Những điều cần biết sau khi mua Nhím cảnh

Những điều cần biết sau khi mua nhím cảnh
Những điều cần biết sau khi mua nhím cảnh

Nhím cảnh nuôi trong nhà hiện nay đã rất quen thuộc với các bạn yêu thú cưng, tuy nhiên sau khi mua nhím cảnh nên làm gì thì chắc hẳn nhiều bạn chưa biết. Ngoài việc chuẩn bị lồng nuôi, thức ăn, đồ dùng cho nhím thì huấn luyện để chúng quen với chủ cũng rất quan trọng.

Nhím cảnh cũng như các loài thú nhỏ khác, đều rất nhát gan. Cho dù đã nuôi một thời gian nhưng chưa chắc chúng đã quen với bạn. Tuy có kích thước nhỏ nhưng đừng nghĩ rằng chúng không thể làm bạn bị thương. Chúng có thể xù gai hoặc cắn bạn nếu bị kích động.

Vậy làm thế nào để huấn luyện nhím cảnh nghe lời?

Vậy làm thế nào để huấn luyện nhím cảnh nghe lời?

Đầu tiên bạn hãy dạy cho nhím cảnh nhận biết tên của nó. Bằng cách gọi tên nó trước khi cho ăn. Sau vài ngày, nó sẽ biết rằng tên gọi đó có nghĩa là thức ăn. Tự nhiên nó sẽ chạy đến sau khi nghe thấy tiếng gọi.

Một khi nhím cảnh đã biết tên nó, sau này nếu nó đi lạc bạn cũng có thể tìm được nó. Nhím cũng biết quấn người như chó mèo, chúng sẽ trở nên rất dễ thương nếu đã quen với chủ. Thời gian huấn luyện dài hay ngắn tùy thuộc vào tính cách của từng con.

Nên huấn luyện nó ở một nơi yên tĩnh, tốt nhất là nơi nó cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể dùng một cái hòm gỗ, rộng khoảng 80cm làm chuồng nhím. Bên trong lót cỏ khô, lá khô, rơm hoặc mùn cưa. Có đủ đồ chơi, vừa giúp chúng thư giãn vừa thuận tiện cho việc huấn luyện.

Thức ăn dùng để huấn luyện nhím cảnh

Thức ăn dùng để huấn luyện nhím cảnh

Nhím cảnh là động vật ăn tạp, thức ăn chủ yếu là các loại côn trùng, sâu bướm, nhộng, bọ cánh cứng… Ngoài ra còn có rễ cây, hoa quả, rau củ… Nhím đặc biệt thích ăn sâu bột, đây cũng là thức ăn ưa thích của các loại chim.

Khi mua nhím cảnh, bạn hãy mua thêm một túi sâu bột. Khi huấn luyện nhím, mỗi lần chúng làm tốt hãy thưởng một con sâu. Theo các bác sĩ thú y, việc thưởng thức ăn có tác dụng khích lệ, giúp chúng hình thành phản xạ nhanh hơn.


Bên cạnh sâu bột, bạn có thể cho nhím ăn một chút thịt nấu chín, rau xanh, ốc sên, giun. Những loại thức ăn này không nên cho ăn quá nhiều. Trước khi cho ăn phải rửa sạch, tiệt trùng. Nhím cảnh rất dễ bị tiêu chảy nếu cho ăn quá nhiều rau quả mọng nước. (Xem thêm các loại thức ăn cho nhím cảnh tại bacsithuy.org)

Lưu ý trước khi mua nhím cảnh

Việc huấn luyện đòi hỏi sự kiên trì nhất định, kết hợp vừa học vừa chơi. Nhím cảnh không thông minh như chó mèo, chúng cần nhiều thời gian hơn để quen với các khẩu lệnh. Ngay cả khi làm sai, bạn không nên phạt nặng làm nó sợ hãi. Về sau huấn luyện càng khó hơn.

Thời gian tốt nhất để huấn luyện nhím là trước bữa ăn. Nhím cảnh rất tham ăn, nó sẽ không thể chối từ một bữa ăn ngon. Thời gian huấn luyện chỉ nên kéo dài khoảng 10 phút, mỗi ngày tập cho nó vài lần.

Trên đây là một số lưu ý khi tập cho nhím làm quen với ngôi nhà mới. Chúc các bạn thành công! Nếu bạn đang quan tâm: mua nhím kiểng giá rẻ ở đâu tphcm, hà nội. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Những điều cần biết sau khi mua Nhím cảnh
5 (100%) 1 vote