Những điều cần biết khi nuôi cá Betta rồng

Những điều cần biết khi nuôi cá Betta rồng
Những điều cần biết khi nuôi cá Betta rồng

Cá Betta rồng (hay cá Xiêm, cá Thia Lia, cá chọi, cá đá) là một giống cá cảnh nhỏ rất được ưa chuộng hiện nay. Với giá bán rẻ, dễ nuôi lại sở hữu vẻ đẹp hút hồn, cá Betta đã thực sự chinh phục được giới chơi cá cảnh.

Chúng không cần chế độ chăm sóc cầu kì như các giống cá ngoại. Do đó phù hợp với mọi đối tượng người chơi, ở nhiều lứa tuổi và kinh tế khác nhau. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ thú y sẽ giới thiệu những đặc điểm của cá Betta. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm nổi bật của cá Betta rồng

Betta rồng được dân chơi cá Việt Nam gọi bằng nhiều tên khác như cá Xiêm rồng, mang vảy rồng, thia xiêm… Giống cá này có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt Thái Lan và Malaysia là nơi sản sinh nhiều dòng cá đẹp nhất.

Betta Rồng có họ hàng với giống cá chọi thường, nhưng lại có đuôi và vây dài. Khi cá bơi, vây đuôi uyển chuyển hết sức đẹp mắt. Tuy nhiên các giống cá Betta đều có điểm chung là hiếu chiến. Cá đực có thể chọi nhau đến chết để tranh giành lãnh thổ.

Đặc điểm nổi bật của cá Betta rồng

Tuổi đời của Betta rồng không cao, tối đa chỉ khoảng 3-5 năm. Trong đó năm đầu tiên cuộc đời là lúc màu sắc của cá rực rỡ nhất. Betta rồng có màu sắc rất đa dạng như vàng, đỏ, trắng, đen, xanh và hỗn hợp. Một con cá được gọi là đạt chuẩn nếu toàn thân của chúng có màu đồng nhất.

Bạn có thể mua cá Betta với giá chỉ khoảng vài chục nghìn đồng. Tuy nhiên những con có màu lạ, màu hiếm có thể lên tới cả triệu đồng.

Tập tính sống của cá Betta rồng

Kích thước tối đa của Betta rồng khá nhỏ, chỉ khoảng 8cm tính cả đuôi. Giống cá này sống được ở cả 3 tầng: đáy, giữa và mặt nước. Là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại mồi. Chỉ cần phù hợp với kích thước của chúng.

Thức ăn phổ biến cho cá Betta là giun, bọ gậy hoặc thức ăn đóng gói có sẵn trên thị trường. Nên cho cá ăn 2 bữa vào sáng và chiều. Lượng thức ăn bằng 20% trọng lượng cơ thể. Không đổ quá nhiều thức ăn vào bể vì sẽ làm cá bị bội thực. Hơn nữa thức ăn thừa có thể làm bẩn nước bể cá.


Betta rồng sinh sản bằng trứng, cá bột thường nở trong vòng 4 ngày. Cá đực sẽ có nhiệm vụ ấp trứng và bảo vệ cá con. Do đó chúng rất dữ dằn và sẵn sàng đánh cả các loại cá lớn hơn. Nhiệt độ phù hợp để nuôi Betta rồng là trung bình 25 – 30°C, độ pH = 7-7,5. Độ cứng nước tối đa là 7-20.

Tập tính sống của cá Betta rồng

Một số lưu ý khi nuôi cá Betta rồng

Betta rồng rất hiếu chiến, mặc dù chúng đá rất kém. Nếu thả 2 con cá đực vào chung một bể, chúng sẽ không ngừng chọi đến khi một con chết. Con còn lại cũng rách vây, rách đuôi. Vì vậy nếu không nuôi để chọi, bạn chỉ nên nuôi một con một bể.

Tránh để các vật có thể phản chiếu hình ảnh gần bể cá. Bởi chúng sẽ nhìn thấy hình ảnh của bản thân và tưởng nhầm là địch thủ. Con cá sẽ liên tục đụng vào thành bể, lâu dài có thể bị thương và chết.

Tính hiếu chiến này có một ưu điểm là luôn khiến chúng tỉnh táo, cảnh giác. Vây và đuôi luôn dựng đứng và xòe rộng. Nhờ đó mà chúng giữ được vẻ đẹp quyến rũ của mình. Thỉnh thoảng cho hai con cá nhìn nhau cũng rất có lợi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giống cá Betta. Nếu bạn đang quan tâm: giá bán cá betta rồng vàng tphcm, các loại betta rồng. Hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Những điều cần biết khi nuôi cá Betta rồng
5 (100%) 2 votes