Những điều bạn chưa bao giờ biết về cá Chuột Mỹ

Những điều bạn chưa bao giờ biết về cá Chuột Mỹ
Những điều bạn chưa bao giờ biết về cá Chuột Mỹ

Cá Chuột Mỹ hay Cá Chuột Ba Sọc, tên khoa là Botia Macracantha. Tên thường gọi cá heo hề. Phân bố đầu tiên ở khu vực đảo Sumatra và đảo Kalimantan thuộc vùng nước nội Indonesia. Đây là loài thuộc ngành động vật có xương sống, lớp cá, bộ Siluriformes, họ Callichthyidae. Là loài cá cảnh nước ngọt được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Dễ dàng mua bán và trao đổi giống cá này tại thị trường cá cảnh Hà Nội, TP.HCM. Để tìm hiểu kĩ hơn về giống cá này mời bạn đọc theo dõi bài viết tổng hợp dưới đây của bacsithuy.org.

Các loại cá Chuột và địa bàn cư trú

Các loại Cá Chuột trên thế giới kể cả phía Đông hay phía Tây đều rất phong phú. Ở phương Bắc và Phương Nam thì hơi kém. Còn ở khu vực sông Madeira thì càng hiếm gặp hơn. Bạn chỉ có thể tìm thấy một số loài với số lượng ít như Cá Chuột dơi.

Nhiệt độ nước vùng phía Đông tương đối cao, ở đây có thể phát hiện được nhiều Cá Chuột da báo. Hệ thống nước ở La Plata của phía Nam do nằm ở kinh độ, vĩ độ cao, nhiệt độ không khí tương đối thấp, nơi này có thể phát hiện được nhiều loài cá chuột. Ví dụ như: cá chuột Corydoras barbatus, Corydoras cervinus, cá chuột cát Corydoras habrosus, cá chuột mũi lợn Corydoras multiradiatus và các loài các Chuột bé…

Các loại cá Chuột và địa bàn cư trú

Các loại Cá Chuột ở phía Tây cũng vô cùng phong phú, các loại như: cá chuột voi Corydoras elegans, Corydoras sychri, Panda, Corydoras arcuatus… Mặc dù sống ở vùng nhiệt đới như vậy, nhưng độ cao so với mặt nước biển tương đối cao. Nhiệt độ nước lại không cao lắm.

Rìa phía Bắc có nhiều loài Cá Chuột nổi tiếng. Ví dụ như cá chuột đầu trộm Corydoras melini, cá chuột Corydoras concolor, Corydoras Imitator, cá chuột hồng Corydoras axelrodi… Mặc dù khu vực phía Bắc khá gần xích đạo, nhưng lại chịu ảnh hưởng của một số nhân tố tự nhiên. Biên độ nhiệt tương đối lớn. Bởi thế mà Cá Chuột sinh sản tự nhiên mà nói có thể chịu được nhiệt độ tương đối thấp.

Kích thước của cá Chuột Mỹ

Kích thước của cá Chuột Mỹ


Cá Chuột Mỹ sống trong môi trường hoang dã có thể lớn tới khoảng 30cm. Nếu nuôi dưỡng trong bể thủy sinh chỉ có thể lớn tới 10cm. Bề ngoài cơ thể Cá Chuột Mỹ hiện lên màu vàng cam, bên trên có ba dải màu đen nổi bật. Dải màu đen thứ nhất thường vắt ngang qua mắt. Còn vây ngực, vây bụng, vây đuôi đa số có màu đỏ. Số lượng vảy trên cơ thể tương đối ít. Trong quá trình nuôi dưỡng thường ngày phải chú ý phòng ngừa bệnh đốm trắng.

Đặc điểm sống của cá Chuột Mỹ

Cá Chuột Mỹ tính tình ôn hòa nhưng khá nhát gan. Thích hợp nuôi dưỡng với những loài cá tính tình hiền lành khác trong cùng bể thủy sinh. Có thể đặt một số vật trang trí như gỗ lũa, đá cảnh giả bên trong bể thủy sinh. Cung cấp nơi ở cho Cá Chuột Mỹ sinh sản.

Đặc điểm sống của cá Chuột Mỹ

Mặc dù mắt của Cá Chuột Mỹ có gai phía dưới, khi bị đe doa sự an toàn sẽ tự động phun ra, nhưng phòng vệ như vậy vẫn không đủ để tự vệ. Vì thế đừng nuôi chúng chung với những loài cá hung dữ háu chiến.

Cá Chuột Mỹ thường xuyên kiếm ăn ở tầng đáy.  Vậy cá Chuột Mỹ ăn gì? Chúng thích ăn những loài động vật thủy sinh con sống. Cực kỳ thích nước trong và nước có nhiều dưỡng khí. Không có yêu cầu gì đặc biệt về chất lượng nước. Nhưng thông thường nhiệt độ nước không được dưới 24°C. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của Cá Chuột Mỹ là khoảng 24 – 28°C.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, có thể tham khảo các bài viết khác của bác sĩ thú y về giống cá này.

Những điều bạn chưa bao giờ biết về cá Chuột Mỹ
5 (100%) 1 vote