Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng

Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng
Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng

Chó bị dị ứng là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với những chất lạ/ điều kiện khởi phát. Các chất gây nên hiện tượng dị ứng được gọi là dị nguyên. Khi dị nguyên tiếp xúc với cơ thể của những thú nuôi bị dị ứng thì sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo nên các phản ứng dị ứng. Những đối tượng tượng như thế được gọi là quá mẫn cảm.

Đây là bệnh có khuynh hướng di truyền và thường bắt đầu biểu hiện khi chó/ mèo được từ 1 đến 3 tuổi. Do tính chất di truyền của bệnh mà ở một số giống chó dị ứng nhiều hơn như: giống chó Golden Retrievers, họ Terriers, Irish Setters, Lhasa Apsos, Dalmatians (chó Đốm), Bulldog, Old English Sheep (giống chó chăn cừu lông xù)…

Triệu chứng và biểu hiện khi chó bị dị ứng

Bốn triệu chứng chính khi chó bị dị ứng đó là: đỏ, nóng, sưng và ngứa. Chó/ mèo bị dị ứng thường có biểu hiện gãi liên tục, chà, liếm, cắn hoặc nhai chân, hai bên sườn, tai, nách hoặc háng của chúng gây rụng lông loang lổ, sưng tấy đỏ ở da, một số thú còn chà xát khuôn mặt của mình lên thảm; vành tai trở nên đỏ (do các tuyến sáp ở tai sản xuất một lượng lớn thừa thải và trở thành một tác nhân gây nên dị ứng – nhiễm vi khuẩn và nấm men Malassezia ở tai). Xuất hiện phát ban hoặc lở loét trên da.

Bệnh nặng có thể gây rụng lông, ảnh hướng đến sắc tố của da và gây mùi hôi khó chịu. Riêng ở mèo còn xuất hiện nhiều lớp vỏ/ vảy nhỏ trên da gây rụng lông (đặc biệt là trên lưng), và gây đau cho thú (đặc biệt là trên mặt). Đối với trường hợp dị ứng nguyên nhân do thực phẩm gây ra, ngoài một số triệu chứng nêu trên bệnh còn gây ảnh hưởng đến đường tiêu hoá gây đau, đầy hơi và thậm chí là gây tiêu chảy.

Khi chó bị dị ứng tác động đến cơ thể và gây ra một/ nhiều những biểu hiện sau:

  • Gây ngứa/ đau/ mùi hôi khó chịu các vùng da bị dị ứng.
  • Ảnh hưởng đến đường tiêu hoá gây đau, tiêu chảy và đầy hơi.
  • Là một trong những nguyên nhân gây nên chứng viêm tai mãn tính.
  • Riêng ở mèo bệnh có thể dẫn đến ho, hắt hơi và thở khò khè.
  • Bên cạnh đó bệnh còn tác động tới một khía cạnh khác của thú nuôi đó chính là vấn đề thẩm mỹ của thú do bệnh có thể làm thưa lông thậm chí là gây rụng lông, da bốc mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh và các dạng thường gặp

Có 4 nguyên nhân phổ biến khiến chó bị dị ứng đó là: Dị ứng da do bọ chét gây ra, dị ứng thức ăn, hít hoặc tiếp xúc phải các chất gây dị ứng, dị ứng với các hệ vi khuẩn/vi sinh vật ở da (do tụ khuẩn cầu dưới da – Staphylococcus).

Dị ứng do bọ chét gây ra

Nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị dị ứng là do nước bọt được tiết ra từ bọ chét bám trên da/ truyền qua da của chó/ mèo do vết cắn của bọ chét và gây ngứa (bọ chét kí sinh dưới da của chó/mèo, thức ăn chính của chúng là máu của vật chủ vì thế trong quá trình hút máu từ vật chủ chúng sẽ tiêm một lượng nước bọt vào da – Protein trong nước bọt sẽ gây ra một phản ứng mạnh mẽ và làm cho vật chủ bị ngứa). Trong những trường hợp như thế này thú nuôi thường gãi/ chà xát nhiều vào chỗ ngứa gây ra vết thương hở hoặc vảy trên da, dẫn đến nhiễm trùng da do vi khuẩn thứ cấp (mủ da). Khu vực phổ biến nhất là trên mông hoặc gốc đuôi. Ngoài ra, đối với mèo còn có thể có nhiều vảy nhỏ xung quanh đầu và cổ. Những vảy thường được gọi là viêm da miliary (do vảy trông giống như hạt kê).

Dị ứng thực phẩm

Biểu hiện chó bị dị ứng: da bị ngứa, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong một vài trường hợp đặc biệt thú có thể xuất hiện các biểu hiện như: sụt cân, yếu ớt.

Hầu như bất kỳ thành phần thực phẩm nào cũng có thể gây nên dị ứng cho thú nuôi trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là Protein và một số chất/ các phụ gia khác. Đặc biệt là những sản phẩm từ sữa, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, trứng gà, đậu nành hay gluten (từ lúa mì, ngô) là thực phẩm có số lượng chó/ mèo bị dị ứng nhiều nhất.

Một quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay của các chủ thú nuôi là con chó/mèo chỉ nhạy cảm với thực phẩm kém chất lượng. Thật ra bạn nên biết, nếu thú nuôi của bạn bị dị ứng với một thành phần nào đó trong thực phẩm thì cho dù đó là thực phẩm cao cấp hay loại rẻ tiền nhất trên thị trường việc dị ứng là điều không thể tránh khỏi nếu như thú của bạn ăn phải chúng.

Việc ăn/ tiếp xúc với một loại thức ăn trong một thời gian dài cũng có thể gây nên dị ứng ở thú (thường là ở mèo).

Dị ứng – nguyên nhân do đường hô hấp

Các chất có thể gây chó bị dị ứng khi hít/ tiếp xúc bao gồm: phấn hoa của cỏ dại (cỏ phấn hương…)/ cây (tuyết tùng, tro, sồi…), nấm mốc, bụi bẩn trong không khí/ nhà…

Dị ứng do tụ khuẩn cầu dưới da

Mẫn cảm của vi khuẩn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của một con chó phản ứng quá mức với vi khuẩn Staphylococcus (tụ cầu khuẩn) trên da của nó. Bệnh dễ gặp trong điều kiện chó của bạn đang gặp phải một số vấn đề như suy giáp, tiếp xúc với các chất gây dị ứng/ bọ chét.

✚ bacsithuy.org

Những điều bạn cần phải biết khi chó bị dị ứng
4.5 (90.59%) 17 votes