Quy tắc nhân giống chó mèo cơ bản để có đàn con đẹp

Quy tắc nhân giống chó mèo cơ bản để có đàn con đẹp
Quy tắc nhân giống chó mèo cơ bản để có đàn con đẹp

Nhân giống chó mèo thường được mọi người nhìn nhận rất đơn giản kiểu: phối một chó đực với một chó cái. Hay phối một mèo đực với một mèo cái… Và 2 tháng sau chúng ta sẽ có một đàn mèo chó con. Nghe tưởng như là một việc quá ư là đơn giản đúng không?

Đúng, rất đơn giản nếu bạn cũng chỉ đơn giản là “nhân giống”. Kiểu để bán chó mèo con mà không cần suy nghĩ xem chúng sẽ lớn lên trông như thế nào. Và có tính khí ra sao, sức khoẻ tốt không…

Tuy nhiên, nếu bạn nhân giống chó mèo để đi show. Và mong muốn nâng cao chất lượng của trại giống của bạn. Thì mọi chuyện không hề đơn giản như vậy.

Quy tắc khi nhân giống chó mèo để đi Show

Nắm rõ tiêu chuẩn giống (standard)

Rất nhiều bạn đang đi tìm chó mèo để làm giống mà thực sự không biết mình muốn gì ở chú chó mèo đó. Hay cũng không nhìn ra được những đặc điểm họ muốn. Hay có gì đặc biệt ở chính chó mèo họ đang sở hữu. Vậy liệu họ có thể thành công được hay không khi không biết thế nào là một chú chó mèo đẹp mà vẫn muốn “nhân giống”?

Vậy, điều đầu tiên quan trọng nhất trước khi bạn bắt đầu trở thành một nhà nhân giống là: hiểu kỹ bản tiêu chuẩn giống chó mèo mà mình theo đuổi. Bởi đây chính là thứ mà bạn sẽ hướng đến trong quá trình tạo ra chú chó mèo trong mơ của mình. Nếu không biết thế nào là một chú chó mèo đẹp. Làm sao bạn có thể tạo ra nó bằng chương trình nhân giống đây?

Quy tắc khi nhân giống chó mèo để đi Show

Vậy làm sao để biết thế nào là một chú chó mèo đẹp? Hãy đọc thật nhiều và đừng nghe những lời mị dân. Hãy đọc tài liệu chính thống từ các hiệp hội trên trang bác sĩ thú y của chúng tôi.

Trong quá trình đọc bản tiêu chuẩn, chú ý vào các phần mô tả cấu trúc cơ bản. Vì bản tiêu chuẩn sẽ nêu ra những vấn đề cụ thể trong từng giống chó mèo.

Cố gắng tìm kiếm và đọc những sách chuyên về giống chó mèo bạn đang theo đuổi. Và những sách về kiến thức cụ thể như nhân giống cơ bản. Cố gắng quan sát những con chó mèo đẹp ở ngoài đời thực, hoặc ít nhất là qua ảnh. Một số giống có những dòng khác biệt và bạn cần phải lựa chọn mình sẽ theo dòng nào như chó có style châu Âu và style châu Mỹ cũng hơi khác nhau chút. Một khi bạn đã lựa chọn được loại hình mà bạn muốn nhân giống thì hãy ghi nhớ nó và bạn đã có thể bắt đầu…

Nhân giống chó mèo, đừng quên chăm sóc tốt

Sau khi quyến định nhân giống chó mèo. Đừng quên chăm sóc chó mèo của bạn thật tốt. Cho ăn, grooming tắm rửa làm đẹp. Quan tâm các vấn đề sức khoẻ, kí sinh trùng, phối giống, thai kỳ và chăm sóc chó mèo con. Không gì đau đớn hơn việc mất nguyên một bầy chó mèo con mà bạn mơ ước suốt cả năm chỉ vì bỏ bê không chăm sóc.

Chó mèo giống mạnh khoẻ sẽ sinh ra những bầy con khoẻ mạnh. Đừng quên lựa chọn một bác sĩ thú y tốt và đáng tin cậy cho trại của mình nữa. Nhưng lang băm giờ có vẻ hơi nhiều, nên hãy cẩn thận khi lựa chọn.

Nhân giống chó mèo, đừng quên chăm sóc tốt

Không có con chó, con mèo nào là hoàn hảo

Xem như là bạn đã đọc và hiểu rõ tiêu chuẩn giống. Và đã chuẩn bị rất tốt cho đàn chó mèo con. Hoàn toàn sẵn sàng và tự tin để đánh giá chúng rồi. Nhưng cẩn thận nhé, các breeder thường có xu hướng coi chó mèo của mình là số một, là hoàn hảo nhất. Hãy tỉnh táo và đừng rơi vào “cái bẫy” này để có thể tìm ra vấn đề cần cải thiện. Các nhà chuyên môn gọi đây là hội chứng kennel blindness.

Mỗi chú chó mèo đều có những điểm tốt và những lỗi theo tiêu chuẩn giống của nó. Và việc của bạn là phải tìm ra chúng và viết ra giấy để nhắc nhở bản thân rằng bạn cần phải giữ lại gì và loại bỏ điều gì ra khỏi chương trình nhân giống của mình.

Cách lựa chọn chó cái, mèo cái

Hãy để ý xem con cái của mình có body chuẩn không? Độ dầy của ngực, chiều dài của lưng, các góc độ có theo chuẩn không? Răng lợi ra sao, sắc tố trên da thế nào. Lông lá ra sao? Kiểu lông có đúng không, độ dài, màu lông và các lớp lông ra sao?

Đầu, tai và gốc mũi ra sao? Sự cân bằng của chiều dài thân và chiều cao thế nào? Từ đầu tới thân, chiều dài đuôi và tai? Bàn chân có đúng hình dạng và ngón chân sát nhau không?

Nếu chó cái của bạn đã qua được những điểm trên, bạn có thể nhân giống được rồi. Nếu con cái của bạn đã từng có con, hãy nhìn những đàn con mà nó sinh ra, những lỗi nào, những điểm tốt nào mà nó đã truyền lại cho đàn con? Hãy ghi lại những đặc tính mà bạn thích, không thích.

Nếu con cái của bạn chưa có con, hãy để ý đàn con của những con cùng đàn với nó. Điều đó có thể giúp bạn có những ý tưởng về những gì cần cải thiện cho con cái của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, con cái của bạn không chắc chắn sẽ có những đàn con giống như con cùng đàn với nó đâu. Có cùng một gia phả không có nghĩa chúng sẽ tạo ra những đàn con giống nhau.

Không có con chó, con mèo nào là hoàn hảo

Khâu quyết định cuối cùng

Khi đã quyết định sẽ nhân giống chó mèo của bạn. Hãy hoàn thành các xét nghiệm sức khoẻ và chuẩn bị tốt trước khi tới kì nhân giống để chắc chắn con cái của bạn ở trong giai đoạn tốt nhất. Và sẵn sàng cho ra những đàn con khoẻ mạnh. Bởi chó cái khoẻ mạnh thì tỉ lệ ra con khoẻ đẹp cao hơn. Và cũng giảm thiểu những rủi ro trong quá trình mang thai.

Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp đỡ bạn trong những lúc đầu bước chân vào nhân giống. Chúc các bạn thành công – Nguyễn Kiều Ngọc (st).

bacsithuy.org

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn