Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?

Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?
Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?

Đục thủy tinh thể ở chó là sự mờ đục thường có màng màu xanh hoặc khuyết tật trong thủy tinh thể của mắt. Giống như thấu kính của máy ảnh, thủy tinh thể của mắt là nơi tụ điểm của ánh sáng. Khi chó bị đục thủy tinh thể, tầm nhìn của chúng sẽ hẹp lại và tối dần. Đục thủy tinh thể ở chó có thể bắt đầu với kích cỡ nhỏ như đầu đinh ghim khiến cả chó (và chúng ta) không để ý đến, nhưng đục thủy tinh thể có thể phát triển ra khắp toàn độ thủy tinh thể gây ra mù lòa.

Tham khảo những thông tin dưới đây để biết sự phát triển của căn bệnh đục thủy tinh thể và những điều bạn cần làm để hỗ trợ cho chó:

Làm sao để biết cho bị đục thủy tinh thể?

Để nhận diện chứng đục thủy tinh thể ở chó, hãy nhìn vào sắc trắng trong đồng tử của chúng. Khi bạn nhìn thấy lớp màn đục trong đồng tử, chó đã bị đục thủy tinh thể khá lâu.

Nếu chó khó khăn trong việc bắt thức ăn, hít ngửi thức ăn vặt thay vì nhìn thấy, hoặc không thể tha nhặt về như bình thường, chúng có thể đã bị đục thủy tinh thể.

Đa số chó bị đục thủy tinh thể bởi bệnh tiểu đường, bạn có thể thấy chó sẽ va chạm vào đồ vật vào ban đêm.

Nguyên nhân khiến mắt chó có màng xanh

Đục thủy tinh thể di truyền xảy ra rất thầm lặng ở những giống chó thuần chủng. Những giống chó Poodle, Cocker Spaniel, Siberian Husky, Yorkshire Terrier… khá dễ mắc chứng đục thủy tinh thể di truyền. Đục thủy tinh thể di truyền có khuynh hướng phát triển ở chó từ khá sớm – khoảng từ 1 đến 5 tuổi.

Đục thủy tinh thể ở chó phát triển như thế nào?

Thủy tinh thể gồm có những tế bào chuyên biệt, các sợi hình thành từ protein. Đục thủy tinh thể xảy ra khi những tế bào hoặc sợi protein bị thiệt hại.

Tiểu đường ở chó có thể là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể. Lượng đường trong máu cao khiến thay đổi sự trao đổi chất của tế bào trong thủy tinh thể và rất nhanh chóng dẫn đến chứng đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể có làm chó đau đớn?

Chó có thể mất phương hướng hoặc bối rối nếu đục thủy tinh thể phát triển quá nhanh, tuy nhiên thực tế, chứng đục thủy tinh thể không gây đau đớn gì cho chúng.

Sẽ có một số triệu chứng điển hình đi kèm, như khó chịu hoặc không thoải mái. Khi cấu trúc protein trong thủy tinh thế thay đổi, cơ thể sẽ nhận định đây là chất lạ, gây ra các triệu chứng như tăng nhãn áp.

Chó bị đục thủy tinh thể nhìn thấy được không?

Đa số các trường hợp chó bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy được.

Đục thủy tinh thể mới phát che phủ ít hơn 15% bề mặt của thủy tinh thể, khá nhiều chó không chú ý đến vấn đề này và chúng ít khi trãi qua cuộc phẩu thuật để loại bỏ trong giai đoạn này.

Mặt khác, khi chứng đục thủy tinh thể đã “chín”, thủy tinh thể của chó sẽ bị che phủ hoàn toàn, chó sẽ có sự thay đổi về ánh sáng. Ở giai đoạn này, chó cần được phẩu thuật.

Điều trị và ngăn ngừa

Đục thủy tinh thể sẽ không tự chữa khỏi, chó cần phải được phẩu thuật để điều trị. Nếu bạn nghi ngờ chó bị đục thủy tinh thể, hãy tham khảo bác sĩ thú y chuyên khoa mắt để tìm được phương pháp điều trị tốt nhất. Ngoài ra, bổ sung Omega-3, axit béo có trong dầu cá giúp hỗ trợ sức khỏe mắt, tim mạch, xương khớp…

bacsithuy.org

Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?
4.8 (96.67%) 6 votes