Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân chó bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?
Nguyên nhân vì sao mắt chó có màng đục màu xanh?

Bạn có biết: rất nhiều chú chó bị đục thủy tinh thể. Nhiều chủ nuôi phàn nàn rằng, chú chó của họ có màng đục màu xanh ở mắt. Nguyên nhân của hiện tượng này là bệnh đục thủy tinh thể ở chó.

Giống như thấu kính của máy ảnh, thủy tinh thể của mắt là nơi tụ điểm của ánh sáng. Khi chó bị đục thủy tinh thể, tầm nhìn của chúng sẽ hẹp lại và tối dần.

Ban đầu chỉ có một chấm đen nhỏ như đầu đinh ghim khiến cả chó và chủ không để ý đến. Nhưng sau một thời gian, màng đục này có thể lan ra toàn bộ thủy tinh thể khiến chó bị mù lòa.

Làm sao để biết chó bị đục thủy tinh thể?

Làm sao để biết chó bị đục thủy tinh thể?

Để nhận biết chú chó của bạn có bị đục thủy tinh thể hay không, hãy nhìn vào lòng trắng trong đồng tử của chúng. Nếu bạn nhìn thấy lớp màn đục trong đồng tử, nghĩa là chú chó đã bị đục thủy tinh thể khá lâu.

Nếu chó khó khăn trong việc bắt thức ăn, chúng hít ngửi thay vì nhìn thức ăn, hoặc không thể tha nhặt về như bình thường, có thể chú chó đã bị đục thủy tinh thể.

Đa số chó bị bệnh này do biến chứng bệnh tiểu đường. Một số người nuôi nói rằng chú chó họ nuôi thường xuyên va chạm vào đồ vật vào ban đêm. Chúng không còn minh mẫn như xưa nữa.

Nguyên nhân khiến chó bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân khiến chó bị đục thủy tinh thể

Nhiều giống chó thuần chủng mang gen di truyền gây bệnh đục thủy tinh thể. Những giống chó Poodle, Cocker Spaniel, Siberian Husky, Yorkshire Terrier… khá dễ mắc chứng bệnh này do di truyền từ cha mẹ.

Đục thủy tinh thể di truyền có khuynh hướng phát triển ở chó từ khá sớm – khoảng từ 1 đến 5 tuổi. Người nuôi cần chú ý điều này để phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Thủy tinh thể gồm có những tế bào chuyên biệt, các sợi hình thành từ protein. Bệnh đục thủy tinh thể xảy ra khi những tế bào hoặc sợi protein bị tổn thương.

Bệnh tiểu đường ở chó có thể là nguyên nhân gây đục thủy tinh thể. Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của tế bào trong thủy tinh thể. Khi đã mắc bệnh tiểu đường, chó sẽ rất nhanh chóng bị đục thủy tinh thể.

Chó bị đục thủy tinh thể có cảm thấy đau đớn?

Chó bị đục thủy tinh thể có cảm thấy đau đớn?

Chó có thể mất phương hướng hoặc bối rối nếu đục thủy tinh thể phát triển quá nhanh. Tuy nhiên thực tế, chứng đục thủy tinh thể không gây đau đớn gì cho chúng.

Đôi khi chúng sẽ khó chịu hoặc không thoải mái. Khi cấu trúc protein trong thủy tinh thế thay đổi, cơ thể sẽ nhận định đây là chất lạ, gây ra các triệu chứng như tăng nhãn áp.

Đa số các trường hợp chó bị đục thủy tinh thể vẫn có thể nhìn thấy được. Vì thế, đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Đục thủy tinh thể mới phát che phủ ít hơn 15% bề mặt của thủy tinh thể, khá nhiều chủ nuôi chó không chú ý đến vấn đề này. Và chúng cũng ít khi được phẫu thuật.

Điều trị và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Điều trị và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở chó

Khi màng đục đã “chín”, thủy tinh thể của chó sẽ bị che phủ hoàn toàn. Chúng sẽ không nhận biết được ánh sáng. Ở giai đoạn này, chó cần được phẩu thuật.

Đục thủy tinh thể sẽ không tự chữa khỏi, chó cần phải được phẩu thuật để điều trị. Nếu bạn nghi ngờ chó bị đục thủy tinh thể, hãy tham khảo bác sĩ thú y chuyên khoa mắt để tìm được phương pháp điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, bổ sung Omega-3, axit béo có trong dầu cá có ích cho mắt, tim mạch, xương khớp…

✚ bacsithuy.org

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân chó bị đục thủy tinh thể
4.8 (96.67%) 6 votes