Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?

Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?
Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?

Nhân viên văn phòng có nuôi chó mèo thì khoản nấu ăn và cho chúng ăn là vô cùng vất vả. Vì thời gian nấu nướng cho bản thân chắc gì đã có. Vậy nên làm sao để sẵn “cơm thừa” mà trộn cho chó mèo đây!

Sự ra đời của thức ăn khô cho chó mèo

Ở nước ngoài, để nuôi một con chó hay một con mèo, người ta thực sự rất cân nhắc. Vì khi đã nuôi đồng nghĩa với việc đón thêm một thành viên mới trong gia đình. Vì thế không nên để cho chó ăn đồ thừa sau mỗi bữa ăn. Người ta sẽ cho rằng bạn đang “thiếu tôn trọng” đối với “thành viên trong gia đình” ấy. Chính vì lý do đó mà các hãng bắt đầu sản xuất thức ăn khô cho chó mèo (kibble). Loại đồ ăn đóng gói sẵn cho chó mèo ra đời.

Nhưng liệu chúng có thật sự tốt như chúng ta vẫn tưởng? Khi mà ngày nay ai cũng cho chó mèo ăn hạt. Nhưng họ có đủ niềm tin rằng nó đủ chất hay thừa chất cho chó mèo!?

Cách đây hơn 50 năm về trước, khi mà công cuộc thức ăn khô cho chó mèo bắt đầu dấn thân vào cộng đồng nuôi thú cưng. Có nên cho chó ăn thức ăn khô hay không? được đặt ra nhiều lần khi cải cách tư duy. Họ đã rất vất vả để thay đổi suy nghĩ của người chủ. Nên sử dụng thức ăn khô thay cho thức ăn “tươi”?

Và vào năm 1964, nhà máy thức ăn khô chó mèo của PFI, đã chi ra số tiền khủng cho việc marketing. Họ tạo ra một làn sóng mới về khẩu hiệu: “Hãy bỏ những đồ ăn thừa ra khỏi cơ thể thú cưng của bạn”. Nhờ truyền thông mạnh mẽ, sau hơn 50 năm, người nuôi thú cưng nào cũng mặc định chó mèo là phải ăn đồ ăn khô. Họ tỏ ra e ngại đối với các sản phẩm không có nhãn mác “pet food”.

Chỉ ăn thức ăn khô cho chó mèo là tốt hay xấu?

Theo các nghiên cứu ngày nay thì câu trả lời là KHÔNG TỐT. Đặc biệt tỷ lệ ung thư đang là cứ 2 con chó thì sẽ có 1 con bị ung thư.

Một nghiên cứu vào năm 2005 được tiến hành tại Đại học Purdue trên giống chó sục (Teriers) ở Scotland. Kết quả cho thấy việc bổ sung rau xanh/sạch vào đồ ăn khô thực sự ngăn ngừa. Hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư chuyển tiếp (ung thư bàng quang).

Các nhà khoa học thí nghiệm trên khẩu phần ăn của những chú chó. Một con được thêm rau xanh vào trong khẩu phần ăn có toàn thức ăn khô. Quy trình đó diễn ra trong khoảng thời gian là mỗi tuần 3 lần.

Ngoài ra phải tìm hiểu là chúng ta đang cần thức ăn khô cho chó con hay chó trưởng thành. Lựa chọn kỹ lưỡng thức ăn khô cho chó loại nào tốt nhất trên thị trường. Với các giống chó mèo khác nhau thì thức ăn của chúng cũng sẽ khác nhau nhé!

Hiện nay có các loại thức ăn khô cho chó mèo được sử dụng nhiều, mọi người có thể tham khảo như thức ăn khô cho chó Royal Canin, Max Power, Morando, ANF,…

Những kết quả nghiên cứu vô cùng sốc!

Khi những chú chó ăn bất kỳ loại rau quả xanh nào, như bông cải xanh, đã giảm 90% nguy cơ ung thư bàng quang. Hoặc khẩu phần ăn có bất kỳ loại rau màu vàng cam như cà rốt giảm, 70% nguy cơ mắc bệnh.

Chó mèo là loại động vật ăn thịt, vậy nên cần phải có protein từ thịt để sinh tồn. Ngoài ra chó còn có thể ăn tạp nếu có điều kiện.

Do sự phát triển và thay đổi, các nông trại đã chuyển sang chăn nuôi gia súc chủ yếu bằng các loại ngũ cốc. Từ việc thực phẩm bị biến đổi gen và rau cỏ thì bị nhiễm độc từ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm… Vì thế tầm quan trọng của các chất hữu cơ để thải độc cơ thể đang ngày càng được đề cao.

Nếu việc “giảm tỉ lệ ung thư” hay bệnh tật trên chó mèo chưa đủ để thuyết phục. Bạn hãy thử bổ sung thêm thức ăn tươi sống vào khẩu phần ăn của chó mèo. Vì chả có ai có thể ăn thức ăn đóng hộp cả đời được.

Theo Rodney Habib – một blogger về dinh dưỡng chó mèo: “Một cách thông minh mà nói, chỉ khi nào người nuôi chó mèo đủ am hiểu về đồ ăn của chúng. Thì họ mới có thể gây áp lực lên các nhà máy sản xuất đồ ăn chó mèo. Đưa ra những yêu cầu và bắt họ phải cho ra những sản phẩm chất lượng hơn bây giờ”.

✚ bacsithuy.org

Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?
4.5 (90.46%) 153 votes