Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?

Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?
Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?

Nhân viên văn phòng mà lại còn yêu chó mèo thì khoản nấu ăn và cho chúng ăn là vô cùng vất vả. Vì thời gian nấu nướng cho bản thân chắc gì đã có, vậy nên làm sao để sẵn “cơm thừa” mà trộn cho chó mèo đây!

Sự ra đời của thức ăn khô cho chó mèo

Ở nước ngoài, để nuôi một con chó hay một con mèo, người ta thực sự rất cân nhắc. Vì khi đã nuôi đồng nghĩa với việc đón thêm một thành viên mới trong gia đình. Vậy nên việc để cho chó ăn đồ thừa sau mỗi bữa ăn là việc mà nhiều người cho rằng “thiếu tôn trọng” đối với “thành viên trong gia đình” ấy. Chính vì lý do đó mà các hãng sản xuất thức ăn khô cho chó mèo (kibble), đồ ăn đóng gói sẵn cho chó mèo bắt đầu ra đời.

Nhưng liệu chúng có thật sự tốt như chúng ta vẫn tưởng, khi mà ngày nay nhà nhà cho chó mèo ăn hạt, nhà nhà tin rằng nó đủ chất và thừa chất!?

Lật lại lịch sử một chút, khoảng hơn 50 năm về trước, khi mà công cuộc thức ăn khô cho chó mèo chế biến sẵn bắt đầu dấn thân vào cộng đồng nuôi thú cưng, họ đã rất vất vả để thay đổi tư duy của người chủ. Đó là sử dụng thức ăn khô thay cho thức ăn “tươi”. Và vào năm 1964, nhà máy thức ăn khô chó mèo của PFI, đã chi ra số tiền khủng cho việc marketing và tạo ra một làn sóng mới về khẩu hiệu:” hãy bỏ những đồ ăn thừa ra khỏi cơ thể thú cưng của bạn”. Nhờ truyền thông quá mạnh mẽ, mà tận bây giờ, sau hơn 50 năm, gần như người nuôi thú cưng nào cũng mặc định trong đầu rằng chó mèo là phải ăn đồ ăn khô. Họ tỏ ra e ngại đối với các sản phẩm không có nhãn mác “pet food”.

Chỉ ăn thức ăn khô cho chó mèo là tốt hay xấu?

Theo các nghiên cứu ngày nay thì câu trả lời là KHÔNG TỐT, đặc biệt với tỷ lệ ung thư đang là cứ 2 con chó thì sẽ có 1 con bị ung thư .

Một nghiên cứu vào năm 2005 được tiến hành tại Đại học Purdue trên giống chó sục (Teriers) ở Scotland, kết quả cho thấy việc bổ sung rau xanh/sạch vào đồ ăn khô (kibble) thực sự ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư chuyển tiếp (ung thư bàng quang).

Các nhà khoa học thí nghiệm trên khẩu phần ăn của những chú chó. Một con được thêm rau xanh vào trong khẩu phần ăn có toàn đồ ăn khô, trong khoảng thời gian mỗi tuần 3 lần.

Những kết quả nghiên cứu vô cùng sốc!

Những con chó ăn bất kỳ loại rau lá xanh nào, như bông cải xanh, đã giảm 90% nguy cơ ung thư bàng quang và những con chó nào tiêu thụ bất kỳ loại rau màu vàng cam như cà rốt giảm 70% nguy cơ! (oxfordjournals.org/content/55/1/100.full – Raghavan, Knapp, Bonney, 2005)

Chó mèo là loại động vật ăn thịt, vậy nên cần phải có protein từ thịt để sinh tồn. ngoài ra chó còn có thể ăn tạp nếu có điều kiện.

Tuy nhiên vì ngày nay thời thế thay đổi. các nông trại thì chuyển sang chăn nuôi gia súc chủ yếu bằng các loại ngũ cốc biến đổi gen và rau cỏ thì bị nhiễm độc từ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm… vậy nên tầm quan trọng của các chất hữu cơ để thải độc cơ thể đang ngày càng được đề cao.

Nếu việc “giảm tỉ lệ ung thư” hay bệnh tật trên chó mèo chưa đủ để thuyết phục bạn bổ sung thêm thức ăn tươi sống vào khẩu phần ăn của chó mèo, thì hãy thử nghĩ như thế này. Nếu ai đó ép bạn ăn thức ăn đóng hộp cả đời, liệu bạn có vui?

Theo Rodney Habib- một blogger về dinh dưỡng chó mèo :” một cách thông minh mà nói, chỉ khi nào người nuôi chó mèo đủ am hiểu về đồ ăn của chúng, thì mới có thể gây áp lực lên các nhà máy sản xuất đồ ăn chó mèo, bắt họ phải cho ra những sản phẩm chất lượng hơn bây giờ”.

bacsithuy.org

Nên chọn thức ăn khô cho chó hay cơm nhà nấu?
1.4 (28%) 20 votes