Nên cho chó ăn mấy bữa một ngày là hợp lý?

Nên cho chó ăn mấy bữa một ngày là hợp lý?
Nên cho chó ăn mấy bữa một ngày là hợp lý?

Bạn có thể cho chó ăn lúc nào chúng cũng đòi ăn thêm không biết no là gì. Vì chó con 2-4 tháng còn chưa có ý thức kiểm soát việc ăn no bụng. Lúc này chủ nhân nhất định phải nắm rõ lượng thức ăn vừa đủ cho chó nhỏ, không nên ăn quá no. Chỉ cần ăn khoảng 7, 8 bữa là được. Đợi đến khi chó nhỏ được 5 tháng sẽ hiểu được lúc nào cần dừng lại, không cần ăn thêm nữa! Cho chó ăn bao nhiêu thì phù hợp? Những chủ nhân mới nuôi còn chưa nắm rõ được điều này cũng không sao, hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc khi cho chó ăn qua bài viết dưới đây.

Độ tuổi khác nhau nên cho chó ăn số lần khác nhau

  • Từ lúc cai sữa đến 2-3 tháng: mỗi ngày ăn 3-4 bữa, nếu có thời gian tốt nhất cho ăn 4 bữa.
  • Khi chó ở giai đoạn 3-6 tháng: mỗi ngày ăn 2-3 bữa, tốt nhất là 3 bữa.
  • Khi chó ở độ tuổi 7 tháng – sau 1 tuổi: chó trên 1 tuổi có thể ăn 1 bữa mỗi ngày là được.

Tiêu chuẩn lượng thức ăn mỗi ngày cho chó

Nếu bạn mua thức ăn dành cho chó. Thông thường sẽ có bảng phân chia lượng thức ăn dựa theo thể trọng, độ tuổi rất rõ ràng.

  • 1 tháng tuổi: bú sữa mẹ.
  • 2 tháng tuổi: 105g/ngày.
  • 3 tháng tuổi: 150g/ngày.
  • 6 tháng: 200g/ngày.

Còn có một kinh nghiệm khác là quan sát phân của chó. Cho ăn một lượng nhất định, nếu chó đi ỉa phân khuôn. Mềm một chút cũng không sao, có lúc do chúng uống nhiều nước nên phân bị mềm. Thì cho thấy lượng cho ăn đã đúng, qua một đoạn thời gian có thể quan sát thêm. Nếu phân không thể thành khuôn mà nát hoặc lỏng nên giảm bớt lượng thức ăn xuống. Mỗi ngày cho ăn chia nhỏ ra 8 bữa là tốt nhất. Phải đảm bảo rằng chúng đã ăn hết thức ăn, không để dư thừa.

Những điều cần chú ý khác khi cho chó ăn

Phải chuẩn bị nước sạch đầy đủ

Việc cho ăn bất cứ loại xương nào cũng không được khuyến khích. Nếu chó đã lớn được 6 tháng và mọc xong hết răng. Có thể cho nó chơi đùa xương bò, xương lợn để mài răng, còn có thể làm sạch mảng bám trên răng. Chó con mới sinh có thể ăn thức ăn hạt mềm, thỉnh thoảng cũng có thể cho ăn thêm một chút thức ăn hạt khô. Việc này có lợi để làm sạch khoang miệng; chó con mới sinh phải được chú ý bổ sung canxi. Cố gắng không để chúng uống sữa bò vì rất dễ bị đau bụng gây nên tiêu chảy.

Không thể cho chó ăn đồ ăn của người

Đặc biệt là canh rau còn thừa. Vì trong đó có lượng muối và dầu cao dễ khiến chó bị béo phì và mắc các bệnh dạ dày. Một vài gia vị như hạt tiêu, gừng,.. sẽ kích thích dạ dày yếu của chó dẫn đến mắc nhiều bệnh khác. Lòng đỏ trứng gà hoặc vịt sẽ tốt hơn cho chó. Còn lòng trắng ở trứng lại dễ khiến chó bị ngộ độc.

Không nên cho chó ăn đồ ăn vặt thường xuyên và uống nước hoa quả. Đặc biệt đồ ăn lạnh và ngọt không có lợi cho khoang miệng cũng như dạ dày của chó.

Không nên cho chúng ăn quá nhiều gan, phổi, thận động vật khác. Bên cạnh đó còn có hải sản cũng không tốt cho cơ thể của chúng. Thức ăn quá nóng có thể gây hại cho khoang miệng của chóg. Quá lạnh lại khiến đau bụng, vì thế nên để thức ăn có độ ấm vừa phải là được. Chúc các bạn nuôi chó khỏe mạnh hơn với các kinh nghiệm chia sẻ trên đây.

✚ bacsithuy.org

Nên cho chó ăn mấy bữa một ngày là hợp lý?
5 (100%) 6 votes