Một số giống cá cảnh có thể sử dụng làm mồi sống

Một số giống cá cảnh có thể sử dụng làm mồi sống
Một số giống cá cảnh có thể sử dụng làm mồi sống

Hiện nay các giống cá cảnh cỡ lớn đang được nuôi khá phổ biến. Tuy nhiên các giống cá này có đặc điểm chung là khó nuôi, nếu không chú ý chúng sẽ rất dễ chết. Những loại cá này thường có giá trị cao, do đó gây nên tổn thất khá lớn cho người nuôi.

Một phương pháp nuôi được nhiều người quan tâm hiện nay là dùng các loại cá cỡ nhỏ để làm mồi. Phương pháp này có ưu điểm là tận dụng được các loại cá nhỏ, dễ nuôi và giá thành rẻ. Thức ăn có nguồn gốc tự nhiên, do đó ít gây bệnh cho cá lớn và dinh dưỡng phong phú.

Ưu điểm của mồi sống bằng các giống cá nhỏ

Ưu điểm của mồi sống bằng các giống cá nhỏ

  • Giá trị dinh dưỡng cao, không gây hại cho cá lớn
  • Cá sinh sổi nảy nở nhiều và nhanh
  • Dễ nhân giống, số lượng cá sinh ra nhiều
  • Chu kỳ sinh sản ngắn
  • Giá thành rẻ, phù hợp kinh tế

Các loại cá cảnh nước ngọt thích hợp để làm mồi sống: cá muỗi, cá lòng tong, cá bảy màu,…Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá muỗi

Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá muỗi

Cá muỗi (hay cá tuế): chủ yếu ăn các loài giáp xác nhỏ, giun. Đặc biệt thích ăn muỗi và bọ gậy. Một ngày chúng có thể ăn đến hơn 2000 con bọ gậy. Do đặc điểm diệt muỗi rất hiệu quả, chúng đã được đưa đến nhiều nơi trên thế giới.

Cá muỗi sống rất khỏe, chúng có thể sống trong môi trường nước có tính axit yếu hoặc nước muối 3%. Cho dù trong nước mức oxy gần đến mức 0 hoặc thường xuyên thiếu dưỡng khí, chúng vẫn có thể phát triển. Cá muỗi sống được ở nhiệt độ 4,5-40oC, tuy nhiên lý tưởng nhất là 18-30oC.

Cá muỗi là loài đẻ con, khoảng tháng 4-11 hàng năm là mùa sinh sản của chúng. Mỗi lứa cách nhau 30-40 ngày, một năm 3-7 lần. Khi nhiệt độ nước lên tới 20oC, chúng bắt đầu sinh con, mỗi cá mẹ một năm có thể đẻ 200-300 cá bột.

Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá lòng tong

Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá lòng tong

Giống cá này có phạm vi sinh sống rất rộng, hầu như tất cả sông ngòi ao hồ đều có mặt. Chúng thường sống ở khu vực nước cạn. Thói quen ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là sinh vật phù du, đặc biệt là bọ gậy. Mùa sinh sản của chúng vào tháng 4-6 hàng năm.

Cá lòng tong đẻ trứng vào ổ chất nhầy. Chất này dính chặt vào bề mặt đá sỏi, vỏ ốc, cây cỏ,… Cá đực thường xuyên tuần tra để bảo vệ trứng.

Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá bảy màu

Các giống cá cảnh dùng làm mồi sống: Cá bảy màu

Cá bảy màu khá hiền lành, có thể nuôi chung với các giống cá cảnh loại nhỏ. Chúng rất linh hoạt nhưng tuổi thọ tương đối ngắn. Cá ăn tạp, chủ yếu ăn sinh vật phù du, côn trùng và thức ăn công nghiệp. Thức ăn ưa thích của chúng là các loại côn trùng nước và bọ gậy.

Cá bảy màu thích nghi rất tốt với nhiều loại môi trường khác nhau. Bể nuôi cá bảy màu không cần sục khí oxy, nước không cần quá sạch. Nhiệt độ phù hợp để chúng sinh sôi nảy nở là 22-24oC. Thích hợp nuôi trong bể thủy sinh hoặc nơi có nước lặng.

Hiện nay, tại các trại cá cảnh giống tphcm và Hà Nội có bán nhiều các giống cá này. Người nuôi có thể dễ dàng lựa chọn loại cá phù hợp cho mình.

bacsithuy.org

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...