Mèo thích ăn gì và vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ

Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạVì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ
Vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ

Khi nuôi mèo, bạn thường phải tìm hiểu mèo thích ăn gì và vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ. Để từ đây bạn có thể chăm sóc chú mèo của mình tốt hơn.

Hiểu biết một vài sự tò mò với thức ăn của mèo, mới có thể chinh phục được sự ham muốn của những chú mèo này. Mèo cũng là động vật ăn rất ít nên bạn cần để để ý chúng. Vì vậy hãy xem xem mèo thích ăn gì ?

Sự ham muốn của một vài mèo không dễ giải thích: bơ, cỏ mèo, chuột. Nhưng giống như túi nhựa, cây trong nhà, len, giấy, dây cao su? Hãy cùng tìm vì sao mèo lại ăn những đồ vật lạ?

Mèo thích ăn gì nhất?

Cá là một trong những thức ăn mà mèo rất thích. Lý do mà mèo thích ăn cá vì thói quen tập tính của chúng đã được duy trì đến bây giờ. Mèo ăn cá để hấp thụ protein và quan trọng hơn là hấp thụ được taurine. Taurine giúp mèo có thể điều hòa được nhịp tim, tiêu hóa và khả năng sinh sản ở loài mèo.

Mèo thích ăn gì?

Các loài động động vật khác đều có thể tự tổng hợp taurine nhưng riêng mèo thì không. Nên chúng ta cần phải cho mèo ăn thêm các thực phẩm khác để thay thế. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng cho mèo. Bạn cũng nên xem chú mèo thích ăn gì nhé! Để thống nhất loại thực phẩm dinh dưỡng cho chúng. Những thực phẩm này rất an toàn và sẽ làm chú mèo của bạn rất thích thú. Bản chất của mèo cũng là động vật ăn thịt. Bạn nên cho mèo ăn các loại thịt khác chứ không phải chỉ ăn cá không nhé!

Mèo thích ăn một số đồ vật lạ

Ăn những thứ không phải thực phẩm, gọi là pica, đây là một hiện tượng rất thường thấy trong thế giới loài mèo. Có một vài bé mèo sẽ ăn len, thói quen này xuất hiện không ngừng khi mèo con dứt sữa mẹ quá sớm. Độ tuổi mèo dứt sữa mẹ càng nhỏ càng dễ hút len hoặc tóc của chủ nhân. Mà có một vài bé mèo có thể chỉ ăn đồ vật có len, như lông cừu, búp bê hoặc cắn những thứ có sợi. Còn có một vài mèo sẽ thích ăn những thứ đồ kỳ lạ, như tất, giấy, túi nhựa và các sản phẩm như khăn tắm, rèm cử, thậm chí dây điện. Để tránh việc mèo ăn những đồ lạ. Hãy tìm hiểu thật kĩ việc mèo thích ăn gì để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Mèo thích ăn một số đồ vật lạ

Vì sao dẫn đến ham muốn bất thường này?

Pica của mèo có thể có nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

Chế độ ăn uống không đầy đủ

Nếu chúng bị thiếu máu, có một vài mèo con sẽ ăn cát mèo của mình. Có hai loại ví dụ liên quan đến thiếu máu ở mèo. Tuy thấy chúng rất bình thường, lúc thường ăn một ít cỏ, ngoài ra chỉ ăn nhiều thực vật. Nhưng chế độ ăn này có thể dự đoán mèo đang thiếu một vài thứ gì đó.

Nhiều người không biết mèo thích ăn gì cũng là một vấn đề dẫn đến việc mèo có thể ăn linh tinh. Gây hại đến đường ruột ở mèo.

Vấn đề y tế

Pica của mèo cũng liên quan với bệnh bạch cầu và suy giảm miễn dịch, nó còn có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường hoặc u não.

Vì sao dẫn đến ham muốn bất thường này?

Khuynh hướng di truyền

Đối với một số mèo, trong gen của chúng đã có pica. Học viện thú y Sri Lanka đã chứng nhận nghiên cứu động vật hút len, như hút len cừu. Tiền thân của pica thường xuất hiện ở mèo Xiêm và mèo Berman.

Yếu tố môi trường

Mèo con nhàm chán hoặc vì tìm kiếm sự chú ý, tâm sinh lý mèo con cần được kích thích nhiều. Có một vài mèo cần kích thích môi trường nhiều hơn những mèo khác.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Khi những khả năng khác bị loại trừ, có lẽ là do rối loại ám ảnh cưỡng chế, mà có thể là một cơ sở di truyền. Trong khi phổ biến nhất là mèo trẻ tuổi càng có khả năng pica hơn. Nhưng cũng có thể xuất hiện ở trên mèo già. Khi xảy ra tình huống này, là nguyên nhân các bệnh lý tiềm ẩn. Hoặc thay đổi áp suất môi trường xung quanh, góp phần hình thành hành vi này.

Khi nào ham muốn trở thành vấn đề?

Các chuyên gia cho rằng nếu mèo chỉ ăn len cừu hoặc những thứ mềm mại bằng lông khác.Thì đây là bình thường không phải là vấn đề. Tuy nhiên ăn một ít giấy hoặc thỉnh thoảng nhai túi nhựa, hơn nữa còn chứa gelatin, mèo có thể cảm nhận được. Đây có thể chỉ là một tật nhỏ vô hại, nhưng rất khó giải thích. Nếu bình thường, nên dẫn nó đến gặp bác sĩ.

Tuy nhiên chỉ có một số mèo ăn dây cao su, dây điện. Một khi chúng bắt đầu ăn những thứ không phải thức ăn, lúc này đã trở thành vấn đề. Khi tiêu hóa, những thứ này sẽ dẫn đến tắc ruột, thậm chí gây tử vong.

Vậy ăn cỏ thì sao? Tuy rất nhiều người cho rằng mèo ăn cỏ, sẽ nôn ra. Mà đối với mèo mà nói, ngay cả cây trồng trong nhà cũng ăn, loại thói quen này rất nguy hiểm. Vì trong nhiều bồn cây, như bách hợp, tulip, hoa cúc đều có độc đối với chúng, sẽ dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa.

Bạn nên làm thế nào để lý giải và ngăn cản hành vi mèo ăn một số vật lạ?

Đầu tiên phải loại trừ những nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng ở mèo pica. Sau đó dùng cách của bác sĩ thú y khuyên ngăn mèo của bạn không được ăn những thứ không phải thức ăn, kiến nghị các hành động sau đây:

– Hãy để ý xem chú mèo thích ăn gì nhất để bạn có thể đáp ứng nhu cầu của nó.

– Không để mèo đến gần những vật dụng gây hại cho chúng.

– Bạn có thể cho mèo gặm nhấm đồ chơi an toàn dành cho mèo. Đổi cây cảnh xung quanh nhà bạn thành cỏ mèo. Hoặc có thể đổi thành các cây chậu nhỏ

Bạn nên làm thế nào để lý giải và ngăn cản hành vi mèo ăn một số vật lạ?

– Chơi đùa với mèo của bạn. Kích thích tâm lý hoặc vật lý ở chúng càng nhiều càng tốt, lưu ý đến thời gian mèo đói. Mang nó đi dạo, có một vài mèo thích ở bên ngoài, vì nó có thể quan sát những thứ kích thích khác.

– Hãy bôi vào các đồ vật mà mèo dễ gặm như dây điện bằng các thứ có mùi mạnh như cam quýt. Để mèo sợ mà tránh xa những đồ dùng đấy.

– Loại bỏ những thực vật nguy hiểm. Thay vào đấy là những thực phẩm mà mèo thích ăn. Nếu mèo của bạn bị những thực vật trong nhà nhà thu hút, vậy mang những chậu cây nguy hiểm đó đi.

– Giao lưu với chuyên gia động vật. Nếu mèo của bạn vẫn tiếp tục ăn đồ vật, bạn biết đây không phải là vấn đề y học. Tìm đến một chuyên gia động vật có chứng nhận (CAAB), kết hợp với bác sĩ thú y. Phải kiên nhẫn. Vì cần trị liệu bước 1 bước 1, mỗi môi trường đều không giống nhau.

✚ bacsithuy.org

Mèo thích ăn gì và vì sao mèo lại thích ăn những đồ vật lạ
4.9 (97.14%) 7 votes