Mẹo nhỏ huấn luyện Nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo nhỏ huấn luyện Nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ
Mẹo nhỏ huấn luyện Nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ

Nhím Hedgehog là giống nhím cảnh mini đang được ưa chuộng hiện nay. Với kích thước chỉ nhỏ bằng bàn tay, rất nhiều người coi nhím cảnh như nhập môn khi nuôi các loại thú cưng nhỏ.

Khi nuôi nhím Hedgehog, một vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải là mùi hôi của chúng. Nhất là khi bạn bận rộn và ít có thời gian rảnh. Có một cách đơn giản để hạn chế mùi hôi này là huấn luyện nhím cảnh đi vệ sinh đúng chỗ.

Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu cách huấn luyện qua bài viết này nhé.

Chuẩn bị đồ dùng vệ sinh cho nhím Hedgehog

Đầu tiên hãy chuẩn bị một chiếc khay vệ sinh cho nhím cảnh. Khay vệ sinh chiều cao khoảng 7-7,5cm, dài rộng 30*30cm. Rải một ít cát vệ sinh chuyên dụng hoặc cát cho mèo, vụn gỗ. Tốt nhất là loại không mùi, không màu, thấm hút tốt. Nhớ tẩy rửa thường xuyên.

Chuẩn bị đồ dùng vệ sinh cho nhím Hedgehog

Bạn có thể đặt khay vệ sinh trong lồng hoặc chọn một nơi cố định trong nhà để cho nhím đi vệ sinh. Có thể là hành lang, ban công, một góc phòng tắm. Rải một ít báo cũ hoặc nilon để giữ sạch sẽ. Đảm bảo chỗ đi vệ sinh luôn khô ráo, thoáng khí.

Huấn luyện nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ

Khi cần đi vệ sinh, nhím cảnh Hedgehog thường chạy loanh quanh một lúc. Hoặc nó sẽ chạy đến bên chủ nhân, kêu to để báo hiệu. Nhím đứng ngồi không yên, liên tục đánh hơi xung quanh. Lúc này bạn hãy mang nó đến chỗ quy định. Sau khi nó đi vệ sinh xong, hãy khen thưởng hoặc cho nó ít đồ ăn.

Khi phát hiện nhím cảnh đi tiểu lung tung, bạn phải lập tức mang nó đến chỗ quy định. Đồng thời tỏ thái độ nghiêm khắc với nói. Nếu nó đã đi vệ sinh rồi, bạn hãy ấn mũi nó vào chỗ có chất thải và quở trách nó. Vài lần như vậy, nó sẽ biết hành vi đó là sai.

Huấn luyện nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ

Nhím cảnh không thông minh như chó mèo, vì thế huấn luyện chúng sẽ mất thời gian hơn. Bạn phải kiên trì, không ngừng lặp lại các bài học. Để nó hình thành phản xạ đi vệ sinh đúng chỗ.

Huấn luyện nhím Hedgehog đi vệ sinh khi có người

Với những căn hộ trong đô thị, việc người và động vật thường xuyên qua lại là hết sức bình thường. Nhím cảnh Hedgehog rất nhát gan, nếu không được làm quen từ nhỏ, chúng sẽ không dám đi vệ sinh khi có người lạ.


Để nó quen với chủ, bạn phải thường xuyên ngồi bên cạnh lồng nhím. Trò chuyện với nó và cho nó ăn, giúp nó quen với âm thanh và mùi hương của bạn. Cùng các thành viên khác chơi đùa với nó. Khi đã quen, nhím sẽ đi lại tự do trong nhà như những con thú cưng khác.

Huấn luyện nhím cảnh Hedgehog cần chú ý điều gì?

Nếu nó không chịu cho bạn cầm vào người, hãy lấy khăn bọc vào người nó. Không nên dùng găng tay để cầm nó, nhím cảnh sẽ không ngửi thấy mùi của bạn.

Huấn luyện nhím cảnh Hedgehog cần chú ý điều gì?

Tránh trừng phạt về thể xác hoặc chửi rủa, nó sẽ không biết vừa làm sai điều gì. Hơn nữa sẽ gây áp lực tâm lý, khiến nó càng xa lánh bạn. Đặc biệt không được dùng đồ vật để đánh nó, không cẩn thận sẽ làm nó bị thương.

Khi nó làm đúng, hãy thưởng cho nó đúng lúc. Bạn có thể cho nó một ít hoa quả hoặc sâu bột. Sâu bột cũng là thức ăn ưa thích của chim, cá cảnh. (Xem thêm các loại thức ăn cho nhím cảnh tại bacsithuy.org)

Trên đây là những mẹo vặt đơn giản để dạy cho nhím cảnh đi vệ sinh đúng chỗ. Các bạn có thể áp dụng để giữ vệ sinh cho ngôi nhà của mình nhé. Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi nhím cảnh sinh sản hiệu quả, nuôi nhím cảnh đẻ có hại không, kỹ thuật làm chuồng nuôi nhím kiểng như thế nào. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Mẹo nhỏ huấn luyện Nhím Hedgehog đi vệ sinh đúng chỗ
5 (100%) 2 votes