Mèo mới triệt sản không nên dùng loại cát vệ sinh nào?

Mèo mới triệt sản không nên dùng loại cát vệ sinh nào?
Mèo mới triệt sản không nên dùng loại cát vệ sinh nào?

Cát vệ sinh là một đồ dùng không thể thiếu đối với những người nuôi mèo. Tuy nhiên không phải loại cát nào cũng có thể dùng cho tất cả các giống mèo. Tùy theo độ tuổi, sức khỏe và giống loài sẽ cần dùng những loại cát vệ sinh khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những loại cát vệ sinh phù hợp nhất cho mèo mới triệt sản. Những chú mèo này thường có sức khỏe yếu hơn bình thường. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đặc điểm sức khỏe của mèo mới triệt sản

Đặc điểm sức khỏe của mèo mới triệt sản

Triệt sản là quá trình loại bỏ một phần của cơ quan sinh sản của mèo. Đối với mèo đực là tinh hoàn, mèo cái là buồng trứng và tử cung. Quá trình này sẽ gây nên một số thay đổi ở hành vi của mèo.

Trong những ngày đầu sau khi triệt sản, mèo thường ăn kém hơn bình thường. Một số mèo có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu trong vòng 18-24 giờ đầu tiên sau khi gây mê. Sau khoảng 7 ngày vết mổ của mèo mới phục hồi hoàn toàn.

Lúc này chủ nuôi cần chú ý quan sát các phản ứng của mèo. Việc sử dụng thức ăn và các đồ dùng cho mèo cần phải cẩn trọng để tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ. (Xem thêm cách lựa chọn các loại cát vệ sinh tại bacsithuy.org)

Cát vệ sinh bentonite cho mèo

Cát vệ sinh bentonite cho mèo

Cát bentonite có giá thành khá rẻ, thấm hút tốt, thuận tiện cho việc vệ sinh. Đa số người nuôi hiện nay đều sử dụng loại cát này để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên cát bentonite có nhược điểm là rất nhiều bụi.


Nhiều chú mèo rất mẫn cảm với cát bentonite. Chúng dễ bị hắt hơi, ngứa mũi. Theo các bác sĩ thú y, không nên dùng cát bentonite ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật. Loại đất này có thể lọt vào vết mổ và gây nhiễm trùng, đặc biệt là mèo đực.

Cát bentonite có thành phần làm từ đất sét với hạt nhỏ và khả năng bám dính cao. Do đó rất dễ bám trên lông và chân mèo. Nhất là với những chú mèo có tính cách hiếu động.

Cát thủy tinh cho mèo

Cát thủy tinh cho mèo

Cát thủy tinh có thành phần chính là hạt silica. Là loại hạt hút ẩm được sử dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm và y tế. Cát thủy tinh thấm nhanh, khử mùi khá tốt và gần như không gây bụi.

Cát thủy tinh thường có giá thành đắt hơn nhưng sẽ sử dụng được lâu. Hơn nữa có khả năng kháng khuẩn tốt. Có tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên với mèo mới triệt sản, loại cát này có thể gây bệnh thận nếu nuốt quá nhiều. Một nhược điểm nữa là hạt cát khá cứng. Dễ gây đau chân khi mèo giẫm lên. Khiến chúng thấy khó chịu khi ngồi vệ sinh.

Cát vệ sinh hữu cơ cho mèo

Cát vệ sinh hữu cơ cho mèo

Cát vệ sinh hữu cơ được làm từ vỏ đậu nành và các loại ngũ cốc ép nhỏ. Ưu điểm lớn nhất của cát vệ sinh hữu cơ là khả năng phân hủy và tan trong nước. Bạn có thể trực tiếp đổ xuống bồn cầu hoặc tái sử dụng để trồng cây.

Hoàn toàn không gây hại cho những chú mèo có thói quen ăn cát vệ sinh. Vì cát hữu cơ có thể tiêu hóa được mà không gây ảnh hưởng cho đường ruột.

Đối với những chú mèo mới triệt sản, cát hữu cơ rất ít bụi và kháng khuẩn tốt. Giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng sau mổ. Tuy có giá khá cao, nhưng cát vệ sinh hữu cơ mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn và mèo cưng.