Mèo kén ăn do vị giác cảm nhận thấy hương vị mà chúng ghét

Mèo kén ăn do vị giác cảm nhận thấy hương vị mà chúng ghét
Mèo kén ăn do vị giác cảm nhận thấy hương vị mà chúng ghét

Mèo kén ăn, biếng ăn là một trong những nỗi lo lắng của nhiều chủ nhân. Chú mèo của bạn có bao giờ tới cạnh đĩa thức ăn mà bạn mất công chuẩn bị nhưng chỉ ăn một miếng rồi quay đi. Chắc hẳn những người nuôi mèo ít nhiều đã rơi vào tình trạng này. Vậy tại sao mèo lại kén ăn? Phương pháp khắc phục là gì? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu nhé.

Tại sao mèo kén ăn, biếng ăn

Một số nhà nghiên cứu trước đây đã nghĩ rằng điều này có thể là do mèo có rất ít gai vị giác ở lưỡi. Vì vậy chúng có khuynh hướng đánh giá mùi vị không thông qua mùi thức ăn. Nhưng một nghiên của Anh đưa ra một lời giải thích khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mèo đối với vị đắng có một cảm giác rất đặc biệt. Có thể liên quan chặt chẽ đến sự kén chọn thức ăn của họ. Vì động vật không thích ăn vị này.

Tại sao mèo kén ăn, biếng ăn

Hoặc có thể để tránh ăn phải các chất độc hại trong thực vật, trong quá trình tiến hóa lâu dài, động vật đã hình thành khả năng xác định vị đắng. Mặc dù mèo nhà và họ hàng mèo khác của nó không ăn thực vật nhưng khả năng tránh chất độc thông qua vị đắng được lưu giữ lại.

Thực nghiệm phản ứng vị giác của mèo

Các bác sĩ thú y đã thực hiện phân tích 2 gen cảm nhận vị giác ở mèo nhà. Bao gồm Tas2r38 và Tas2r43. Kết quá cho thấy khi so sánh với hai thụ thể vị giác tương ứng ở người, hai loại thụ thể vị giác này ở mèo cho các phản ứng hoàn toàn khác nhau.

So với con người, gen cảm nhận vị đắng TAS2r38 của mèo nhà ít nhạy cảm với Phenylthiourea (PTC). Không có phản ứng với Propylthiouracil (PROP).  Và trong hầu hết miệng của mọi người đều sẽ cảm thấy rất đắng. Chỉ một số ít người không thể nếm được vị đắng vì lý do di truyền.

Thực nghiệm phản ứng vị giác của mèo

Kết quả của một nghiên cứu khác về thụ thể vị TAS2r43 cũng đáng ngạc nhiên không kém. Mèo ít nhạy cảm với chất đắng trong cây lô hội (aloin) hơn người. Và nó không nhạy cảm với đường hóa học Saccharin. Saccharin là vị ngon nhưng chất ngọt nhân tạo có thể khiến một số người cảm thấy đắng. Những kết quả này cho thấy mèo có lẽ có phạm vi cảm nhận độ đắng khác với con người.


Khi các nhà nghiên cứu đưa ra hợp chất đắng nhất hiện nay là Denatonium Benzoate, thường được gọi là “đắng tinh khiết”.  Họ phát hiện độ thụ thể vị Tas2r43 ở mèo mẫn cảm hơn rất nhiều so với con người. Vì để trẻ em và thú cưng không ăn nhầm chất chống đông và một số đồ chơi không phù hợp, người ta thường cho thêm Denatonium vào những thứ này như một chất ức chế thực phẩm. Nếu mèo không cẩn thận liếm phải thứ này thì thật sự sẽ rất đắng và gây khó chịu.

Phương pháp khắc phục tình trạng mèo kén ăn

Phương pháp khắc phục tình trạng mèo kén ăn

Những chú mèo kén ăn ngày một nhiều. Và cũng có nhiều lý do xảy ra điều này. Ví dụ như mèo bị ốm, bệnh lý, chán thức ăn… Vậy phải làm sao để chúng không kén chọn nữa. Tùy vào biểu hiện của chúng mà đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. Nếu bệnh lý thì nên đi gặp bác sĩ thú y. Nếu thức ăn  dùng trong thời gian lâu có thể đổi loại thức ăn. Có thể tham khảo các sản phẩm tại Pet Mart.

Cũng nên lưu ý không nên sử dụng thực phẩm có vị đắng. Hoặc bất kì vị gì đó mà mèo cưng không thích. Việc phát hiện ra cảm nhận vị giác là một bước tiên quan trọng. Việc lựa chọn và sản xuất những loại thức ăn hấp dẫn hơn cho mèo trở lên dễ dàng hơn. Chủ nhân cũng không phải đau đầu mỗi khi mèo kén ăn nữa.

Mèo kén ăn do vị giác cảm nhận thấy hương vị mà chúng ghét
5 (100%) 2 votes