Mèo hoang dã đã được con người thuần hóa như thế nào

Mèo hoang dã đã được con người thuần hóa như thế nào
Mèo hoang dã đã được con người thuần hóa như thế nào

Lịch sử thuần hóa của loài chó đã có ít nhất 30.000 năm. Loài mèo bắt đầu hòa đồng với con người chỉ mới khoảng 9500 năm trước. Những chú chó luôn sẵn sàng trở thành người bạn tốt của con người. Trong khi mèo thường mang lại cho người ta cảm giác lạnh lùng. Theo tìm hiểu của các bacsithuy.org thì mèo là loài động vật bán hoang dã duy nhất. Tại sao có đặc điểm này. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Tổ tiên của giống mèo hoang dã trước kia

Tổ tiên của loài mèo ngày nay là mèo hoang châu Phi. Nếu bạn đặt chúng cạnh nhau, thật khó để phân biệt ngoại hình giữa chúng. Mèo hoang dã châu Phi trông giống như mèo mướp. Nếu bắt buộc phải có sự khác biệt, có lẽ là chân của mèo hoang dài hơn mèo nhà. Và dáng đi của chúng giống như một con báo. Sự khác biệt này rất rõ ràng khi mèo đang ngồi thẳng. Bức tượng mèo bằng đồng Ai Cập cổ đại cho thấy rõ tư thế ngồi này.

Tổ tiên của giống mèo hoang dã trước kia

Phạm vi hoạt động của mèo hoang dã châu Phi rất gần với các khu định cư của con người. Vì vậy chúng thường giao phối với mèo nhà. Sự tồn tại của một số lượng lớn các cá thể lai làm cho ranh giới của chúng với mèo nhà trở nên mờ nhạt hơn. Nếu bạn thử chạm vào chúng, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự khác biệt trong tính cách của chúng. Nó có thể là một con mèo hoang nếu nó lườm bạn. Nó có thể là một con mèo nhà nếu nó nằm xuống và để bạn vuốt ve nó.

Sự xâm nhập của loài mèo vào xã hội loài người bắt đầu ngay sau khi tổ tiên loài người vùng Trung Đông bắt đầu thích nghi với nền nông nghiệp. Những con mèo hoang dã sống trong sa mạc đã lẻn vào làng. Chúng bị thu hút những con chuột. Trong số đó, những con mèo hoang gần gũi với con người dễ được bảo vệ hơn. Chúng có thể nhận được thức ăn thừa của các gia đình. Từ đó chúng dần dần sinh sống cùng với con người.

Nghiên cứu về nguồn gen của mèo hoang dã

Nghiên cứu về nguồn gen của mèo hoang dã

Michael Montagu là một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y khoa Đại học St. Louis ở Washington, DC. Nghiên cứu của ông bắt đầu với bộ gen của một con mèo cái Abyssinian. Sau khi so sánh bộ gen của mèo nhà, các loài gia súc, hổ, chó và người, ông đã liệt kê được 281 gen có thông tin di truyền thay đổi nhanh chóng ở mèo nhà.

Một số gen này liên quan đến thính giác và thị giác. Ông giải thích rằng khứu giác của mèo yếu hơn một chút so với chó. Nhưng thị giác và thính giác ban đêm mạnh hơn. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng để mèo có thể săn mồi. Ngoài ra, mèo cũng có gen liên quan đến xúc giác. Chúng cho chúng khả năng kỳ diệu để tìm con mồi và mèo khác giới từ xa.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu bất ngờ phát hiện ra một số gen liên quan đến chuyển hóa lipid. Những động vật như mèo và hổ chỉ ăn thịt. Nhưng ngay cả khi chúng tiêu thụ nhiều axit béo thì nguy cơ mắc bệnh mỡ máu và bệnh tim của chúng vẫn không cao. Những gen này có thể tồn tại để thích nghi với thói quen ăn thịt của chúng. Những gen này không tồn tại ở người và gia súc. Vì vậy con người cần ăn nhiều tinh bột và cellulose để cân bằng chế độ ăn.

Nghiên cứu về nguồn gen của mèo hoang dã


Phát hiện các gen quan trọng ở mèo

Phát hiện thú vị nhất trong nghiên cứu của Montague là khi so sánh bộ gen của 22 giống mèo nhà, mèo hoang dã châu Phi và mèo hoang châu Âu. Ông đã phát hiện ra rằng những thay đổi trong ít nhất 13 gen có thể khiến mèo nhà trở nên ngoan ngoãn. Ví dụ như phản ứng sợ hãi và khả năng học hỏi những hành vi mới sau khi được cho ăn. Điều này đúng với sự hiểu biết của con người về mèo nhà. Để thích nghi với cuộc sống thuần hóa, chúng không nên quá sợ người lạ và môi trường mới. Và phần thưởng là chúng sẽ được con người nuôi trong một thời gian dài.

Montague cũng tìm thấy năm gen quan trọng ở mèo. Chúng có ảnh hưởng đến sự di chuyển của các tế bào thần kinh và tế bào gốc phôi. Những gen này có thể giải thích các câu hỏi: Tại sao động vật được thuần hóa thường có tỷ lệ cơ thể não nhỏ hơn? Hoặc sự khác biệt màu sắc của lông màu đen trắng?

Phát hiện các gen quan trọng ở mèo

Lông có màu đen trắng rất hiếm. Nó thường được thấy trong các động vật khác nhau mà con người nuôi. Điều này là do các tế bào sắc tố kiểm soát màu lông có nguồn gốc từ các tế bào thần kinh. Một khi chúng phát triển đột biến, nó sẽ làm cho sắc tố ở khu vực tương ứng của động vật giảm xuống. Xuất hiện những đốm trắng hoặc thậm chí là các mảng lớn. Khu vực dễ bị giảm sắc tố nhất là nơi các tế bào thần kinh cuối cùng mất đi. Chẳng hạn như dưới cổ họng, trên mắt, ở móng vuốt và ở đầu đuôi.

Cuộc sống của mèo hoang dã sau khi lai tạo và thuần hóa

Khi mèo được con người nhận nuôi, chúng không cần phải suy nghĩ quá nhiều về cách kiếm sống. Chúng không cần một bộ hàm phát triển để cắn những con mồi khó tìm. Não và đầu sẽ tự nhiên trở nên nhỏ hơn. Xu hướng này cũng tương tự ở chó. Nếu bạn kiểm tra IQ cho một con sói và một con chó, bạn sẽ thấy rằng con sói thông minh hơn nhiều so với con chó.

Cuộc sống của mèo hoang dã sau khi lai tạo và thuần hóa

So với chó, lịch sử thuần hóa của mèo rõ ràng là không đủ dài. Đó là lý do tại sao chúng hoang dã hơn chó. Sự hoang dã mà loài mèo chưa mất đi mang đến một số rắc rối cho hệ sinh thái đô thị. Ngay cả những con mèo nhà không thích ăn uống cũng muốn giết động vật có vú nhỏ. Cụ thể là chim và cá. Tuy nhiên, khi ở với con người chúng cũng được chăm sóc chu đáo hơn. Chúng được chăm lo sức khỏe bởi các bác sĩ thú y và được nuôi dưỡng đầy đủ các loại thức ăn bổ dưỡng.

Mèo hoang dã đã được con người thuần hóa như thế nào
5 (100%) 1 vote