Mặt gấu lông xù đích thị là giống chó Chow Chow

Mặt gấu lông xù đích thị là giống chó Chow Chow
Mặt gấu lông xù đích thị là giống chó Chow Chow

Giống chó Chow Chow hay Gấu chó thuộc giống chó có nguồn gốc cổ xưa. Đặc biệt là chúng có dáng của loài gấu nhỏ vùng Tây Tạng. Trông chúng rất đặc biệt. Vậy sự đặc biệt ấy là gì? Cùng tìm hiểu nào.

Nguồn gốc xuất xứ của giống chó Chow chow

Theo nhiều nghiên cứu về chó Chow Chow thì cấu trúc bộ xương, hình dáng bề ngoài rất giống với một loài chó cổ đại ở Trung Quốc. Các nhà khảo cổ học đã đưa ra những dẫn chứng, rất chi tiết về những mẫu hóa thạch của chó cổ đại không khác gì so với chó Chow Chow.

Nguồn gốc xuất xứ của giống chó Chow chow

Điều đó cho thấy, giống chó Chow Chow có nguồn gốc xuất xứ từ Tung Cẩu. Cụ thể hơn là vùng đất Tây Tạng. Như vậy, chó Chow Chow và chó Ngao Tây Tạng có cùng quê hương với nhau. Sau này được lai tạo với các giống chó nước bản địa tạo ra một số chó Chow Chow lai.

Giống chó này đã xuất hiện cách đây khoảng 5 triệu năm. Chó Chow Chow xưa kia được sử dụng làm nhiệm vụ kéo xe, săn thú, hay trông coi tàu thuyền, động vât.

Đặc điểm hình dáng của chó Chow Chow

Chó Chow Chow sở hữu một ngoại hình rất đặc trưng với thân hình bụ bẫm, rất chắc chắn. Chúng cũng có một bộ lông xù. Lông của những chú chó này mọc rất rậm nhưng không quá dài. So với các giống chó lông dài thì giống chó Chow Chow lông ngắn hơn nhiều.Cụ thể như các loại chó Ngao Tây Tạng, chó Alaska, chó Samoyed hay chó Husky.

Đặc điểm hình dáng của chó Chow Chow

Hình ảnh chú chó Chow Chow lông đen, nâu đỏ, xám…là hình ảnh chúng ta hay thường gặp nhất. Màu trắng thì có vẻ hiếm gặp hơn.

Chúng có khuôn mặt khá ngộ nghĩnh. Mặt bị gãy, mõm ngắn và thường có mầu đen ở đầu mũi. Một đặc điểm không lẫn với bất kỳ một loài chó nào khác bởi chiếc lưỡi Chow Chow màu xanh đen.

Bốn chân thẳng, bụ bẫm. Nhìn có vẻ hơi thô kệch nên dáng đi của của chúng nhìn không được tự nhiên cho lắm. Đôi khi cảm thấy cứng nhắc, thấy gượng gạo.

Chó Chow Chow có chiều cao từ 46 – 52 cm. Cân nặng từ khoảng 20 – 32 kg.

Tính cách của chó Chow Chow

Theo nhiều chủ chó, tính cách của chó Chow Chow trưởng thành khá ương bướng, khó chịu. Chúng  có vẻ thích chế ngự những loài khác. Đối với những giống vật nuôi khác trong nhà, Chow Chow tự coi minh là trung tâm của vũ trụ. Là nhất, là đặc biệt. Vậy, chó Chow Chow có dữ không?

Tính cách của chó Chow Chow

Với tính cách như vậy, bạn nên dạy và huấn luyện chó ngay từ khi còn nhỏ để tránh trường hợp bất trị. Khi đã hình thành tính cách thì sẽ khó mà thay đổi được. Có thể có những hành vi gây gổ quá mức xảy ra. Lúc này có dữ hay không là biết ngay đấy.

Các vật nuôi khác vẫn có thể tự do vui đùa với Chow Chow con khi còn nhỏ. Khi chúng trưởng thành thì hãy dè chừng nhé.

Ương bướng là thế, nhưng kì lạ là loài chó này lại vô cùng thân thiện với trẻ nhỏ. Đây là người bạn tốt của những đứa trẻ, cùng nhau vui chơi mà không hề tồn tại bất cứ yếu tố nguy hiểm nào.

Điều kiện sống của chó Chow Chow

Giống chó này cũng được xếp vào loại chó vừa cỡ. Kích thước trung bình không quá lớn. Những chú chó Chow Chow thích hợp được nuôi trong nhà, căn hộ. Chúng không thích chạy nhảy cho lắm. Đôi khi tỏ ra khá là lù khù khi sống lâu trong một môi trường căn hộ như thế.

Điều kiện sống của chó Chow Chow

Đôi lúc bạn có thể cho chúng ra chạy nhảy ở 1 cái sân nho nhỏ thôi, thế là đủ rồi. Tránh trường hợp chúng trở nên lười biếng và béo phì. Tuổi thọ của chúng có thể sống đến khoảng 15 tuổi.

Chó Chow Chow ăn gì?  Đây là giống chó khá kén nuôi, vì vậy khi quyết định chọn nuôi thì bạn cần chú ý đến việc chăm sóc cũng như cho chó ăn uống với chế độ phù hợp và đủ dinh dưỡng.

Giá cho một chú chó Chow Chow không phải là thấp. Tại các trại chó Chow Chow rẻ HCM thì các giống được phối tại Việt Nam là giá có vẻ thấp hơn.

Sức khỏe của chó Chow Chow

Chúng được cho là một giống chó khỏe mạnh, ít mắc bệnh nguy hiểm. Nhưng giống chó này thường hay mắc các bệnh về mắt. Cấu tạo khuôn mặt gẫy của chúng có liên quan đến mi mắt đó là chứng quặm mi mắt.

Sức khỏe của chó Chow Chow

Mắt chúng sẽ bị chính hàng mi đâm vào trong.  Mi mắt sẽ làm đau mắt gây tổn thương đến vùng giác mạc. Để khắc phục và chữa chứng bệnh quặm mi mắt thì có một biện pháp tối ưu đó là mổ với sự hỗ trợ của bác sĩ thú y.

Như vậy, khi bạn bắt gặp một chú chó có bộ mặt gấu lông xù thì đó đích thị là giống chó Chow Chow rồi nhé.

bacsithuy.org bác sĩ thú y

Mặt gấu lông xù đích thị là giống chó Chow Chow
5 (100%) 1 vote