Lý giải hiện tượng thỏ ăn phân của chính mình

Lý giải hiện tượng thỏ ăn phân của chính mình
Lý giải hiện tượng thỏ ăn phân của chính mình

Chúng tôi tin rằng mọi người đều từng nhìn thấy thỏ ăn phân của mình. Mà hành vi này là hiện tượng rất bình thường. Đó là thỏ con đang trong quá trình tiến hóa, để thích ứng với môi trường sống khác nhau nên hình thành một loại đặc tính sinh vật học. Mà chất bài tiết thỏ con ăn thường có dạng như quả nho nhỏ. Nên được gọi là phân nho. Loại phân này thường được thỏ bài tiết vào ban đêm, bắt đầu khi thỏ con được 3 tuần tuổi.

Nguyên nhân hình thành hiện tượng thỏ ăn phân

Thỏ tuy là động vật ăn cỏ. Nhưng không giống với bò và dê, dạ dày của chúng rất nhỏ và không có hiện tượng nhai lại. Ban ngày sau khi chúng ăn một lượng lớn cỏ tươi non. Thường xuất hiện dinh dưỡng quá thừa. Đến tối liền hình thành phân mềm thải ra ngoài cơ thể. Vì các chất dinh dưỡng trong đó đã ở trạng thái tiêu hóa một nửa, dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng. Do đó có xu hướng thỏ ăn phân của chính mình.

Nguyên nhân hình thành hiện tượng thỏ ăn phân

Đặc tính của loại phân này

Loại phân này mềm và đặc, có hình dáng tròn rõ ràng. Thường không dính vào lông phần đuôi, một vài thỏ lông dài có thể sẽ bị dính một chút. Đây cũng là hiện thường thông thường. Chúng ta có thể cắt bớt lông ở xung quanh hậu môn cho thỏ con. Như vậy có thể thuận tiện hơn khi thỏ ăn phân.

Tác dụng của hiện tượng thỏ ăn ăn phân

Đây không chỉ đơn thuần là phân. Trong đó còn chứa một loại vi khuẩn có lợi (1g phân chứa khoảng 97 tỷ vi khuẩn), vitamin K và vitamin họ B và protein của vi khuẩn, rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ con. Nhưng thỏ con sau khi phẫu thuật, bị bệnh, béo phì cùng những nguyên nhân khác không thể ăn. Và dễ dẫn đến hiện tượng khả năng ăn uống giảm sút, nhu động dạ dày chậm, quần thể vi khuẩn giảm, dinh dưỡng không đủ.

Tác dụng của hiện tượng thỏ ăn ăn phân

Nguyên nhân xuất hiện nhiều loại phân này

Dưới tình huống thông thường chúng ta không thể nhìn thấy loại phân này. Vì đều bị thỏ con ăn phân trực tiếp ngay khi ra khỏi hậu môn. Nếu bạn phát hiện có thể nhìn thấy, có thể xảy ra một trong những tình huống dưới đây:

Hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng

Nếu cho thỏ ăn quá nhiều thức ăn dành cho thỏ, linh lăng hoặc một vài đồ ăn vặt khác. Bạn nên hạn chế lượng thức ăn này lại cho đúng lượng.

Thỏ bị bệnh

Ngoại thương, sau phẫu thuật phải băng bó, gãy xương, tê liệt sẽ khiến thỏ con không thể tự ăn. Như vậy sẽ khiến dinh dưỡng của thỏ không đầy đủ. Lúc này cần chúng ta giúp chúng gom lại cho thỏ con ăn.

Thỏ béo phì

Béo phì khiến hoạt động của thỏ con không thuận tiện, rất khó để cong lưng, cũng không thể ăn phân được. Cách giải quyết vấn đề này chính là giảm béo.

Nguyên nhân xuất hiện nhiều loại phân này

Quần thể vi khuẩn mất thăng bằng

Quần thể vi khuẩn trong đường ruột mất cân bằng. Sẽ dẫn đến việc sản xuất quá nhiều loại phân này, có thể cải hiện tình huống này bằng cách thông qua một vài loại vi khuẩn có lợi. Nếu thỏ con có vấn đề trong hệ thống tiêu hóa. Chúng sẽ dừng việc sản xuất phân loại này, như vậy sẽ khiến hao tổn một lượng dinh dưỡng, thành phần nước và điện giải lớn.

bacsithuy.org

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn