Liệt kê danh sách những bệnh lây từ chó sang người

Liệt kê danh sách những bệnh lây từ chó sang người
Liệt kê danh sách những bệnh lây từ chó sang người

Bệnh lây từ chó sang người là một trong những nguy cơ mà chủ nuôi cần nắm rõ trước khi quyết định nuôi một chú chó cưng. Cho dù chúng ta coi chó cưng là một thành viên thân thiết trong gia đình. Nhưng nếu tiếp xúc quá thân thiết, sẽ mang đến cho chúng ta không ít “rắc rối”.

Những bệnh lây truyền từ chó sang người có thể kể đến: bệnh dại, vi khuẩn và ký sinh trùng, dị ứng. Hãy cùng Bác sĩ thú y tìm hiểu cách phòng tránh qua bài viết dưới đây.

Bệnh lây từ chó sang người: Bệnh dại

Bệnh lây từ chó sang người: Bệnh dại

Nói đến bệnh dại, mọi người đều biết là “có thể phòng không thể trị”. Đây là một trong những loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất. Tuy chú chó cưng của bạn đã tiêm phòng bệnh dại nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không gây hại.

Vì thế, không bao giờ tiếp xúc quá thân mật với chó, cả chó con và chó lớn. Tránh tiếp xúc với nước bọt, máu, dịch cơ thể… Càng không được tiếp xúc với chó mèo không rõ nguồn gốc trên đường mà không có đồ bảo hộ. Cũng như những loại động vật hoang dã khác.

Bệnh lây từ chó sang người: Vi khuẩn & ký sinh trùng

Bệnh lây từ chó sang người: Vi khuẩn & ký sinh trùng

Bệnh sán chó có lây từ người sang người không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có. Các loại vi khuẩn và ký sinh trùng của chó đều sẽ có thể tấn công con người. Đây cũng là một loại bệnh cả người và chó đều mắc phải.

Một số loại ký sinh trùng không gây bệnh, nhưng cũng gây khá nhiều phiền toái cho cả chủ và chó. Cách phòng tránh là không để chó cưng tiếp xúc với những nguồn bệnh vi khuẩn.

Không đến những nơi hoang dã, khử độc môi trường trong phòng định kỳ. Mỗi ngày kiểm tra tình trạng lông của chó. Vào mùa xuân hạ, tiến hành biện pháp tẩy giun cho chó con.

Bệnh lây từ chó sang người: Giun

Bệnh lây từ chó sang người: Giun

Giun đũa là ký sinh trùng bên trong cơ thể chó. Đối với chó và con người đều có nguy hiểm, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chó từ 3 tháng đến nửa năm, phải tiến hành tẩy giun định kỳ. Trước và sau khi chúng ta vuốt ve, tiếp xúc với chó đều phải rửa sạch hai tay.

Đối với tất cả thức ăn và đồ dùng của chó, đặc biệt là các loại thịt, hoa quả, rau, trước khi cho ăn phải khử độc, diệt khuẩn. Mục đích là để tránh bị lây các bệnh qua đường thực phẩm.

Bệnh lây từ chó sang người: Dị ứng

Bệnh lây từ chó sang người: Dị ứng

Có khoảng 2% dân số thế giới bị dị ứng với lông thú cưng, bất kể là chó hay mèo. Các phản ứng rất đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Một số triệu chứng của bệnh dị ứng lông thú: ngứa da, chảy nước mắt, chảy nước mũi, khó thở, buồn nôn, hắt hơi.

Thậm chí một số trường hợp nặng còn xuất hiện co thắt phế quản, hen suyễn. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn. Và phải tìm nguồn gây dị ứng, nếu có liên quan đến thú cưng phải tuyệt đối nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn có thể tăng độ ẩm cho căn nhà, kết hợp lọc không khí để hạn chế lông thú cưng phát tán. Để cún cưng cách xa phòng ở của người, thường xuyên chải lông và tắm rửa, làm sạch khăn trải giường, sa lon, đồ dùng của chó,… sẽ giúp giảm bớt dị ứng.

✚ bacsithuy.org

Liệt kê danh sách những bệnh lây từ chó sang người
5 (100%) 1 vote