Làm thế nào để trị ve rận và kí sinh trùng khi nuôi Nhím cảnh

Làm thế nào để trị ve rận và kí sinh trùng khi nuôi nhím cảnh
Làm thế nào để trị ve rận và kí sinh trùng khi nuôi nhím cảnh

Khi nuôi nhím cảnh, một vấn đề thường xuyên gây đau đầu đối với người nuôi là những con ve rận đáng ghét. Ve rận kí sinh trên người nhím, ẩn dưới lớp gai nhím và rất khó bị phát hiện. Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của nhím cảnh và dễ gây các bệnh về da.

Để chăm sóc tốt cho nhím cảnh, việc trị ve rận là cực kì quan trọng. Không được để đến lúc nghiêm trọng mới bắt đầu chữa trị. Sẽ rất mất công và tốn kém chi phí. Vậy cách điều trị kí sinh trùng cho nhím như thế nào? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Trị ve rận khi nuôi nhím cảnh

Trị ve rận khi nuôi nhím cảnh

Nếu phát hiện trên người nhím có kí sinh trùng, không nên bắt ngay lập tức. Vì đa số các loại kí sinh trùng thường mang theo mầm bệnh truyền nhiễm. Khi bị phát hiện chúng sẽ tìm đường chui xuống sâu hơn, đồng thời cắn chặt hơn vào da và truyền bệnh cho nhím.

Có thể trị ve rận và kí sinh trùng bằng các loại bột hoặc thuốc xịt trị rận. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị thú cưng hoặc quầy thuốc thú y. Ngoài ra có thể cho nhím tắm nước muối ấm, cách này ít gây tác dụng phụ và hiệu quả nhanh.

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bạn nên đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y. Một số loại thuốc trị rận cần có liều lượng do bác sĩ kê đơn mới có hiệu quả tốt nhất. (Xem thêm cách chăm sóc nhím cảnh tại bacsithuy.org)

Các bệnh do kí sinh trùng ở nhím cảnh

Như trên đã nói, các loại kí sinh trùng có thể gây ra những bệnh nguy hiểm cho nhím cảnh. Trong đó có viêm dạ dày, viêm ruột, bệnh da liễu và giun đũa. Các bệnh này có thể làm nhím cảnh yếu đi nhanh chóng và chết.

Các bệnh do kí sinh trùng ở nhím cảnh


Nhím cảnh bị viêm dạ dày thường sợ ánh sáng, dáng đi xiêu vẹo, bỏ ăn và tiêu chảy. Để trị bệnh này, bạn cần giảm lượng thức ăn dạng viên cho chúng. Sử dụng thuốc kháng sinh Oxytetracycline, liều dùng: ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên nghiền nát trộn với thức ăn.

Khi nhím mắc bệnh viêm da trên người thì sẽ xuất hiện nhiều vảy gàu, da khô, nhím hay gãi ngứa. Cách trị viêm da: dùng thuốc lá sợi tẩm dấm ăn, ngâm trong 24 giờ, sau đó nghiền nhỏ bôi lên vùng da bị viêm. Sau vài ngày bệnh sẽ hết.

Nhím cảnh bị mắc giun đũa thường ăn ít, ngủ nhiều, khi tỉnh ít hoạt động. Để trị giun đũa, bạn có thể cho chúng uống thuốc tẩy giun. Mỗi năm cho uống 2 lần để đảm bảo nhím cảnh khỏe mạnh. Đồng thời kích thích nhím sinh sản tốt hơn.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi nhím cảnh không hôi hiệu quả, nuôi nhím cảnh có hại không, kỹ thuật làm chuồng nuôi nhím cảnh. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

https://www.niaobaike.com/dwxw/3496.html

Làm thế nào để trị ve rận và kí sinh trùng khi nuôi Nhím cảnh
5 (100%) 2 votes