Làm thế nào để phân biệt thỏ cái với thỏ đực?

Làm thế nào để phân biệt thỏ cái với thỏ đực?
Làm thế nào để phân biệt thỏ cái với thỏ đực?

Làm thế nào để phân biệt thỏ đực thỏ cái. Tinh hoàn của thỏ nằm trong cơ thể, vậy làm thế nào để phân biệt thỏ đực và thỏ cái? Bài viết này, bacsithuy.org sẽ chỉ ra cho bạn cách phân biệt và nhận biết giới tính của thỏ một cách dễ nhất.

Tìm hiểu đặc điểm đôi mắt của thỏ

Nhãn cầu mắt của thỏ rất tròn. Góc nhìn của một mắt là 180°, vì vậy thỏ luôn nhìn mọi vật bằng một mắt. Có rất nhiều loại thỏ khác nhau cho nên màu lông và màu mắt của chúng cũng khác nhau. Mắt của thỏ thường có màu: đỏ, xanh, đen, xám và… Cũng có con hai màu mắt không giống nhau.

Tìm hiểu đặc điểm đôi mắt của thỏ

Do thỏ là loài hoạt động vào ban đêm nên đôi mắt của chúng tích tụ nhiều tia sáng. Cho nên, ngay cả trong bóng tối chúng cũng có thể nhìn thấy mọi vật. Một số người nói rằng mắt thỏ có thể nhìn thấy xương sống của chính nó. Tuy nhiên, nó lại không thể phân biệt những thứ ba chiều . Với những thứ trước mặt thì nó nhìn cũng không rõ. Màu mắt của thỏ có liên quan đến màu lông của chúng. Mắt của thỏ ở trong tối màu đen ra ngoài nắng có màu.

Thói quen đặc trưng của cả thỏ đực thỏ cái

Trong ngôn ngữ hành vi của thỏ, liếm tay là biểu thị cho một lời cảm ơn. Nếu chú thỏ liếm tay bạn, điều đó có nghĩa là nó muốn nói với bạn lời cảm ơn.

Co giật đuôi là một biểu hiện tinh nghịch. Nó giống như hành động của lưỡi người. Thông thường thỏ sẽ co giật đuôi trước và sau khi nhảy. Ví dụ, người chủ muốn bắt thỏ trở về chuồng. Thỏ con đột nhiên nhảy lên và giật đuôi, có nghĩa là nó muốn nói “bạn sẽ không bắt được tôi.”

Thói quen đặc trưng của cả thỏ đực thỏ cái 

Vì vị trí cằm của thỏ có mùi cho nên thỏ sẽ dùng cằm để lau đồ. Chúng để lại mùi riêng để đánh dấu địa điểm. Khi thỏ đực trưởng thành mà chưa bị cắt tuyến sinh dục chúng sẽ có hành vi đánh dấu chủ quyền bằng cách đi tiểu. Đi tiểu thực chất là cách dùng để bảo vệ phạm vi lãnh thổ của nó. Thỏ cái cũng có thể có hành vi đi tiểu, nhưng chủ yếu xảy ra ở thỏ đực.


Cách nhận biết thỏ đực thỏ cái

Thỏ dưới 2 tháng tuổi rất khó phân biệt đực hay cái. Tinh hoàn của thỏ non được giấu trong dạ dày và từ từ đi xuống bìu sau khoảng 3 tháng. Tại thời điểm này, nếu bạn muốn xác định giới tính của thỏ, trước tiên bạn có thể nắm lấy lưng và cổ của thỏ bằng một tay. Chú ý không sử dụng quá nhiều lực. Tay kia kéo đuôi của thỏ, ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục. Với thỏ non và thỏ mới sinh thì khi bạn tách lông trên mông của thỏ bạn sẽ thấy đường tiểu tiện của thỏ. Lỗ ở vùng sinh dục có khoảng cách gần với hậu môn: lỗ bằng phẳng là thỏ cái. Lỗ tròn, hình trụ nổi lên cách xa hậu môn là thỏ đực.

Cách nhận biết thỏ đực thỏ cái

Khi bộ phận sinh dục của thỏ mà mở có hình chữ “O” thì là thỏ đực, và hình chữ “Y” hình khe dọc thì là thỏ cái. Khi thỏ phát triển đến tháng thứ 3, bạn có thể phân biệt đực hay cái bằng cách nhìn vào sự xuất hiện có hay không của bìu. Nếu không muốn cho thỏ đực thỏ cái sinh sản bạn có thể nhờ bác sĩ thú y trợ giúp bằng cách triệt sản cho chúng.

Làm thế nào để phân biệt thỏ cái với thỏ đực?
5 (100%) 2 votes