Làm sao để tắm sạch cho Nhím kiểng muối tiêu?

Làm sao để tắm sạch cho nhím kiểng muối tiêu?
Làm sao để tắm sạch cho nhím kiểng muối tiêu?

Nhím kiểng muối tiêu là loại nhím kiểng đang hot nhất và giá đắt nhất hiện nay. Cũng giống như các loại nhím kiểng khác, nhím kiểng muối tiêu rất dễ mắc kí sinh trùng và nhiễm bệnh khi không được chăm sóc tốt. Việc tắm rửa định kì cho nhím là cách tốt nhất để giữ cho chúng sạch sẽ và ít bệnh.

Việc tắm rửa cho nhím kiểng có đôi chút phức tạp hơn so với chó mèo. Bởi nhím rất nhỏ và sức đề kháng yếu. Vậy làm thế nào để tắm rửa cho nhím kiểng? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tắm cho nhím kiểng muối tiêu như thế nào?

Tắm cho nhím kiểng muối tiêu như thế nào?

Bạn có thể tắm cho nhím trong chậu, bồn tắm, hoặc tận dụng bồn rửa tay trong phòng tắm. Nước tắm không được quá lạnh hoặc quá nóng. Dụng cụ để tắm cho nhím gồm: bàn chải đánh răng, sữa tắm, máy sấy, khăn khô, có thể dùng găng tay nếu sợ bị đâm.

Pha sữa tắm vào nước, khuấy đều, đặt nhím vào nước. Lần đầu tiên được tắm chúng sẽ rất sợ hãi, nhưng sẽ quen ngay sau một vài phút. Sau khi đã quen với việc tắm rửa, chúng sẽ rất thích được ngâm mình trong nước.

Dùng bàn chải đánh răng từ từ cọ từ đầu đến đuôi. Chỉ cần cọ trên lưng, phần dưới bụng và chân chỉ cần cọ nhẹ bằng tay. Tắm xong xả nước cho sạch hết xà phòng. Lau khô nước bằng khăn ấm và sấy ở mức nhiệt thấp nhất.

Một vài mẹo nhỏ khi tắm cho nhím kiểng muối tiêu

Một vài mẹo nhỏ khi tắm cho nhím kiểng muối tiêu

Với nhím kiểng mới tắm lần đầu, chúng sẽ rất sợ hãi và có thể xù gai lên để phản ứng. Bạn có thể dùng găng tay cao su để tránh bị gai đâm. Mới đầu bạn nên đặt nó xuống nền nhà, cho một ít sữa tắm lên cơ thể chúng rồi vẩy nước ấm lên.

Sau một vài phút, nhím đã quen với nhiệt độ. Bạn dùng bàn chải đánh răng cọ sạch sau lưng. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể tự làm một chiếc lồng tắm. Như vậy nhím sẽ không chạy đi được.


Tập cho nhím kiểng quen với việc tắm rửa rất dễ. Quan trọng là bạn phải nhẹ tay để không làm nó sợ hãi. Nên cầm dưới bụng để nó không thể cuộn người lại được. Nếu nhím không quá bẩn hoặc có ve rận, bạn không nên tắm quá nhiều. Tránh để xà phòng dính vào mắt và tai nhím.

Lưu ý khi tắm cho nhím kiểng muối tiêu

Lưu ý khi tắm cho nhím kiểng muối tiêu

Mùa hè không nên dùng nước quá nóng, không tắm cho nhím vào giữa trưa nắng. Nhím rất dễ bị cảm nếu bị tắm bằng nước lạnh, cho dù là mùa hè. Nên tắm cho nhím kiểng ở nơi kín gió. Để tránh bị viêm đường hô hấp.

Không nên cho nhím kiểng tắm bằng cát thường xuyên. Cọ xát nhiều với cát sẽ làm lông nhím mất đi độ bóng mượt. Hơn nữa cát lọt vào đường ruột hoặc đường hô hấp có thể gây bệnh cho nhím. (Xem thêm các bệnh thường gặp ở nhím tại bacsithuy.org)

Việc tắm bằng nước, ngoài giữ lông nhím luôn sạch còn hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bạn nên kết hợp cả 2 cách tắm khô và ướt để giữ cho nhím luôn khỏe mạnh và sạch sẽ.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi nhím kiểng đẻ hiệu quả, mua chuồng nuôi nhím kiểng, có nên nuôi nhím kiểng không. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Làm sao để tắm sạch cho Nhím kiểng muối tiêu?
5 (100%) 3 votes