Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh cho người mới chơi

Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh cho người mới chơi
Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh cho người mới chơi

Thằn lằn cảnh là một trong những giống loài bò sát được yêu thích hiện nay. Tại Việt Nam việc mua bán các giống bò sát trong đó có thằn lằn ngày càng phát triển. Đặc biệt là Rồng Mỹ, Rồng ÚC, Rồng Đất, Tắc Kè Hoa… Tuy nhiên, vì nó còn khá mới mẻ nên người chơi cũng không khỏi bỡ ngỡ. Các nhà khoa học nghiên cứu rằng thằn lằn cảnh thích sống dưới ánh mặt trời. Vậy những vấn đề nào cần được chú ý khi nuôi thằn lằn? Hãy đọc ngay những thông tin dưới đây mà bacsithuy.org cung cấp nhé.

Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh

Tia cực tím là điều kiện không thể thiếu khi nuôi thằn lằn. Hầu như tất cả các loài thằn lằn cảnh cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chúng sử dụng vitamin D để hấp thụ canxi trong cơ thể.

Kỹ thuật nuôi thằn lằn cảnh

Nuôi thằn lằn trong nhà thì rất khó để cho chúng để tắm nắng. Bạn có thể sử dụng đèn cực tím hoặc đèn UV để bổ sung tia cực tím. Tuy nhiên, hầu hết các động vật họ tắc kè là động vật sống về đêm và không cần quá nhiều tia cực tím. Vì tắc kè ghét ánh sáng chói, nên tránh sử dụng ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời khi chiếu sáng.Thức ăn cho thằn lằn cảnh

Thằn lằn nhỏ có thể cho ăn dế mèn. Nếu có thể nuốt được rồi thì chuột sơ sinh có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, côn trùng, gián, nhện… cũng có thể được cho ăn. Nếu chỉ cho thằn lằn ăn côn trùng, chúng có thể thiếu canxi và vitamin.

Thức ăn cho thằn lằn cảnh

 

Với thằn lằn cỡ trung bình đến lớn, nên chọn những con chuột có kích cỡ khác nhau để cho chúng ăn tùy theo hình dạng của thằn lằn. Khi nguồn chuột không đủ, nó có thể được cho ăn thịt, gan và các thực phẩm khác. Nhưng tốt nhất là bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt. Bạn cũng có thể cho chúng ăn sâu bột hoặc cá đã bỏ xương. Thằn lằn bóng thích ăn thực vật như lá, bí ngô, trái cây… Bác sĩ thú y khuyên bạn nên kết hợp nhiều loại thức ăn để thằn lằn cảnh có đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Lồng và đèn khi nuôi thằn lằn

Chiều dài của lồng ít nhất gấp 1,5 lần chiều dài cơ thể thằn lằn. Lồng được sử dụng phải được thông gió tốt để tránh nhiệt quá cao trong lồng và có hại cho sức khỏe.

Mặc dù thằn lằn cần tắm nắng, nhưng việc tắm nắng thường xuyên có thể khiến nhiệt độ trong lồng quá cao. Tắm nắng hàng ngày sẽ có hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất là sử dụng đèn cực tím, đèn UV và thỉnh thoảng cho thằn lằn tắm nắng.

Lồng và đèn khi nuôi thằn lằn

Đối với thằn lằn và rùa, ánh sáng cực tím như thức ăn và nước uống. Là thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Với đèn cực tím, từ sáng đến tối, mỗi ngày sử dụng khoảng 12 giờ là đã có thể đạt hiệu quả cao nhất. Cường độ của đèn UV mạnh hơn nhiều so với đèn cực tím. Tia cực tím quá mạnh có hại cho động vật. Nó cũng có nguy cơ gây cháy nắng và mù mắt. Đèn UV có thể được sử dụng 10 – 20 phút mỗi ngày.

Khi sử dụng đèn cực tím, nên đặt một nơi ánh sáng không tiếp xúc với ánh sáng trong lồng. Chỉ khi thằn lằn vui vẻ tận hưởng ánh sáng cực tím thì mới bật đèn. Khi thằn lằn di chuyển đến nơi không có ánh sáng, có nghĩa là phơi sáng đủ rồi và đèn có thể được tắt.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...