Kinh nghiệm quý báu chăm cá Koi sinh sản thành công

Kinh nghiệm quý báu chăm cá Koi sinh sản thành công
Kinh nghiệm quý báu chăm cá Koi sinh sản thành công

Nuôi cá Koi hay còn gọi là cá chép Koi Nhật Bản. Đây là loại cá đang được cộng đồng chơi cá cảnh ưa chuộng. Tuy nhiên, cũng không ít người thất bại khi nuôi giống cả cảnh đẹp này. Đặc biệt là khi nuôi cá Koi sinh sản. Nếu bạn muốn tránh được những rủi ro khi nuôi cá Koi sinh sản thì đừng nên bỏ qua bài viết này của bacsithuy.org.

Độ tuổi sinh đẻ của cá Koi

Đối với việc nuôi dưỡng Cá Koi sinh sản, rất nhiều người đều sẽ có thắc mắc như Cá Koi đẻ khi nào? Có điều kiện bắt buộc gì không? Trong điều kiện phát triển bình thường, cá đực từ 2 năm trở lên. Cá cái từ 3 năm trở lên là vừa độ tuổi có thể tiến hành sinh sản. Còn thời kì sinh sản hợp lý của cá đực là trong khoảng 3 – 6 tuổi. Cá cái trong khoảng từ 4 – 10 tuổi.

Chọn cá bố mẹ như thế nào?

Chọn cá bố mẹ như thế nào?

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh sản thì càn có kỹ thuật lựa chọn cá bố mẹ trước khi sinh sản. Không chỉ đòi hỏi chặt chẽ về vẻ bề ngoài mà còn đồng thời cũng phải chú trọng tình trạng sức khỏe của Cá Koi. Khi lựa chọn cá bố mẹ tốt nhất là chọn những con cá Koi thể chất cường tráng, đầy đặn, mượt mà, vảy đều sáng bóng. Đặc biệt không dị dạng khiếm khuyết, không bị thương, không có bệnh hại.

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của Cá Koi

Trong điều kiện thông thường, vào tháng 4 – 5 hàng năm là thời kì sinh sản tốt nhất cho Cá Koi. Trong quá trình sinh sản, đòi hỏi khống chế tốt các kiều kiện bên ngoài. Cụ thể như nhiệt độ, chất lượng nước, nồng độ pH… mà còn đòi hỏi tỉ lệ đực cái chính xác.

Khi nhiệt độ nước thông thường ổn định ở mức 18°C trở lên thì có thể bắt cả cái, cá đực theo tỉ lệ 1:2 thả vào trong hồ nuôi đã chuẩn bị trước. Khi đặt cá bố mẹ tốt nhất phải sắp đặt trước ổ đẻ đã được khử trùng, để cho chúng đẻ trứng tự nhiên.

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của Cá Koi


Thông thường khi nhiệt độ nước tăng đến hơn 20°C, cá bố mẹ bắt đầu đẻ số lượng lớn. Thời gian đẻ thường bắt đầu từ khoảng 4 giờ sáng – 10 giờ sáng. Hoặc đến trưa thì dừng lại. Tuy nhiên có lúc cũng sẽ sinh sản ở mức 17°C. Nhưng trứng lúc này sẽ hội tụ thành hình tròn tạo thành “tảng trứng”. Thế hệ sau khi trứng nở thì kiểu màu sắc sẽ tương đối đơn giản. Tỉ lệ xuất hiện cá chất lượng tốt cũng sẽ rất nhỏ.

Có lúc thời tiết thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản. Khi nhiệt độ nước hạ xuống nhanh chóng, cá sẽ ngừng đẻ trứng. Nếu như phát hiện cạnh ổ trứng đầy trứng, bắt buộc phải vớt ra đổi sang ổ trứng mới. Sau khi cả quá trình đã hoàn thành thì vớt toàn bộ trứng ra để vào bể ấp trứng. Tránh việc bị cá bố mẹ nuốt.

Những lưu ý khi trứng nở

Những lưu ý khi trứng nở

Mà trước khi cho vào bể ấp trứng tốt nhất là thả một ít bèo cái vào làm chỗ đậu cho cá bột. Lúc này cá bột mới nở sẽ không ăn không động. Chủ yếu là sẽ dựa vào chất dinh dưỡng trong bọng lòng đỏ trứng. Đây chính là năng lượng để duy trì sự sống. Thông thường sau khi cá bột nở 3 – 4 ngày sẽ hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong bọng lòng đỏ trứng. Sau đó bắt đầu bơi tìm kiếm thức ăn. Lúc này có thể đưa cá bột vào hồ cá con tiến hàng nuôi cấy.

Hy vọng với những thông tin mà bác sĩ thú y cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ vui lòng để lại thông tin phía dưới bài viết này.

Kinh nghiệm quý báu chăm cá Koi sinh sản thành công
5 (100%) 1 vote