Kinh nghiệm phối giống chó chi tiết từ chuyên gia hàng đầu

Kinh nghiệm phối giống chó bạn cần phải biết
Kinh nghiệm phối giống chó bạn cần phải biết

Để có một kinh nghiệm phối giống chó không hề đơn giản. Nếu bạn chỉ nuôi một chú chó đơn thuần để bầu bạn, không phải vì mục đích kinh doanh mà chưa hề sử dụng bất kì một phương pháp triệt sản nào. Khi chúng tới thời sinh sản, bạn muốn có được một thế hệ chó con khỏe mạnh.

Hơn thế, đây lại là lần đầu phối giống đầu tiên của chú chó nhà bạn. Bạn vô cùng hoang mang vì không biết nên làm như thế nào. Bài viết này chắc chắn có ích cho bạn, hãy theo dõi nhé.

Kinh nghiệm phối giống chó – Thời điểm phù hợp

Mỗi một loại giống chó lại có những những độ tuổi phối giống khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua những bài viết trước. Với những chú chó có sự phát triển bình thường thì thời kì kinh đầu tiên thường diễn ta từ tháng thứ 7 trở đi.

Tuy nhiên thì chưa nên cho chó mang thai ở thời kì kinh đầu tiên này. Bởi lẽ như thời gian này thì chó chưa có sự phát triển một cách toàn diện. Vì thế thời điểm mà cho chó có sự phối giống tốt nhất là khi chó đã trưởng thành có độ tuổi trên 1 năm.

Kinh nghiệm phối giống chó - Thời điểm phù hợp

Thời điểm phối giống chó chính là thời điểm cần có sự theo dõi quan tâm nhất trong toàn bộ quá trình nuôi dạy chó. Việc chọn cặp chó đực cái cho giao hợp sẽ quyết định sự thành bại của chó con.

Nếu chọn sai 1 con, không tương xứng thì mọi công sức sẽ thành vô ích. Không phải bất cứ cặp chó nào phối với nhau cũng đều cho ra kết quả tốt. Thông thường, mùa sinh sản có thể kéo dài 3 tuần. Nhưng điều này cũng thay đổi tuỳ theo loại chó .

Yếu tố may rủi cũng không nên xem nhẹ. Thời điểm phối giống có vẻ rất lý tưởng nhưng thực tế lại cho ra kết quả không mong muốn. Sản phẩm là những con chó ốm yếu không đúng chủng loại.

Tuy vậy, cũng không thể phó mặc cho sự may rủi. Việc chọn lựa kỹ sẽ mang lại kết quả tốt về lâu dài. Ít khi con chó nào thực sự lý tưởng ra đời mà không có sự chọn lọc kỹ càng.

Kinh nghiệm phối giống chó trong việc lựa chọn gen

Mỗi dáng vẻ của chó được quy định bởi những gen do các tế bào sinh sản. Kết hợp 1 gen của chó bố và gen của chó mẹ. Có hàng ngàn cặp gen nầy cấu thành nên cuộc sống của mỗi chó con. Cả bố mẹ chúng cũng đã nhận những gen này từ chó nội, ngoại.

Kinh nghiệm phối giống chó trong việc lựa chọn gen

Vì thế khi phối giống chó người ta thường quan tâm tới gia phả của chúng . Gen quy định con chó là đực hay cái. Có 3 kiểu kết hợp gen cơ bản giữa gen trội và gen lặn.

  • 1 gen lặn từ con đực kết hợp với 1 gen lặn từ con cái.
  • 1 gen trội từ con đực và 1 gien lặn từ con cái.
  • 1 gien lặn từ con này kết hợp với 1 gien trội ở con kia.

Việc phân tích gen tốt của chó bố mẹ sẽ giúp cho chúng sản sinh ra những chú con thuần chủng như mong muốn.

Ví dụ cụ thể như nếu bạn phối giống cho chó Pooddle cái màu trắng. Bạn nên chọn phối với chàng trai màu xám, bò xám, hoặc trắng để đạt được sắc tố lông đẹp, chuẩn. Chó Poodle cái màu nâu đỏ nên phối với chàng trai màu nâu đỏ để cho sản phẩm chất lượng. Màu nâu đỏ gen khá trội nên cho phối cùng màu thì đàn con sẽ có màu lông đẹp nhất.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở có kinh nghiệm phối giống chó cho các dòng riêng biệt. Trên địa bàn Hà Nội hoặc TP. HCM hiện nay phổ biến nhất vẫn là phối giống cho chó Alaska, Poolde, Bulldog hoặc phối giống cho chó Phốc sóc… Giá phối giống chó cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Kinh nghiệm phối giống chó – Lựa chọn cách phối giống

https://www.bacsithuy.org/up/uploads/765980590.kinh-nghiem-phoi-giong-cho-ban-can-phai-biet2.jpg

Có ba cách phối giống chó được các nhà nuôi chó chuyên môn ứng dụng. Đó là sự giao phối cùng giống, sự giao phối thân thuộc (có bà con gần) và sự giao phối cùng dòng họ.

Sự giao phối cùng giống là cho 2 con đực và cái giao phối nhau mà giữa chúng không thấy sự liên hệ máu mủ nào. Cách này thường được các nhà nuôi chó mới vào nghề ưa chuộng.

Họ cho rằng khi 2 con chó có liên hệ ruột thịt giao phối nhau sẽ cho ra đời những con chó con ốm yếu , thể trạng kém và có chiều hướng thoái hoá .

Sự giao phối thân thuộc là giao phối giữa 2 con có quan hệ bà con gần – chó bố với chó con chó mẹ với con, anh với em, hoặc anh em cùng cha khác mẹ.

Còn sự giao phối cùng dòng họ là cho giao phối 2 con vật có liên quan nhưng ít thân thuộc hơn. Có thể là 2 anh em bà con cô cậu chú bác, ông với cháu, bà với cháu, hoặc dì với cháu.

Cách giao phối cùng giống ít được sử dụng. Xong cách này vẫn sử dụng bởi các nhà nuôi chó kinh nghiệm. Họ muốn tạo cho giống chó của họ có 1 ưu điểm nào đó mà chúng chưa có nhưng 1 con chó khác lại có.

Kinh nghiệm phối giống chó - Lựa chọn cách phối giống

Sự giao phối thân thuộc thường không lên quan đến chuyện may rủi . Nó thường cho ra đời 1 số chó con lý tưởng nếu cho giao phối đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm phối giống chó cơ bản, hy vọng sẽ giúp được các bạn trong việc chăm sóc cún cưng.

bacsithuy.org

Kinh nghiệm phối giống chó chi tiết từ chuyên gia hàng đầu
Đánh giá

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn