Kinh nghiệm sơ cứu khẩn cấp khi chó bị say nắng

Kinh nghiệm sơ cứu khẩn cấp khi chó bị say nắng
Kinh nghiệm sơ cứu khẩn cấp khi chó bị say nắng

Chó bị say nắng ở Việt Nam không còn là vấn đề mới, đặc biệt là với các giống chó Tây khi chúng không thực sự phù hợp với khí hậu tại Việt Nam. Say nắng rất nguy hiểm đối với chó, vậy khi chó bị say nắng vào mùa hè, chúng ta phải sơ cứu như thế nào?

Biểu hiện khi chó bị say nắng

Khi bạn phát hiện chú chó của bạn mở to miệng thở gấp, bên mép có bọt trắng, đi đứng không thăng bằng, loạng choạng, cơ thể suy nhược rõ ràng, vậy thì có khả năng chúng đã bị cảm nắng. Chó già, chó béo phì và chó cổ ngắn,  có đường hô hấp hẹp rất dễ bị cảm nắng vào mùa hè.

Cảm nắng đối với con người không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng đối chó thì không giống vậy, hiện tượng này rất nguy hiểm đối với chúng vì cơ thể chúng không có tuyến mồ hôi.

Nguyên nhân khiến chó bị say nắng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cún cưng bị say nắng, đặc biệt xảy ra khi chủ nhân ra khỏi xe, để chúng ở trong xe một mình, chó rất dễ trở thành “lò nướng”.

Có thể kể thêm một số lý do khác như chủ nhân để chó trên ban công, ngoài sân hoặc đưa chúng ra ngoài đi lại khi nhiệt độ bên ngoài đang rất cao, ít gió, ánh nắng chiếu trực tiếp lên đỉnh đầu làm cho sọ và hành tủy nóng lên ảnh hưởng đến não và màng não gây trở ngại đến cơ năng của hệ thần kinh..

Cách điều trị khi chó bị say nắng

Khi chủ nhân phát hiện chó có những biểu hiện bị say nắng (mở to miệng thở gấp, bên mép có bọt trắng, đi đứng không thăng bằng, loạng choạng, cơ thể suy nhược rõ ràng) , đầu tiên nên tháo vòng cổ, dây đeo ngực hoặc những đồ vật mặc trên cơ thể chúng. Nếu chó cưng chỉ chảy nước dãi, thở gấp thì có thể là bị say nắng ở mức độ nhẹ, có thể giảm bớt nhiệt độ của môi trường xung quanh, hoặc bật quạt điện cho chúng, làm mát không khí, điều hòa thì càng tốt để bổ sung lượng nước phù hợp giúp chúng từ từ hồi phục lại.

Nếu là hô hấp khó khăn, khó thở, rơi vào trạng thái đờ đẫn, phải dùng nước lạnh làm ướt toàn thân chó, hoặc ngâm chúng trong nước lạnh, sau đó đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chủ nhân của những chú chó già, béo phì và cổ ngắn, có đường hô hấp hẹp dễ bị cảm nắng nên chú ý đổi nước hàng ngày, duy trì nước sạch. Vào mùa hè, tốt nhất nên chuẩn bị một chậu nước thật to, không dễ bị lật cho chúng. Khi dắt chúng ra ngoài, đừng quên mang theo nước và bát đựng nước cho chúng. Sau khi vận động, cún cưng cần được bổ sung lượng nước phù hợp để giải nhiệt và giải khát. Hi vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cún cưng trong mùa hè nóng bức.

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn