Kiểm soát bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ

Kiểm soát bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ
Kiểm soát bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ

Cá Vàng lan Thọ hay còn gọi là Cá Vàng Ranchu, là một trong những giống cá cảnh có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với vẻ đẹp ấn tượng “độc nhất vô nhị”, giống cá này được vô cùng yêu thích tại Việt Nam. Được người chơi cá cực kì nâng niu, là “vua của loài cá vàng”. Việc thích nghi với môi trường sống của giống cá này khá tốt. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể bị mắc một số bệnh cơ bản. Đặc biệt là bệnh rối loạn bong bóng ở cá rất phổ biến. Bài viết này, bác sĩ thú y sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân và cách kiểm soát cá khi mắc bệnh bong bóng.

Các loại thức ăn tốt cho Cá Vàng Lan Thọ

Với bất kỳ bệnh nào cũng vậy, việc phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Theo nguyên nhân phát sinh bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ khi nuôi dưỡng tại nhà hãy chú ý tới những điểm sau:Khi bạn vừa mới trao đổi, mua bán cá về đừng vội cho ăn những thức ăn nhân tạo.

Ban đầu chỉ cho ăn bo bo (trứng nước)… Đợi sau 1 tuần sau khi cá vàng Lan Thọ thích nghi với môi trường mới, thể chất được hồi phục mới bắt đầu cho ăn một lượng nhỏ thức ăn nhân tạo. Thức ăn dạng lá mỏng là tốt nhất. Loại thức ăn này dễ hấp thụ trong nước, không nở ra trong ruột cá, gây táo bón. Bạn có thể tìm mua tại vietpet.net.

Các loại thức ăn tốt cho Cá Vàng Lan Thọ

Thức ăn dạng viên có thể được đập nhỏ trước khi cho ăn. Thức ăn dạng bột không được khuyến khích vì nó dễ bị oxy hóa và dễ bị hư hỏng. Cho cá ăn càng ít càng tốt và quan sát phân của cá. Nếu không có phân hoặc phân trắng, nên dừng ăn trong vài ngày. Thức ăn tốt nhất cho cá Lan Thọ là xen kẽ mồi sống và thức ăn nhân tạo. Đồng thời xen kẽ với thức ăn xanh.

Ở những nơi nhiều nắng cá có thể ăn rêu bám trên bể cá. Thức ăn dành cho cá được đặt ở trên thành trong bể cá. Những chú Cá Vàng Lan Thọ có thể tùy ý ăn. Tốt nhất là mua thức ăn nhân tạo đã được nghiên cứu dành cho cá tránh mất cân bằng dinh dưỡng.


Thay nước trong bể cho Cá Vàng Lan Thọ

Chất lượng nước trong bể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cá cảnh. Chính vì vậy, cần lên kế hoạch thay nước thường xuyên cho Cá Vàng Lan Thọ. Trước khi thay nước cho bể cá, phải treo nước mới bên cạnh bể cá và đo nhiệt độ nước bằng nhiệt kế. Sau khi xác nhận rằng nhiệt độ nước là như nhau, hãy thay nước.

Thay nước trong bể cho Cá Vàng Lan Thọ

Hãy chú ý đến việc duy trì chất lượng nước vào các ngày trong tuần. Có thể tham khảo thêm nôi dung này tại bacsithuy.org. Môi trường sống tốt, cá sẽ có không gian sống thoải mái và cơ thể đủ mạnh để chống lại sự xâm nhập của virus và vi trùng.

Xử lý nhanh bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ

Đối với cá bị phát bệnh bong bóng, cần cách ly chúng riêng hoặc sử dụng các lồng lưới nhỏ nổi trên mặt nước. Mực nước không được quá cao, chỉ cần đủ vừa với cơ thể cá. Nếu nhiệt độ nước dưới 20°C và bể cách ly không quá nhỏ, không cần sử dụng các thiết bị oxy hóa để giảm mức tiêu thụ năng lượng của cá khi di chuyển. Pha muối vào nước theo tỉ lệ 0.1% để ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong nước. Từ từ tăng nhiệt độ nước lên 15°C trở lên.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể cho cá ăn một số thức ăn xanh. Ví dụ như bèo cám nhỏ… Ban đầu Cá Vàng Lan Thọ có thể không thích ăn lắm. Nhưng sau 2 – 3 ngày ngừng ăn các thức ăn khác, cá sẽ quen dần.

Xử lý nhanh bệnh bong bóng ở Cá Vàng Lan Thọ

Thông thường, Cá Vàng Lan Thọ sẽ trở lại bình thường trong một tuần hoặc lâu hơn. Đối với cá bị tắc ruột, bạn có thể tham khảo cách điều trị của bệnh viêm ruột. Đối với những con cá bị bệnh có dấu hiệu nằm ở mặt nước, tạo bọt trên vây lưng có thể đỡ chúng bằng một chiếc phao nhỏ. Đối với Cá Vàng Lan Thọ chìm dưới đáy bể thì nên vớt chúng ra để cách ly. Đối với cá bị bệnh bong bóng nặng, sau khi điều trị xong nó có thể kéo dài được đến một năm.