Khi trăn bóng thay da cần chú ý những gì?

Khi trăn bóng thay da cần chú ý những gì?
Khi trăn bóng thay da cần chú ý những gì?

Ai cũng biết trong cuộc đời, trăn bóng thay da rất nhiều lần. Đó là cách để chúng lớn lên, cũng giống như con người khi lớn lên phải thay đổi quần áo. Vậy chăm sóc trăn bóng thế nào trong thời kì chúng thay da? Đây là vấn đề mà không ít người chơi bò sát gặp phải.

Nếu không chăm sóc trăn bóng đúng cách có thể để lại nhiều hậu quả xấu sau này. Hi vọng qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc cho thú cưng của mình.

Trăn bóng bao lâu thay da một lần

Trăn bóng bao lâu thay da một lần

Trăn bóng thay da bao lâu có liên quan đến lịch cho ăn của bạn. Trăn được cho ăn nhiều, đầy đủ dinh dưỡng sẽ tăng trọng rất nhanh. Trăn lớn càng nhanh càng thay da nhiều hơn.Trăn càng lớn, thời gian giữa những lần thay da cũng khác nhau. Trăn nhỏ thay da nhiều hơn trăn trưởng thành. Trăn con 6 ngày cho ăn 1 lần, mỗi lần thay da cách nhau 20 ngày. Thời gian thay da kéo dài 9-14 ngày.

Theo các bác sĩ thú y, hoàn cảnh nuôi dưỡng khác nhau sẽ có thời gian thay da khác nhau. Trăn bóng và các loài rắn không giống như thằn lằn. Thằn lằn thay da từng phần, còn trăn bóng thay da toàn bộ.

Trăn bóng thay da như thế nào?

Trăn bóng thay da như thế nào?

1-2 ngày đầu tiên: rất khó để nhận biết. Dấu hiệu duy nhất là màu sắc trên da trăn trở nên sẫm hơn. Da bụng của trăn chuyển sang màu hồng. Hai bên sườn có sự thay đổi màu sắc rõ rệt. Rất nhiều người nuôi thường không chú ý đến giai đoạn này.

Từ 3-7 ngày: mắt trăn xuất hiện màng trắng ngà, đồng tử đổi màu vẩn đục. Lúc này trăn bóng sẽ rất nhạy cảm, cảnh giác với mọi động tĩnh xung quanh. Chúng có thể trở nên nguy hiểm nếu bị kích động hoặc đe dọa.

Từ 7-10 ngày: lúc này trăn bớt kích động hơn. Rất nhiều người sẽ thấy lạ vì chúng chưa lột da. Nhưng đây là hiện thường bình thường. Chủ nhân không cần quá lo lắng.

Từ 10-14 ngày: trăn bóng bắt đầu thay da. Chúng sẽ cọ đầu hoặc thân vào những bề mặt gồ ghề để lột da. Lúc này bạn không được làm phiền chúng. Để chúng ở nơi kín đáo và yên tĩnh, hạn chế việc cọ rửa chuồng nuôi.

Các bước chăm sóc trăn bóng khi thay da

Các bước chăm sóc trăn bóng khi thay da

Chăm sóc trăn bóng trong giai đoạn này cũng tương tự như các loài rắn khác (xem thêm tại bacsithuy.org). Bạn chỉ cần chú ý đặt thêm một vài khúc cây, đá hoặc tạo bề mặt thô ráp trong chuồng.

Trong chuồng nuôi phải có một máng nước đầy, nếu đủ rộng cho trăn nằm vào là tốt nhất. Việc ngâm nước có tác dụng hỗ trợ trăn bóng thay da nhanh hơn. Nước duy trì độ ẩm trên da, chúng sẽ nằm dưới nước trong 3-4 ngày. Nếu không đủ độ ẩm, trăn bóng có thể chết vì không lột được da.

Cho đến khi màu mắt chúng trở lại như cũ, trăn sẽ bắt đầu lột da. Trong giai đoạn 1-2 ngày đầu tiên, bạn có thể cho trăn ăn uống bình thường.

Khi mắt chúng đổi màu không cần cho ăn tiếp. Vì lúc này trăn sắp lột da, chúng không thể tiêu hóa thức ăn. Sau khi trăn thay da, bạn có thể tiếp tục cho ăn bình thường.

Trăn bóng không lột hết da phải làm gì?

Trăn bóng không lột hết da phải làm gì?

Khi trăn thay da, bạn phải quan sát kĩ bộ da cũ và thân trăn. Trăn bóng khỏe mạnh sẽ thay toàn bộ da trong một lần. Nếu thấy da trăn chỉ lột một phần hoặc vụn thành nhiều mảnh nhỏ, tức là trăn có vấn đề sức khỏe.

Nguyên nhân có thể là sinh bệnh, dinh dưỡng không đủ hoặc môi trường quá khô. Việc đầu tiên cần làm là xem xét lại môi trường sống của trăn. Đảm bảo đủ độ ẩm và nước cho trăn.

Nếu trên thân trăn còn dính da cũ, bạn có thể cho trăn ngâm nước một lúc. Sau đó nhẹ nhàng lột hết da cũ.

Nếu da thừa quá nhiều hoặc sau khi ngâm không tách được da khô, bạn không nên tiếp tục. Đợi đến lần thay da sau trăn sẽ lột hết lớp da cũ.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...