Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Cá Rồng Kim Long Úc

Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Cá Rồng Kim Long Úc
Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Cá Rồng Kim Long Úc

Cá rồng Kim Long Úc hay còn gọi là cá rồng Úc, cá rồng trân châu úc, trân châu long. Là một trong những giống cá Rồng được nuôi phổ biến trong giới chơi cá cảnh. Có rất nhiều người nuôi cá cảnh muốn học cách nuôi cá rồng Kim Long Úc, bài viết dưới đây bacsithuy.org sẽ hướng dẫn bạn cụ thể nhất.

Đặc điểm hình thái của cá Rồng Kim Long Úc

Cá Rồng Kim Long Úc thuộc họ Cá Rồng, nhóm cá rồng châu Á. Là thành viên nhỏ nhất, trong họ cá rồng châu Á, vóc dáng thon thả. Chiều dài cơ thể tối đa khoảng 100cm, thông thường dài khoảng 55cm. Trọng lượng tối đa khoảng 4kg.

Cá Rồng Kim Long Úc là loại khá điển hình trong họ cá Rồng. Chúng được đặt tên theo những điểm đốm đẹp đẽ trên vây của chúng. Nhìn đại thể, về hình dạng chúng khá giống với cá rồng châu Á. Cá Rồng Úc có thể phân biệt nhờ điểm đốm trên cơ thể giúp chúng ta có thể phân biệt chúng với nhau.Đặc điểm hình thái của cá Rồng Kim Long Úc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng và cá Rồng châu Á (Scleropages formosus) là lớp vây trên cơ thể. Chúng không có 6 hàng vảy mà là 7 hàng. Nền vảy màu xanh lục, giữa vảy có một đốm màu hồng. Ngoài ra, cá có thân hình “ốm yếu”, làm loài “mảnh mai” nhất trong số tất cả các loại cá Rồng.

Vây lưng từ 15 – 19 chiếc, vây sau khoảng 25 – 27 chiếc. Vây hai bên khoảng 32 – 35 chiếc. Cơ thể mảnh khảnh và bằng phẳng. Lưng và vùng đầu có đường viền thẳng với độ sâu trung bình, mặt sau của miệng hơi dốc và kéo dài hướng tới viền mắt.

Vùng đầu không có vây, lớp vây như hoa văn mosaic bao bọc lấy toàn thân. Chúng có màu nâu và màu ô liu, luôn có ánh bạc. Thường có vài vệt màu cam, hầu hết các vây đều có điểm hồng, vây có màu xám với các cạnh màu đen và có những đốm nhỏ màu hồng.

Môi trường sống của cá Rồng Kim Long Úc

Môi trường sống của cá Rồng Kim Long Úc

Loài cá này cần một môi trường nước với chất nước từ axit yếu đến trung tính, độ cứng nước mềm. Giá trị pH trong khoảng từ 6,5 – 7,5, giá trị DH từ 3 – 12. Độ ấm từ 24 – 28°C là được. Tốt nhất không nên có Nitrite và Clo. Khi vừa mua cá mới về, máy bơm oxy trong bể phải chạy ít nhất 24h để loại bỏ hoàn toàn Clo trong bể. Nếu sử dụng bộ lọc sinh học, tốt nhất nên để nước đạt giá trị pH vào khoảng 6 – 7, độ ấm khoảng 25°C.

Thêm một chút muối vào bể cá từ 1 – 2 muỗm cà phê cho mỗi 20l nước để giảm nguy cơ bị nấm tấn công. Giúp cá khoẻ mạnh và tăng “hứng ăn” cho cá. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên lấy nước ở bể cá ban đầu của cá đổ vào bể mới. Trong trường hợp nước ở bể cũ không có vấn đề gì, tốt nhất nên lấy về khoảng 1/3 lượng nước để giúp cá thích nghi dễ dàng hơn. Ngăn những phản ứng bất lợi. Giống cá này khá khó nuôi, nên được nuôi dưỡng từ nhỏ.

Tập tính sinh hoạt của cá

Loài cá này mang hầu hết các thói quen của cá Rồng, ăn uống, sinh sản. Đây là loài cá nhỏ, là tay “thợ săn” gần mặt nước. Thức ăn của chúng là động vật không xương sống nước ngọt và những loài vật nhỏ sống gần mặt nước. Chúng nhờ vào thị giác nhạy bén của hai mắt mà luôn giành thắng lợi.

Tập tính sinh hoạt của cá

Phương pháp nhân giống cá Rồng Kim Long Úc

Sau quá trình trực tiếp ghép đôi và tán tỉnh lâu dài, trứng thường bắt đầu được sinh vào khoảng từ tháng 9 tới đầu tháng 10. Nhiệt độ bề mặt vượt 20 – 23°C. Cá mẹ sẽ sinh khoảng 30 – 180 trứng trong vòng vài giây. Đường kính bọc trứng khoảng 10mm. Đồng thời, cá bố sẽ lập tức thụ tinh khi trứng được giải phóng từ cá mẹ.

Quá trình thụ tinh chỉ diễn ra trong vòng 3 – 4 giây. Sau đó cá bố sẽ dùng miệng để “ấp trứng”. Từ đó trở đi, cá bố không ăn bất kì thức ăn gì cho đến khi cá con sẵn sàng rời khỏi “ổ”. Thời gian ấp trứng khoảng 10 – 14 ngày, kích thước khoảng 15 – 36 mm. Trứng được bảo vệ trong miệng cá bố chừng 4 – 5 tuần. Thời gian trôi đi, cá con sẽ dần trường thành, lòng đỏ từ từ co lại. Đến khi lớn tới 3,5 – 4 mm, cá con chuẩn bị rời khỏi cá bố và trở thành cá thể độc lập.

Nếu bạn yêu thích dòng cá Rồng và muốn tìm hiểu thêm có thể tham khảo thêm các bài viết khác của bác sĩ thú y. Hoặc để lại thông tin trực tiếp dưới bài viết này để được tư vấn trực tiếp.

Địa chỉ hệ thống cửa hàng thú cưng Pet Mart

Tìm kiếm cửa hàng
Tìm thấy cửa hàng
Đang tải...