Hướng dẫn nuôi Thỏ cảnh biết nghe lời chủ nhân

Hướng dẫn nuôi thỏ cảnh biết nghe lời chủ nhân
Hướng dẫn nuôi thỏ cảnh biết nghe lời chủ nhân

Nuôi thỏ cảnh từ lâu đã không còn xa lạ với các bạn trẻ yêu thú cưng, nhất là ở các thành phố lớn. Thỏ khó thích nghi hơn do đó cách nuôi thỏ cảnh cũng kì công hơn chó mèo. Việc quan trọng nhất khi nuôi thỏ là huấn luyện cho chúng quen với con người và trở nên thanh lịch.

Vậy huấn luyện thỏ có những cách nào? Có lưu ý gì khi huấn luyện thỏ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Huấn luyện thỏ nhớ tên của mình

Huấn luyện thỏ nhớ tên của mình

Khi nuôi thỏ cảnh, bạn cũng nên đặt tên để khi cần có thể gọi chúng. Tuy không thông minh như chó mèo, nhưng thỏ có thể nhớ được tên của mình nếu được dạy. Tên của thỏ nên là một từ và dễ gọi.

Khi cho ăn hoặc chơi với thỏ, bạn thường xuyên nhắc tên của nó. Nếu thỏ có phản ứng, bạn hãy thưởng cho nó một chút đồ ăn vặt. Có thể là thức ăn khô hoặc bánh thưởng dành riêng cho thỏ. Các loại bánh thưởng này được làm từ cỏ nén, rất tốt cho hệ tiêu hóa của thỏ.

Nên huấn luyện thỏ từ bé, độ tuổi này chúng sẽ nhớ bài học nhanh hơn. Kiên trì chưa đến 1 tháng chúng đã có thể nhớ được tên. Nhắc lại thường xuyên để thỏ nhớ lâu hơn.

Nuôi thỏ cảnh biết nghe lời

Nuôi thỏ cảnh biết nghe lời

Có thể huấn luyện thỏ trở nên ngoan ngoãn bằng cách sử dụng phần thưởng và hình phạt đúng lúc. Ví dụ nếu bắt gặp thỏ làm sai chuyện gì, búng nhẹ một cái vào mũi hoặc tai. Cách này vừa không gây đau đớn mà chỉ làm thỏ giật mình.

Đồng thời, bạn nói một vài khẩu lệnh, ra lệnh cho chúng không được làm như vậy. Sau một vài lần, thỏ sẽ biết dừng lại khi nghe thấy khẩu lệnh. Lúc này bạn hãy thưởng cho nó một chút đồ ăn.

Theo các bác sĩ thú y, việc thưởng phạt phải đúng lúc và vừa phải. Để thỏ biết được nên và không nên làm gì. Một khi thỏ đã tạo thành thói quen, chúng sẽ trở nên rất ngoan ngoãn.

Huấn luyện thỏ đứng im khi cắt móng chân

Huấn luyện thỏ đứng im khi cắt móng chân

Không giống như chó mèo, thỏ rất nhát gan. Chúng rất dễ kích động và trở nên nguy hiểm khi bị đe dọa. Vì thế không nên đưa thỏ đến các cửa hàng spa cho thú cưng. Trong một môi trường lạ, với nhiều người lạ, thỏ rất dễ bị stress.


Vậy làm thế nào để thỏ quen với việc cắt móng chân? Đầu tiên bạn phải làm cho chúng thực sự tin tưởng mình. Hãy mát xa nhẹ nhàng để thỏ thư giãn, thỉnh thoảng nắn bóp tứ chi của chúng.

Khi thỏ đã quen với những hành động này, bạn có thể làm đẹp cho chúng tùy theo ý thích của mình. Tất nhiên có thể đưa thỏ đi spa với điều kiện bạn phải ở bên cạnh chúng. (Xem thêm các bước chăm sóc cho thỏ tại bacsithuy.org)

Huấn luyện thỏ không cắn đồ đạc trong nhà

Huấn luyện thỏ không cắn đồ đạc trong nhà

Thỏ là động vật gặm nhấm, răng thỏ mọc dài ra liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Do đó, thỏ cần có vật gì đó để gặm. Và những đồ gỗ trong ngôi nhà của bạn chính là sự lựa chọn lý tưởng đối với chúng.

Để thỏ không cắn đồ đạc rất đơn giản, nếu bắt quả tang thỏ đang cắn đồ, bạn hãy vỗ vào mông nó. Không vỗ nhẹ quá hoặc mạnh quá. Sau đó tỏ thái độ và để mặc thỏ trong chốc lát. Để nó ý thức được là vừa phạm sai lầm.

Không nên vừa đánh xong lại ôm ngay, thỏ sẽ không biết được bạn đang đùa hay đang chơi với nó. Thưởng phạt phải đúng lúc, nếu để muộn thỏ sẽ không biết nó phạm lỗi gì. Ngược lại còn xa lánh chủ nhân.

Nếu bạn đang quan tâm: nuôi thỏ kiểng có hôi không, cách làm chuồng nuôi thỏ cảnh như thế nào, hướng dẫn cách nuôi thỏ cảnh trong nhà, nuôi thỏ làm cảnh. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Hướng dẫn nuôi Thỏ cảnh biết nghe lời chủ nhân
5 (100%) 2 votes