Hướng dẫn nuôi Nhím cảnh cho người mới chơi lần đầu

Hướng dẫn nuôi nhím cảnh cho người mới chơi lần đầu
Hướng dẫn nuôi nhím cảnh cho người mới chơi lần đầu

Nuôi nhím cảnh từ lâu đã không còn xa lạ với những bạn trẻ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Những chú nhím cảnh bé bỏng, đáng yêu là vật nuôi khá cuốn hút, nhất là với các bạn nữ. Nhím cảnh rất dễ nuôi, không chiếm nhiều diện tích.

Vậy cách nuôi nhím cảnh là gì? Nên cho nhím cảnh ăn thức ăn gì? Kỹ thuật nuôi nhím cảnh có gì cần chú ý? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Lưu ý khi nuôi nhím cảnh theo mùa

Đầu mùa xuân thời tiết vẫn còn khá lạnh, đây là lúc nhím mới tỉnh sau khoảng thời gian ngủ đông kéo dài. Việc đầu tiên chúng làm là đi tìm nước để giải khát. Lúc này bạn tuyệt đối không được cho nhím uống sữa. Nếu không chúng sẽ sinh bệnh, trường hợp nặng có thể bị chết.

Lưu ý khi nuôi nhím cảnh theo mùa

Mùa xuân cũng là thời điểm nhím cảnh giao phối và sinh sản. Nhím cái mang thai trong 30 ngày. Trước đó chúng sẽ tìm những nơi kín đáo, yên tĩnh để làm ổ đẻ. Nhím mẹ thường sinh con vào mùa hè. Trong 2 tuần đầu, nhím con chưa nhìn và nghe thấy được.

Nhím cảnh nuôi con trong 4-8 tuần. Sau 2 tháng, nhím con sẽ rời đàn để sống tự lập. Nhím trưởng thành mỗi ngày ăn hết 40g thức ăn. Bạn có thể cho chúng ăn thêm thức ăn hạt của chó mèo. Không cho nhím mẹ ăn sữa, bánh mì mặn và thức ăn có nhiều gia vị.

Đây là thời gian nhím tập trung kiếm ăn để tích trữ năng lượng vượt qua mùa đông. Mỗi ngày chúng có thể ăn tới 200g thức ăn. Nhím trưởng thành có cân nặng tối đa là 2,5kg. Nhím cũng bắt đầu làm ổ để ngủ đông bằng các loại cỏ khô, cành cây.

Tại các nước có mùa đông lạnh, nhím cảnh thường ngủ đông khi nhiệt độ xuống dưới 10°C. Lúc này nhiệt độ cơ thể chúng sẽ giảm xuống còn 9°C, hô hấp 1-10 lần/phút. Đôi khi chúng sẽ tỉnh lại một thời gian ngắn rồi lại ngủ tiếp. Không cần cho nhím ăn trong thời gian này.

Nuôi nhím cảnh bằng thức ăn gì?

Nuôi nhím cảnh bằng thức ăn gì?

Nhím cảnh là động vật ăn tạp. Thức ăn của chúng là các loại sâu bọ, côn trùng, hoa quả, rau… Có thể cho nhím ăn hạt khô dành riêng cho thú cảnh nhỏ. Thành phần động vật chiếm 80%, còn lại là rau, hoa quả. Tỉ lệ này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu của chúng.


Ngoài côn trùng, nhím có thể ăn trứng chim, rắn, chuột con… Thức ăn cho nhím phải tươi mới, sạch sẽ, trái cây và rau phải rửa sạch trước khi cho ăn. Đồng thời đa dạng các loại thức ăn để tránh việc chúng trở nên kén ăn hoặc thiếu dinh dưỡng.

Mỗi năm nhím mẹ đẻ 1-2 lần, mỗi lần đẻ 3-6 con. Tuổi thọ trung bình của nhím là 3,5 năm, nhưng 90% nhím con không sống được quá 1 tuổi. Nếu không có thức ăn chuyên dụng, bạn có thể tận dụng thức ăn của chó mèo.

Cho nhím cảnh ăn như thế nào?

Nhím cảnh được bán tại các cửa hàng đa phần được 4-7 tháng tuổi. Mỗi ngày cho nhím cảnh ăn 2-3 lần, không cho ăn quá nhiều. Từ 7 tháng tuổi trở lên, chỉ cần cho ăn 1 lần mỗi ngày là đủ. Nên cho nhím cảnh ăn vào buổi tối, vì lúc này mới là thời gian hoạt động của chúng.

Cho nhím cảnh ăn như thế nào?

Nhím cảnh rất nhát gan và sợ ánh nắng, nếu cho ăn vào ban ngày, chúng sẽ ăn rất ít hoặc thậm chí không ăn. Những sản phẩm bơ sữa nên hạn chế cho ăn rải rác hoặc là không cho ăn. Không nên cho nhím ăn thức ăn của người.

Không cho nhím ăn thịt sống để tránh bệnh đường ruột. Thịt hoặc trứng cần nấu chín và phối hợp với rau củ quả. Dế mèn, sâu bột, châu chấu, giun là những loại thức ăn có dinh dưỡng cao. Phù hợp với hệ tiêu hóa của nhím.

Nếu bạn đang quan tâm: nuôi nhím cảnh sinh sản hiệu quả, nuôi nhím cảnh có hại không, nuôi nhím cảnh có hôi không, chuồng nuôi nhím cảnh, cách nuôi nhím kiểng đẻ như thế nào, có nên nuôi nhím kiểng không. Hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Hướng dẫn nuôi Nhím cảnh cho người mới chơi lần đầu
5 (100%) 3 votes