Hướng dẫn nuôi cá cảnh tiết kiệm và hiệu quả nhất

Hướng dẫn nuôi cá cảnh tiết kiệm và hiệu quả nhất?
Hướng dẫn nuôi cá cảnh tiết kiệm và hiệu quả nhất?

Trong bài viết này, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn nuôi cá cảnh cho những ai mới chơi và ngay cả những dân chơi cá cảnh thứ thiệt. Nuôi cá cảnh là phương pháp giải tỏa stress rất hiệu quả. Thông qua việc chăm sóc và quan sát cá cảnh, người chơi sẽ giải tỏa được những áp lực sau một ngày dài làm việc. Rất phù hợp với những người có tính cách hướng nội, thích sự trầm tĩnh.

Dưới đây, bác sĩ thú y sẽ tổng hợp một vài nguyên tắc khi nuôi cá cảnh tại nhà. Rất đơn giản và không tốn kém quá nhiều chi phí.

Chuẩn bị bể cá cảnh

Chuẩn bị bể nuôi cá cảnh

Đa số người mới chơi cá thường phải tìm tòi hướng dẫn nuôi cá cảnh từ những người khác hoặc trên website. Và họ thường mắc phải sai lầm cơ bản nhất chính là bể cá cảnh. Vì chúng có rất nhiều loại khác nhau như bể cá nhựa, bể thủy tinh hoặc là bể tự xây. Nhưng lựa chọn thông minh nhất vẫn là bể cá thủy tinh. Loại bể này có nhiều kích thước, phù hợp với không gian ngôi nhà. Hơn nữa có tính thẩm mỹ cao, phù hợp sở thích của nhiều người.

Việc chuẩn bị bể và nước nuôi cá rất quan trọng. Đa số các giống cá cảnh phản ứng rất mạnh với sự thay đổi môi trường. Do đó trước khi thả cá, người chơi cần rửa sạch và khử trùng bể. Pha một chút muối vào nước để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng.

Phơi nước dưới ánh nắng mặt trời khoảng vài ngày. Đồng thời sục khí thường xuyên. Trước khi thả cá phải tăng nhiệt độ nước. Như vậy có thể giúp cá cảnh sớm làm quen với môi trường mới.

Nếu có điều kiện, người chơi nên sử dụng các loại men vi sinh để cung cấp vi khuẩn có lợi. Để nước trong 3 ngày để kích thích vi khuẩn có lợi sinh sôi. Giúp hạn chế vi khuẩn có hại, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm cho cá.

Trước khi thả cá cảnh vào bể

Trước khi thả cá cảnh vào bể

Cá cảnh mua ở cửa hàng rất dễ mang theo mầm bệnh và ký sinh trùng. Đối với cá khỏe mạnh, sức đề kháng tốt sẽ ít có khả năng phát bệnh. Nhưng với cá nhỏ, cá sức khỏe yếu, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.

Nguyên nhân khiến cá bị suy giảm sức đề kháng có thể do bị stress trong quá trình vận chuyển, bị kích động hoặc bị thương. Nếu không được xử lý kịp thời có thể phát bệnh rồi chết trong thời gian ngắn. (Xem thêm hướng dẫn nuôi cá cảnh và cách chăm sóc tại bacsithuy.org)


Do đó trước khi thả cá vào bể, bạn nên cách ly chúng. Pha muối ăn nồng độ 3%, cho cá ngâm khoảng 15 phút. Việc này nhằm tiêu diệt vi sinh vật bám trên da cá. Bể được xử lý men vi sinh kết hợp với sát khuẩn cho cá sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hướng dẫn nuôi cá cảnh nên ăn gì?

Nuôi cá cảnh bằng thức ăn gì?

Cá cảnh chia làm cá nước ngọt và cá nước mặn. Chủng loại rất đa dạng và tập tính khác biệt. Về thức ăn có thể chia làm 3 loại: cá ăn thịt, cá ăn thực vật, cá ăn tạp.

Các loại thức ăn phổ biến cho cá cảnh:

  • Thức ăn dạng viên cho cá
  • Rong tảo, rêu, bèo tấm, rễ cây…
  • Côn trùng
  • Động vật giáp xác
  • Giun các loại

Chỉ nên nuôi những giống cá cảnh mà bạn có thể dễ dàng cung cấp thức ăn cho chúng. Tức là thức ăn phải dễ tìm. Có thể bán ở ngoài hoặc ta có thể tự tìm lấy bằng cách vớt dưới nước, đào được hoặc chế biến. Như vậy việc nuôi mới có hiệu quả và không quá tốn kém.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn nuôi cá cảnh đã được chắt lọc và tổng hợp kỹ lưỡng. Ngoài ra nếu bạn đang quan tâm: nuôi cá cảnh nhỏ bị chết, nuôi cá cảnh biển, hướng dẫn nuôi cá cảnh trong bình thủy tinh, nuôi cá cảnh ngoài trời mùa đông, nuôi cá cảnh bằng nước máy trong bể kính. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Hướng dẫn nuôi cá cảnh tiết kiệm và hiệu quả nhất
5 (100%) 1 vote