Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước bớt căng thẳng

Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước bớt căng thẳng
Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước bớt căng thẳng

Mỗi lần tắm cho mèo thật rắc rối, chúng sẽ ra sức giãy giụa, thậm chí còn bị chúng cào rách tay. Những ai từng nuôi mèo hầu như đều gặp phải tình huống này. Có vẻ mèo sợ nước như sợ mất mạng vậy. Vậy có thật là mèo sợ nước không? Tại sao chúng lại phản ứng như vậy? Cách tắm cho mèo sợ nước như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org.

Câu chuyện về mèo và nước

Thực ra không phải mèo nào cũng ghét nước và tắm. Trong họ nhà mèo, mèo Van Thổ Nhĩ Kỹ lại rất thích nước. Tổ tiên của loài mèo này sinh sống ở khu vực hồ Van, Thổ Nhĩ Kì, trong những ngày hè nóng nực, chúng rất thích nhảy xuống hồ tắm. Trong họ nhà mèo lớn cũng có trường hợp khác tương tự, hổ Bengal ở Ấn Độ cũng rất thích bơi trong nước sông mát lạnh.

Câu chuyện về mèo và nước

Các giống mèo khác không có sở thích tắm táp. Điều này liên quan đến môi trường sống của tổ tiên mèo nhà. Mèo nhà có nguồn gốc từ mèo hoang châu Phi và mèo hoang châu Á. Chúng thường sống trên thảo nguyên hoặc sa mạc. Trong hoàn cảnh môi trường thiếu nước, khiến bản thân mèo ít phải phụ thuộc vào nước. Trừ nước uống)

Ngoài ra, tuy mèo là động vật săn mồi, nhưng hình thể chúng khá nhỏ. Chúng cũng trở thành mục tiêu của các loài săn mồi lớn hơn. Vì vậy mèo cũng rất cẩn trọng khi uống nước để tránh những thú lớn hung dữ như cá sấu trong đầm. Bình thường cũng rất cật lực tránh các khu vực hồ nước mà sinh sống ở vùng đất khô ráo. Bản năng thận trọng với nước này của tổ tiên mèo hoang cũng được truyền lại cho thế hệ mèo nhà.

Mèo không hề sợ nước như chúng ta vẫn tưởng

Mèo không hề sợ nước như chúng ta vẫn tưởng

Trên thực tế mèo không hề sợ nước mà là chúng không thích nước. Cần phải nói rõ khi nói mèo không thích nước, tức là mèo không thích làm ướt lông của mình. Vì lớp lông giúp mèo duy trì độ ấm của cơ thể. Cho nên mèo sống ở vùng khô nóng thường có lông mỏng và thưa. Mèo sống ở khu vực rét lạnh thường có lớp lông dày dặn. Vì vậy, những con mèo sống ở vùng lạnh thường ghét nước hơn mèo sống ở nơi có khí hậu khô nóng.

Một khi mèo bị ướt, lông mèo sẽ bị ẩm trong một thời gian. Nước sẽ làm lạnh cơ thể mèo. Đặc biệt trong mùa lạnh và khô. Ngoài ra, mèo là động vật đơn độc, độ nhạy bén vô cùng quan trọng với chúng, cho nên chúng cũng rất ghét trời mưa. Vì khi âm thanh khi mưa sẽ khiến chúng không nghe thấy những âm thanh nhỏ của môi trường xung quanh. Ảnh hưởng tới cảm giác và hành động của chúng. Bị nước mưa rơi vào tai sẽ gây ra sự bất tiện lớn cho mèo. Thậm chí còn có thể gây nhiễm trùng.


Mèo không hề sợ nước như chúng ta vẫn tưởng

Mèo cũng khá độc lập, phần lớn trường hợp sẽ dựa vào kinh nghiệm để đưa ra phán đoán. Nếu bạn lấy ống nước phun vào chúng, chúng sẽ cho rằng đây là hành vi công kích và nhanh chóng trốn thoát. Có lúc còn phản công. Mèo cũng rất ghét bị ép buộc làm gì đó, khi ở một mình, đôi khi chúng sẽ chủ động nghịch nước, sẽ rất hiếu kì cách vòi hoa sen phun nước, nhưng nếu bị bắt ép tới gần vòi hoa sen hoặc bị ép tắm, chúng sẽ liều mạng giãy giụa và chạy trốn. Điều này rất dễ làm mọi người nghĩ chúng sợ nước.

Cách tắm cho mèo sợ nước

Thật ra cũng có một vài loại mèo không sợ mà thậm chí còn thích tắm. Việc này tuỳ thuộc vào tính cách và “kinh nghiệm” tắm của mèo. Không khó để tắm cho một chú mèo có tính cách ôn hoà, từ nhỏ đã quen với việc tắm rửa. Có thể sử dụng sưa tắm mua tại Pet Mart để mèo cưng dễ chịu hơn. Đồng thời nên tắm nước ấm và nhẹ nhàng với chúng.

Cách tắm cho mèo sợ nước

Ngay cả khi mèo không chịu tắm cũng không cần lo lắng về việc vệ sinh của mèo. Vì mèo sẽ tự dùng lưỡi để “tắm rửa” cho mình. Theo các bác sĩ thú y, cách “tắm rửa” này không những không làm mất tác dụng cách nhiệt của lông mà enzyme tiết ra trong nước bọt có thể làm sạch sâu. Không để lại bất kì mùi vị gì. Trong thế giới tự nhiên, mèo thích dùng cách mai phục để săn mồi, cho nên so với việc bị chủ nhân tắm bằng nước, nó thích dùng lưỡi của mình để tắm hơn.

Hướng dẫn cách tắm cho mèo sợ nước bớt căng thẳng
5 (100%) 1 vote