Hướng dẫn cách cho Nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc

Hướng dẫn cách cho Nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc
Hướng dẫn cách cho Nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc

Đối với người nuôi nhím gai lùn châu phi mà nói, không có gì đau đớn hơn khi chứng kiển cảnh các bé phải trải qua bệnh tật. Và còn đau đớn hơn nữa khi không có những hành động can thiệp kịp thời và đúng cách.

Để trả lời thắc mắc của rất nhiều bạn đã phản hồi, đóng góp, ở bài viết này, Bác sĩ thú ý xin chia sẻ cách cho nhím gai lùn châu phi uống thuốc khi chúng bị bệnh.

Mình có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo đặc tính của từng bé. Khi một bé nhím lùn cảm thấy dễ chịu, không bị đe dọa, chúng sẽ cho phép bạn cho chúng uống thuốc.

Nhưng một số khác lại trở nên rất dè dặt, hoảng sợ, luôn cuộn tròn như một quả bóng. Nhưng nếu chúng quá nhát, không cho phép bạn tiếp cận, phải chuyển qua những phương pháp mạnh mẽ hơn.

Cho nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc bằng ống tiêm

Phương pháp 1 cho nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc

Điều đầu tiên, sử dụng một cái chai thuốc nhỏ mắt, hay ống tiêm đã lấy kim ra khỏi, đổ thuốc vào đó. Lưu ý là phương pháp này chỉ dành cho các loại thuốc pha được với nước. Cố gắng nhẹ nhàng, bơm từ từ thuốc vào miệng chúng. Đối với những bé nhím gai lùn châu phi dễ dãi.

Còn đối với các bé hơi nhát, hung dữ một chút, thì bạn nên bọc chúng trong một chiếc khăn, và để cho cái đầu của nó nhô ra khỏi khăn. Sau đó đặt ống tiêm không có kim vào miệng chúng. Thông thường, bé sẽ mở miệng ra và cắn đầu ống tiêm. Bạn hãy từ từ bơm thuốc vào, nhớ là hãy từ từ, để tránh cho bé khỏi bị sặc.

Cho nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc qua thức ăn

Hãy cố gắng nhớ lại xem, hằng ngày bạn cho bé ăn những gì, và những loại nào mà chúng thích ăn nhất. Trộn 1 phần thuốc vào thức ăn ưa thích của chúng. (Xem thêm các loại thức ăn cho nhím lùn tại bacsithuy.org)

Đừng quá liều nhé, có khi sẽ có tác dụng phụ. Tỉ lệ trộn. 1 phần thuốc, 5-8 phần thức ăn. Thuốc dùng trong trường hợp này là thuốc bột hoặc viên đã nghiền nhuyễn.


Cho nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc qua thức ăn

Có một cách khác được rất nhiều người thực hiện, và cũng mang lại kết quả cao nhất. Mua một ít sâu superworm sống về, cho sâu worm ăn thuốc mà bạn đã nghiền. Sau đó bắt sâu worm cho bé nhím lùn ăn gián tiếp.

Kết hợp các phương pháp trên

Đây là một phương pháp mới, được kết hợp từ phương pháp 2 & 3. Có một số bé không thích ăn sâu, nhưng ngược lại thích ăn bắp, trái cây… Bạn cũng làm như sau. Pha thuốc với nước, sau đó cho thuốc vào ống kim tiêm. Nhưng lần này, ống sẽ có kim. Bạn dùng ống kim tiêm, tiêm vào trong phần trái cây, bắp… mà bé thích ăn, đừng nhiều quá nhé, gây mất mùi thức ăn bé sẽ không ăn đâu. Nếu bé không ăn nhiều được, thì chia ra cho ăn nhiều lần.

Lưu ý:

  • Có một số thuốc không nên dùng quá 3 ngày liên tiếp.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước nhé.
  • Tuân thủ các chế độ dinh dưỡng cho bé nhím gai lùn châu phi
Hướng dẫn cách cho Nhím gai lùn Châu Phi uống thuốc
5 (100%) 3 votes