Hướng dẫn các bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà

Hướng dẫn các bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà
Hướng dẫn các bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà

Bài viết này sẽ hướng dẫn ngắn gọn xúc tích các bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà trong lúc khẩn cấp nếu bác sĩ thú y không đến kịp thời hoặc chó mèo đã vỡ ối.

Khi tới ngày sinh đẻ

Sau nước phối cuối khoảng 59 đến 63 ngày sẽ sinh. Triệu chứng là đái rắt, thỉnh thoảng nôn, bỏ ăn hoặc giảm ăn, thở nhiều và nhìn mặt mũi căng thẳng, đần thối, đờ đẫn, nước mắt chảy ra và thở bằng mồm, thân nhiệt thường hạ dưới 37 độ.

Trong lúc sinh đẻ

Nếu vỡ ối hoặc có cơn rặn đẻ 15 phút không thấy sinh thì cần gọi ngay cho bác sĩ để được tư vấn và tìm giải pháp tốt nhất. Đặc biệt chú ý ở những em có tiền sử khó sinh hoặc tiền sử mổ đẻ.

Sử dụng thuốc kích đẻ

Nên dự trữ liều thuốc oxytoxin ở nhà (mua ngoài phòng khám thú y hoặc những nơi bán thuốc thú y đều có, bảo họ hướng dẫn cách tiêm). Gọi cho bác sĩ thường xuyên để được tư vấn. Sau khi sinh được 1 con khoảng 30 phút không thấy con ra mới được tiêm, các mũi tiêm cách nhau 30 đến 40 phút. Không được tiêm khi chưa sinh được con nào.

Nếu con đẻ ra bị mắc ở tử cung, cần can thiệp lót khăn vào tay cầm con kéo ra keo cơn rặn của mẹ để mau chóng giải thoát cho con, tránh trường hợp con bị mắc kẹt trong tử cung, tắc mạch máu tại dây rốn khiến con thiếu oxy dẫn tới ngạt và chết.

Chó mèo con sau khi ra khỏi tử cung

Nếu vẫn còn trong bọc ối thì cần can thiệp bóc bọc ối và vệ sinh hút sạch dãi ở mũi và miệng để chúng được thở được càng nhanh càng tốt. Kỹ thuật hút mũi: đặt đầu ngón tay trỏ vào khe miệng để miệng há ra, dùng bình hút mũi hoặc miệng ngậm và hút mũi sao cho miệng và mũi thông nhau là được.

Dùng dây chỉ thắt buộc dây rốn, độ dài dây rốn khoảng 1-2cm tùy giống to nhỏ là vừa.

Sấy khô, sạch sẽ cho bú mẹ và sưởi ấm.

Nếu các bạn cần hỏi thêm gì có thể comment ngay bên dưới để được các bác sĩ thú y online của chúng tôi hỗ trợ.

bacsithuy.org

Hướng dẫn các bước đỡ đẻ cho chó mèo ngay tại nhà
5 (100%) 2 votes