Hướng dẫn bày trí bố cục bể cá thủy sinh đẹp ngất ngây

Hướng dẫn bày trí bố cục bể cá thủy sinh đẹp ngất ngây
Hướng dẫn bày trí bố cục bể cá thủy sinh đẹp ngất ngây

Trong những năm gần đây thuật ngữ bố cục đã trở nên phổ biến trong giới chơi bể cá thủy sinh toàn thế giới. Trường phái chơi thủy sinh này được sáng tạo bởi một người Nhật tên là Takashi Amano. Việc góp nhặt cây rong, đá hay khối lũa đẹp giờ đây không còn là mục tiêu của nhiều người chơi thuỷ sinh.

Vậy bố cục thủy sinh là gì? Làm thế nào để tạo nên một bể thủy sinh đẹp? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Bố cục thuỷ sinh đã trở thành một nghệ thuật

Bài viết này dựa trên phong cách và ý tưởng của bể cá thuỷ sinh theo trường phái thiên nhiên (Nature Aquarium). Hay còn được gọi là bể cá thuỷ sinh kiểu Amano (Amanos Nature Aquarium). Làm một bể cá thuỷ sinh theo trường phái này không khó hơn nhiều bể cá bình thường.

Điều làm nên sự khác biệt chỉ là lựa chọn rong rêu và phụ kiện kèm theo. Phong cách này không nhằm tái tạo 1 quần thể tự nhiên của 1 vùng sông hồ cụ thể nào. Mục đích chính là mô phỏng một cảnh quan trong tự nhiên, trên cạn.

Bố cục thuỷ sinh đã trở thành một nghệ thuật

Người chơi cần sử dụng chính xác loại cây thủy sinh. Đặt hòn đá đúng vị trí và tạo ra những khoảng trống khiến cho hồ trở nên có chiều sâu hơn. Qua thời gian mỗi người chơi sẽ tự định hình phong cách riêng.

Người chơi có thể tự tạo cho mình một dốc núi hay không gian bát ngát của một cánh rừng. Mọi người đều có sở thích riêng. Vì vậy họ sẽ chọn ra những phong cảnh khác nhau và tạo nên phong cách riêng biệt.

Trong một bể bể cá thuỷ sinh phong cách thiên nhiên, cây và cá là thành phần trung tâm. Khi cây được cung cấp những điều kiện tối ưu để phát triển, cá sẽ đồng thời được hưởng lợi. Cây cối giúp phân hủy chất hữu cơ trong nước và tạo ra oxy cho cá.

Chọn lựa màu sắc cho bể thủy sinh

Trí tưởng tượng là chìa khoá của bố cục bể cá thuỷ sinh. Hãy hình dung trong đầu bạn những cây cỏ và phụ kiện sẵn có. Cố gắng kết hợp chúng bằng nhiều cách. Nếu không hãy bắt đầu bằng việc sao chép 1 hồ mà bạn thích. Sau đó phát triển phong cách riêng của bạn.

Bước tiếp theo là chọn hậu cảnh. Có nhiều vật liệu để làm hậu cảnh cho bể thủy sinh. Có thể dùng xốp, gỗ, sơn màu, hoặc dính bằng cành lá.

Khi sơn hay dùng keo dính: hãy dùng màu đen hoặc xanh lơ. Như vậy hồ của bạn sẽ có sự tương phản tuyệt vời và khiến ta dễ dàng tập trung vào bố cục hồ. Bạn sẽ chẳng muốn người ta chú ý vào hậu cảnh chỉ bởi vì nó đỏ chói lên?

Chọn lựa màu sắc cho bể thủy sinh

Màu nền bể thủy sinh nên là màu nâu, xám hay đen. Không nên dùng sỏi màu sặc sỡ, như vậy sẽ làm bể cá của bạn mất tự nhiên. Lưu ý chọn loại nền phù hợp với loại cây bạn trồng để giúp cây phát triển tốt.

Chọn hình dáng bố cục bể cá thủy sinh

Có nhiều kiểu bố cục cho bể theo trường phái thiên nhiên. Nhưng đây là những kiểu bố cục phổ biến và dễ làm nhất

  • Kiểu lòng chảo ( cao hai bên và thấp ở giữa)
  • Kiểu dáng lồi (ngược lại với kiểu trên, thấp 2 bên và cao dần vào giữa)
  • Để tạo độ lồi không nhất thiết chỉ bằng cây cối như bạn thấy ở trên.
  • Kiểu tam giác (cao từ 1 phía và đổ thấp dần xuống phía kia)

Bạn nên tránh bố cục hình chữ nhật (chỗ nào cũng cao). Nó chiếm lĩnh nhiều không gian và khoảng trống. Nhưng nó lại vô cùng quan trọng để tạo ra cảm giác về độ sâu.

Phụ kiện cho bể thủy sinh

Phụ kiện ở đây là những khối đá, gỗ lũa để tạo điểm nhấn cho bể. Khi tạo bố cục với đá, điều quan trọng là sử dụng một loại đá với nhiều hòn kích cỡ khác nhau. Làm sao cho khối đá phù hợp với bố cục chứ không phải chỉ lấy một khối thật đẹp.

Một khối đá đơn lẻ thường tạo cảm giác nhân tạo. 2, 3 hay nhiều khối đá xếp theo bố cục rõ ràng sẽ tạo cảm giác tự nhiên hơn nhiều.

Phụ kiện cho bể thủy sinh

Bây giờ thì hãy sắp xếp đá hay lũa theo kiểu tam giác (nếu có ít nhất 3 hòn). Hòn to nhất (nếu có) thường là điểm nhấn, nên cần sắp đặt nó 1 cách thật cẩn thận (xem tỉ lệ vàng và điểm nhấn ở phần tiếp theo)

Không bao giờ dùng các loại đá hay lũa khác nhau. Bạn có thể lượm ngay cả những hòn đá mà bạn cho là xấu nhất, nhưng chúng phải cùng chủng loại. Sắp xếp chúng theo nhóm, tôi tin rằng như vậy nhìn sẽ rất ổn.

Tạo điểm nhấn cho bể cá thủy sinh

Bể thủy sinh hoàn chỉnh cần có bạn một hoặc nhiều nhất là hai điểm nhấn. Đó là những vật sẽ thu hút tầm nhìn của bạn. Một hòn đá, một cành gỗ lũa hay một khóm cây đẹp. Vị trí đặt điểm nhấn cần tuân theo tỉ lệ vàng.

Đa số người mới chơi thường đặt khóm cây đẹp nhất vào ngay giữa hồ. Nhưng rồi trông lại chẳng ổn tí nào. Đó là bởi vì bố cục cân xứng thường không tạo được cảm giác thoải mái cho mắt. Nhất là khi bạn ngồi hàng giờ để ngắm hồ.


Tỉ lệ tốt nhất cho mắt bạn là 1:1,618… (tỉ lệ vàng). Bạn chia hồ thành 2 phần, 1 phần với tỉ lệ 1,618, phần kia là 1. Làm thế nào để chia ra? Chỉ cần chia chiều dài hồ cho 2.618. Lấy kết quả đó rồi đo từ một cạnh hồ lại, đánh dấu.

Tạo điểm nhấn cho bể cá thủy sinh

Phần còn lại sẽ là 1,618 (ví dụ hồ dài 70cm chia cho 2.618 => 26.73cm). Vị trí này gọi là tiêu điểm đặc biệt, điểm nhấn hay tuỳ bạn gọi… Không nên tạo 2 điểm nhấn trong một hồ nhỏ dưới 200L.

Tiền, trung và hậu cảnh

Để tạo chiều sâu cho bể cá thủy sinh, điều quan trọng nhất là sử dụng các loại cây thấp. Không cần dùng các loại cây cao bởi vì bạn có thể dùng các khối đá hay lũa cao để tạo nên cảnh đồi núi. Nếu không có đá hay lũa, bạn có thể dùng các loại cây cao để tạo ra 1 hậu cảnh tốt.

Riccia hay trân châu Nhật là loại cây ưa thích của Takashi Amano. Trong khi các loại cỏ Trân Châu rất khó để kiểm soát ngay cả với những người có kinh nghiệm thì Ricca lại khá dễ chịu. Đó là 1 loại cây thuỷ sinh trôi nổi không cần chăm sóc nhiều.

Ngưu Mao Chiên (eleocharis) cũng là 1 loại cây thường được chọn làm tiền cảnh. Chú ý: Trân Châu và Ngưu Mao Chiên không nên trồng nguyên mảng ngay khi mua từ tiệm về. Hãy tách chúng ra thành từng cụm thật nhỏ, trồng riêng rẽ.

Như vậy chúng sẽ phát triển mạnh và nhảy con rất nhanh, tránh bị thối gốc. Sau khi trồng Ngưu Mao Chiên nên xén ngắn còn 1.5cm. Cho tới khi chồi non xuất hiện, lá già sẽ rữa đi và bị tảo xâm thực.

Trồng cây thủy sinh

Trồng cây thủy sinh

Trồng gần điểm nhấn trước tiên. Sau đó là cây thấp, cây trung và cuối cùng tới cây cao. Cố gắng trồng thật dày, nhất là với các loại cây thân đốt thường được dùng để tạo bố cục. Các loại cây cần có màu sắc và kích thước phù hợp để tạo độ sâu và nét tự nhiên cho bể cá.

Bể cá nhỏ dưới 200l nên dùng cây lá nhỏ để làm cho hồ có vẻ lớn hơn so với thực tế. Những loại cây lá nhỏ rất dễ cắt tỉa thành hình dáng mong muốn. Do đó nên cần trồng thật dày ngay từ đầu.

Kẹp 2-3 ngọn, dùng nhíp cắm xuống nền cách nhau 2-3cm. Càng trồng dày ngay từ đầu, bố cục hồ càng mau hoàn chỉnh. Thời gian tiếp theo, cắt phần ngọn cắm lại ngay cạnh gốc cũ. Phần nằm dưới nền sẽ mau chóng nảy ra những ngọn mới.

Đặc biệt các loại cây lá đỏ sẽ cho hồ thêm sự tương phản. Những hãy lưu ý nếu bạn trồng 1 cây đỏ đơn lẻ thì nó sẽ đóng vai trò điểm nhấn. Trong khi bạn đã chọn 1 khối đá làm điểm nhấn rồi, bạn sẽ làm cho hồ trở nên rối bố cục và khiến đôi mắt bị mất tập trung.

Chọn cá cho vào bể thủy sinh

Không nên thả cá ngay khi hồ mới làm xong. Nên để nước nghỉ một thời gian để ổn định. Về chủng loại, bể thủy sinh phong cách thiên nhiên thích hợp với cá nhỏ bơi theo đàn hơn là cá to. Ví dụ cá neon hoặc lòng tong tam giác đông đúc sẽ tạo cảm giác hồ cá lớn hơn nhiều.

Chọn cá cho vào bể thủy sinh

Giống cá phải không ảnh hưởng đến bố cục của hồ. Tránh những loài có xu hướng đào hang sẽ ảnh hưởng đến thảm cây tiền cảnh.

Đối với người chơi cá phong thủy, mỗi giống cá sẽ có ý nghĩa riêng và những điều cấm kị. Hãy tham khảo kĩ trước khi quyết định nuôi bất kì giống nào. (Tham khảo ý nghĩa phong thủy của các loại cá tại bacsithuy.org).

Bảo dưỡng bể cá thủy sinh

Tạo ra bố cục đẹp là một chuyện, duy trì và làm tăng vẻ đẹp của hồ lại là một chuyện khác. Bể thủy sinh sẽ không thể đẹp nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Nhất là với bể có kích thước lớn và bố cục phức tạp.

Bạn cần cắt tỉa cây và thay nước đều đặn. Cũng như điều chỉnh lượng dinh dưỡng/ánh sáng/CO2 phù hợp mới giúp bạn đạt mục đích. Đôi khi cây mọc lên, bạn còn phải thay đổi cả 1 nhóm cây chỉ bởi vì nó không như lúc đầu bạn tưởng tượng. Thật ra thì cũng không khó lắm vì bạn có sẵn nhiều thông tin trên net. Hãy tự tin và thử sức mình bạn nhé!

Hướng dẫn bày trí bố cục bể cá thủy sinh đẹp ngất ngây
5 (100%) 2 votes