Giấy FCI là giấy gì? Nó khác gì với giấy VKA cho chó?

Giấy FCI là giấy gì? Nó khác gì với giấy VKA cho chó?
Giấy FCI là giấy gì? Nó khác gì với giấy VKA cho chó?

Tại sao chó đã có giấy FCI vẫn phải nhập tịch qua VKA? Giấy VKA có tương đương với các giấy chó ngoại nhập hay không?

Đảo qua một vòng các diễn đàn. Chúng tôi thấy rất nhiều người muốn mua chó có giấy FCI và chê bai giấy VKA. Họ nói rằng giấy VKA không có giá trị, không muốn mua chó giấy VKA. Chó của các bạn đó đang là giấy FCI có giá trị hơn rất nhiều và không muốn nhập tích để đổi sang giấy VKA. Thậm chí có người còn so sánh giấy FCI màu cỏ úa còn giấy VKA màu đỏ… Vậy sự thật ra sao có đúng như vậy không?

Có tồn tại cái gọi là giấy FCI không?

Mời các ban đọc quy định của FCI (Breeding Rules of the FCI) về nhân giống dưới đây. Trong đó ghi rõ đàn chó con sẽ được đăng ký phả bởi nước mà nhà nhân giống đang cư trú hợp pháp. Nghĩa là nhà nhân giống ở nước nào thì đăng ký chó con ở đó. Trừ khi nước mà nhà nhân giống đang sinh sống không có đại diện nào để cấp phả theo tiêu chuẩn của FCI. Khi đó thì Breeder có thể chạy sang các nước đang có chức năng này để “đăng ký nhờ”.

FCI không cấp giấy cho chó con mà đây là công việc của các nước thành viên hoặc đối tác hợp đồng (Trước đây VKA là đối tác hợp đồng và mới trở thành thành viên dự bị của FCI từ ngày 07/11/2017). Như vậy tất cả các giấy tờ chó theo quy chuẩn của FCI đều được cấp từ các hiệp hội quốc gia, không có một tờ giấy nào được cấp trực tiếp từ FCI hay tờ giấy nào cao cấp hơn giấy nào. Bởi tất cả đều được FCI công nhận.

FCI cũng nêu rõ rằng những gia phả chỉ được FCI công nhận về mặt xác nhận nguồn gốc chó thuần chủng. Như ông bà cha mẹ tổ tiên. Chứ không có ý nghĩa về mặt xác nhận chất lượng của con chó. Nên việc con chó có giấy VKA thì không đẹp bằng con chó có giấy nước khác là không chính xác. Tất cả phụ thuộc vào dòng giống của nó và bản thân nó có tốt hay không. Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về phả và nhân giống tại đây để biết thêm chi tiết.

Tờ giấy màu cỏ úa được tung hô FCI thực tế là gì?

Đây là giấy do thành viên FCI ở Nga là RKF cấp. RKF viết tắt của Russian Kynological Federation. Chức năng của RKF tại Nga tương tự như VKA tại Việt Nam thôi. Giấy RKF và giấy VKA không khác gì nhau. Giống với giấy từ các nước thành viên, đối tác hợp đồng khác của FCI.

Như đã nói ở trên về việc phả chó con được cấp theo nơi cư trú của Breeder. Và do nước sở tại cấp. Đọc tiếp bản Breeding Rules bạn cũng có thể thấy người ta quy định nếu Breeder di chuyển chỗ ở thì phải đăng ký “chuyển khẩu” sang nước mới. Và đương nhiên, chó cũng phải đi theo chủ rồi. Nếu người ta không quản lý con chó của bạn. Không biết gì về nó thì làm sao mà họ cấp phả cho con con của nó sinh ra được. Vậy là có màn xuất khẩu và nhập khẩu.


Tại sao chó đã có giấy FCI vẫn phải nhập tịch VKA?

Để có thể nhập khẩu chó vào VKA, bạn cần có phả xuất khẩu Pediree (Export Pedigree) cấp bởi nước mà con chó đang được quản lý. Thường là nước mà Breeeder đang ở, trừ khi bạn mua đi bán lại chó xuyên quốc gia. Export Pedigree là căn cứ chứng minh con chó đó đã được phép xuất ra khỏi nước sở tại để sang nước khác quản lý. Đây là căn cứ để nước tiếp nhận con chó có thể nhập khẩu nó vào sổ quản lý phả của mình. Nếu không có Export Pedigree thì con chó sẽ không thể nhập khẩu vào nước khác. Cũng như nếu con chó không được nhập khẩu vào nước sở tại thì hiệp hội sở tại cũng không thể cấp Pedigree cho đàn chó con mà nó sinh ra.

Nên nếu bạn cứ ôm khư khư tờ giấy FCI mà thực tế là Export Pedigree không nhập khẩu thì tới lúc có chó con làm giấy hơi mệt đó nha. Ai sẽ cấp giấy cho chó con khi nhà cũ đã tạm biệt cha mẹ nó bằng tờ Export Pedigree. Và nhà mới thì bạn không chịu cho cha mẹ nó vào? Đọc tới đây thì các bạn có còn nghĩa về tờ giấy FCI giá trị cao hơn, chó xịn hơn nữa không?

Làm sao để nhập khẩu chó về VKA quản lý?

Làm sao để làm giấy VKA cho chó?

Nếu bạn muốn nhập tịch về VKA thì bạn cần điền vào form khai báo chó nhập khẩu gửi cùng Export Pedigree của chó về văn phòng của VKA nhé. Địa chỉ hiện tại là 188C Lê Văn Sỹ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Lưu ý: Chỉ Export Pedigree mới nhập tịch được. Còn các giấy khác như Certificate of registeration (giấy đăng ký chó). Cái này một số nước có như Thái Lan, còn Việt Nam thì không dùng giấy này. Hay Pedigree thường (phả nội địa không có chữ Export) sẽ không nhập tịch được. Buộc phải liên hệ nước sở tại để được cấp Export Pedigree sau đó mới được nhập tịch. Chúc các bạn nhập khẩu chó thành công – Nguyễn Kiều Ngọc (st).

✚ bacsithuy.org

Giấy FCI là giấy gì? Nó khác gì với giấy VKA cho chó?
5 (100%) 2 votes