Giấy chứng nhận chó thuần chủng VKA, FCI cần hay không?

Giấy chứng nhận thuần chủng VKA, FCI cần hay không?

Nói một cách đơn giản Giấy chứng nhận thuần chủng (CNTC) VKA đem lại cho ta 3 thứ:

  • Khẳng định về sự thuần chủng
  • Quyền lợi
  • Sự bảo tồn về giống.

Khẳng định về sự thuần chủng

Nhiều gia đình mới nuôi chó thường rất dễ tính khi chọn mua cún. Đa phần bị thu hút bởi ảnh chụp mặt cún (chó dưới 2-3 tháng tuổi mặt bé nào cũng xinh) hoặc do giá rẻ. Những yếu tố về thuần chủng như: khoang màu lông, khung xương, kích cỡ, răng, tai, chân. Thường không được chú ý tới. Cho nên khi bạn mua chó có Giấy chứng nhận thuần chủng (rõ bố, mẹ) sẽ không lo rằng sau này chó bạn mua sẽ không quá to hay quá bé hay có những yếu tố khác chuẩn.

Khẳng định về sự thuần chủng
Khẳng định về sự thuần chủng

Quyền lợi khi có giấy chứng nhận thuần chủng

Chó có giấy tờ VKA sẽ mang đến nhiều quyền lợi như: được đi thi Dog show. Được nhận dạng đặc điểm và microchip tránh những trường hợp tranh chấp khi mất chó, lạc chó. Ở nhiều trại đặc biệt khi đăng ký làm Giấy chứng nhận thuần chủng cho chó. Còn được bảo hành bệnh tật 1 năm khi mua chó từ trại. Hơn nữa, chó làm Giấy chứng nhận thuần chủng có quyền được xuất sang nước ngoài. Đóng vai trò như một Passport cho chó. Thường được những gia đình có nhu cầu định cư tại nước ngoài, hoặc đưa chó đi du lịch cùng.

Chúng ta có thể làm 1 so sánh nhỏ về giá ví dụ với Beagle: 1 chú chó cận chủng không mang giấy tờ có giá 8 đến 9 triệu và chó có giấy tờ có giá 14 triệu (chênh 5 triệu). Số tiền chênh đó thực ra cũng chỉ bằng tiền nuôi chó khoảng 2-3 tháng mà thôi. Một chú chó sống với ta 13-15 năm số tiền nuôi còn nhiều hơn tiền mua chó. Nếu các bạn thực sự yêu và dành cho chó sự công bằng thì đừng đắn đo với số tiền đó.


Quyền lợi khi có giấy chứng nhận thuần chủng
Quyền lợi khi có giấy chứng nhận thuần chủng

Sự bảo tồn về giống

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều trung tâm bảo tồn về giống chó. Những giống chó du nhập vào Việt Nam thường được cá nhân tự nhập và Breed tại nhà. Giấy chứng nhận thuần chủng sẽ có trách nhiệm như 1 gia phả để bạn có thể biết được bố mẹ. Ông bà 3 đời của chó và hướng tới sự công bằng đối với chó tại Việt Nam.

Nếu chó không có Giấy chứng nhận thuần chủng thì người mua được gì? Và nên làm gì khi mua cún không giấy? Như mình có đề cập ở trên, các bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đề mua đồ như lồng, xích, thức ăn đủ đề nuôi chó trong vòng 2-3 tháng. Tuy nhiên những quyền lợi và hoạt động với chó sẽ ít hơn. Những chú chó này thường phù hợp với những gia đình chỉ cần chó để nuôi, dắt đi dạo hàng ngày.

Chúng ta những người nuôi chó thuần chủng đều có thể bảo tồn và phát triển các giống chó tại Việt Nam một cách lành mạnh. Mong rằng bài viết này của bacsithuy.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và sự quan trọng của tờ giấy này.

Giấy chứng nhận chó thuần chủng VKA, FCI cần hay không?
5 (100%) 2 votes