Đừng nên mua và nuôi chó Samoyed

Đừng nên mua và nuôi chó Samoyed
Đừng nên mua và nuôi chó Samoyed

Chó Samoyed là một giống chó nổi tiếng đến từ vùng Bắc Cực. Chúng rất được ưa chuộng nhờ ngoại hình đặc biệt bắt mắt và tính cách thân thiện. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để nuôi giống chó này.

Bởi Samoyed hay bất kỳ giống chó nào đều có những đặc điểm và nhu cầu khác nhau. Một số người thấy thú vị, một số  lại không thể chấp nhận được. Hôm nay bacsithuy.org sẽ giới thiệu đến các bạn những trường hợp không nên nuôi chó Samoyed.

Hi vọng các bạn sẽ nghiên cứu kĩ và suy ngẫm trước khi mua giống chó đặc biệt này.

Đừng mua chó Samoyed vì ngoại hình của chúng

Ngoại hình của những chú Samoyed mà bạn vẫn thấy là sản phẩm của hàng giờ tắm rửa và chải chuốt. Vẻ đẹp nhân tạo đó sẽ nhanh chóng biến mất chỉ sau vài phút tự do đi dạo trên cánh đồng hay trong mưa.

Đừng mua chó Samoyed vì ngoại hình của chúng

Samoyed ban đầu là những chú chó trang trại to lớn, xù xì với bụi bẩn và cỏ dại bám vào lông. Vẻ đẹp thật sự của chúng nằm ở tính cách chứ không phải ngoại hình. Điều này cũng đúng với các giống chó có bộ lông dài.

Bộ lông trắng dày đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên. Không chỉ để Samoyed trông đẹp hơn mà còn đảm bảo sức khỏe. Để chải lông bạn phải dành ít nhất 10-15 phút một ngày. Cứ 2 ngày 1 lần hoặc nửa giờ mỗi lần và 2 lần 1 tuần. Nếu không có nhiều thời gian rảnh, bạn không nên nuôi giống chó này.

Đừng mua Samoyed nếu bạn thích sự riêng tư

Samoyed ban đầu là những chú chó săn, chăn dắt gia súc, kéo xe. Chúng dành phần lớn thời gian làm việc cùng gia đình. Thích được kết thân và muốn ở bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Và không thích hợp để nuôi ở sân sau hay trong chuồng.

Đừng mua Samoyed nếu bạn thích sự riêng tư

Chó con không được gần người sẽ có rất khó tính, ương bướng và hung hãn khi lớn lên. Chúng có thể đào bới hoặc sủa khiến bạn và hàng xóm phiền lòng. Chú chó trưởng thành không được sống cùng nhà cũng sẽ cảm thấy bất hạnh.

Nếu là người ưa thích sự riêng tư thì mèo hoặc những giống chó có tính cách độc lập sẽ phù hợp với bạn. Nếu thật sự không có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể nuôi thêm một chú chó khác để chúng làm bạn với nhau.

Chó Samoyed sủa khá nhiều. Và nếu không chịu được sự ồn ào thì bạn không nên nuôi giống chó này.

Đừng mua chó Samoyed nếu không có khả năng lãnh đạo

Chó là loài sống theo bầy đàn và tuân theo sự dẫn dắt của một con thủ lĩnh. Nhất là với những giống chó kéo xe như Samoyed. Nếu bạn không khẳng định được vị trí, chẳng mấy chốc chó của bạn sẽ nhận lấy vị trí đó. Dẫn tới các hậu quả khó chịu.

Đừng mua chó Samoyed nếu không có khả năng lãnh đạo


Mỗi giống chó khác nhau lại có xu hướng thống trị khác nhau. Vì vậy nếu bạn không có khả năng lãnh đạo, hãy lựa chọn một giống chó hiền hòa hơn. Như Golden Retriever hoặc chó chăn cừu Shetland. Hoặc chọn một chú chó dễ bảo nhất trong đàn.

Nếu ý tưởng về việc “làm chủ” khiến bạn thấy sợ thì đừng nuôi chó. Mèo, cá hay chuột hamster không mong đợi sự lãnh đạo từ bạn. Khả năng lãnh đạo cho phép bạn huấn luyện chú chó của bạn. Và việc được bạn huấn luyện sẽ củng cố nhận thức coi bạn làm alpha từ chú chó của bạn.

Đừng mua Samoyed nếu bạn không trân trọng chúng

Khi Samoyed trở nên gắn bó và cống hiến cho gia đình riêng của mình thì chúng không công khai thể hiện tình cảm. Một số rất kín đáo, số khác thì cởi mở hơn. Nhưng rất ít chó Samoyed trưởng thành thể hiện cảm xúc một cách hồ hởi.

Chúng thích ở gần bạn, chẳng hạn như trong cùng một phòng. Tốt nhất là trên một tấm đệm ở góc phòng hoặc dưới chân bàn để bạn có người bên cạnh. Chúng thích trò chuyện, vuốt ve và âu yếm khi bạn sẵn sàng. Nhưng chúng không quá vồ vập đòi hỏi sự chú ý từ bạn.

Đừng mua Samoyed nếu bạn không trân trọng chúng

Chúng rất nhạy cảm với những người chúng yêu quý. Khi bạn vui vẻ, tự hào, tức giận hoặc đau buồn, Samoyed sẽ lập tức nhận thức được và tin rằng mình là nguyên nhân. Đương nhiên khi là chó con thì chúng sẽ tự lập hơn, thích vui chơi hơn và thể hiện cảm xúc nhiều hơn.

Đừng mua Samoyed nếu là người tỉ mỉ với căn nhà của mình

Bộ lông dày sụ của chó Samoyed cộng với tính cách nghịch ngợm sẽ biến chúng trở thành một thảm họa nếu được thả tự do. Bạn sẽ phải làm quen với những vết bùn đất trên sàn, trên thảm và có thể là trên đồ đạc của bạn.

Samoyed rụng lông theo mùa và dễ dàng làm tắc máy hút bụi. Lông bay khắp nơi và việc bám đầy vào quần áo là có thể xảy ra. Nếu là một người ưa sự sạch sẽ, Samoyed chắc chắn không phải là lựa chọn của bạn.

Có rất nhiều giống chó lông ngắn nhưng vẫn đáng yêu để bạn lựa chọn. Hãy là một người nuôi chó sáng suốt để giúp cho cuộc sống của bạn và thú cưng trở nên tuyệt vời hơn.

Đừng nên mua và nuôi chó Samoyed
5 (100%) 2 votes