Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng

Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng
Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng

Giống chó Akita Inu thuần chủng hay còn gọi là Akita Nhật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Là giống chó trung thành bâc nhất thế giới. Chúng mạnh mẽ, độc lập, vui vẻ và rất hòa đồng. Giống chó này vốn đã ít ỏi trên chính quê hương của chúng.

Một số đạo luật còn hạn chế việc xuất khẩu Akita Inu thuần chủng ra khỏi đất nước Nhật Bản. Điều này giải thích vì sao giá chó Akita lại đắt đến như vậy. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Quốc khuyển của đất nước Nhật Bản và giá của chúng ở Việt Nam nhé.

Giống chó Akita Inu thuần chủng – Tên gọi và nguồn gốc

Giống chó Akita Inu thuần chủng - Tên gọi và nguồn gốc

Tên gọi

Trong tiếng Nhật, Inu nghĩa là “con chó”. Akita là tên tỉnh Akita ở miền Bắc Nhật Bản, nguồn gốc của giống chó này. Xuất hiện cách nay ít nhất 2000 năm và từng là giống chó quý tộc. Hoàng gia và quý tộc nuôi chúng nhằm mục đích săn bắn với con mồi gà rừng, chim…

Những chú chó Akita lớn và dũng mãnh nhất được dùng để săn các con mồi lớn. Có thể là heo rừng, hươu nai và cả gấu. Sau năm 1600, chó Akita  Inu thuần chủng hầu như không còn được dùng để săn bắn. Chúng được dùng như một biểu tượng cho sự thịnh vượng và uy quyền của Hoàng gia Nhật Bản.

Chú chó Akita Inu – Hachiko

Năm 1920 danh tiếng của Akita Inu thuần chủng đã vang dội khắp thế giới thông qua chú chó Hachiko. Chủ của Hachiko là một giáo sư, hàng ngày ông trở về nhà vào lúc 3h chiều và Hachiko luôn đứng sẵn ở ga xe lửa để đợi ông.

Chú chó Akita Inu - Hachiko

Khi ông qua đời và không bao giờ trở về nữa, nhưng chú chó Hachiko vẫn luôn đứng ở ga xe lửa vào 3h chiều để đợi chủ của mình, cho đến khi qua đời gần 1 thập kỷ sau đó. Chú chó thuần chủng Akita Inu này đã trở thành đề tài của nhiều bộ phim và tác phẩm văn học. Những người yêu chó trên toàn thế giới, khao khát được sở hữu Nhật khuyển Akita.

Sau thế chiến II, quân đội Mỹ chiếm đóng Nhật Bản. Giống chó Akita Inu thuần chủng chính là một trong nhiều chiến lợi phẩm của họ mở ra một nhánh mới của giống chó Akita – dòng Akita Mỹ.

Dưới sức ép của Mỹ, Nhật Bản buộc phải nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu, số lượng chó Akita đến Mỹ ngày một nhiều. Số lượng Akita phát triển nhanh chóng ở Mỹ, với những đặc điểm khác biệt so với Akita Nhật Bản nguyên gốc. Akita Mỹ to lớn hơn, mạnh mẽ hơn so với tổ tiên, trong khi đó Akita Nhật được tin là trung thành và dũng cảm hơn.

Ngày nay, chó Akita được nuôi rộng rãi trên toàn thế giới nhưng số lượng vẫn rất ít ỏi do đạo luật hạn chế xuất khẩu Akita của Nhật Bản vẫn được duy trì. Tại các nước châu Âu, Mỹ và Canada, chó Akita chủ yếu là dòng Akita Mỹ.

Đặc điểm của giống chó Akita Inu thuần chủng

Đặc điểm của giống chó Akita Inu thuần chủng

Chính vì sự phân tán giống nòi, đặc biệt là Akita Mỹ nên không phải ai cũng nắm bắt được những đặc điểm nổi bật của Akita Inu thuần chủng. Đầu chó Akita to vừa phải. Mặt tam giác giống chó sói, trán phẳng, giữa trán chó rãnh chia đôi đôi mặt thành 2 nửa bằng nhau.

Mõm ngắn và nhỏ nhưng hàm cực kỳ khỏe với răng sắc nhọn. Đặc điểm này khiến chúng trở thành giống chó săn và chó bảo vệ thành công nhất ở Nhật Bản. Lông chó Akita rất dày và mềm. Màu lông có các màu trắng, trắng – đen, nâu đỏ, vàng, vện, màu đen tuyền không được chấp nhận là Akita thuần chủng.

Chó Akita  được xếp vào nhóm chó Spitz (nhóm chó tuyết). Chúng đặc trưng bởi kích thước to lớn, bộ lông dày 2 lớp, thân hình mạnh mẽ, cơ bắp và sức chịu đựng bền bỉ. Akita Inu thuần chủng thì thân hình nhỏ hơn.

Chúng chỉ cao từ 45 – 60cm và cân nặng từ 25 – 40kg, nhỏ hơn so với Akita Mỹ. Chúng có thân hình mạnh mẽ, chắc chắn, gân guốc và rất cơ bắp. Tỉ lệ chiều dài, chiều cao và đầu cân đối một cách hoàn hảo, tạo vẻ thanh lịch, uy nghi đậm chất quý tộc.

Tính cách của Akita Inu thuần chủng

Tính cách của Akita Inu thuần chủng

Akita là giống chó ương ngạnh, khó dạy bảo. Nhưng khi chúng đã quen chủ thì rất ngoan ngoãn, tận tụy, gần gũi và trung thành với gia chủ. Giống chó này rất mạnh mẽ và độc lập. Akita Inu thuần chủng không thích được nuông chiều, cưng nựng hay ôm ấp vuốt ve.

Chúng rất cảnh giác với người lạ nên có thể làm chó bảo vệ, trông nhà rất tốt. Bản năng thống trị của Akita Inu thuần chủng rất mạnh mẽ. Chúng luôn cố gắng chiếm lấy vị trí đầu đàn. Chúng thường “rằn mặt” những chú khác trong đàn nếu có biểu hiện “chống đối”.

Trung thành là phẩm chất quý giá nhất của giống chó này. Câu chuyện về chú chó Hachiko 10 năm đợi chủ là minh chứng rõ ràng nhất. Bên cạnh đó chúng cũng cực kỳ gan dạ. Nỗi sợ hãi gần như không tồn tại trong bản năng của chúng. Chúng sẵn sàng tấn công những đối thủ lớn mạnh hơn nhiều lần để bảo vệ chủ và lãnh thổ.

Thân hình mạnh mẽ, cơ bắp, sức chịu đựng bền bỉ kết hợp với sự gan dạ, tận tụy, trung thành đã giúp Akita có địa vị cao trong xã hội Nhật Bản.

Thị trường mua bán giống chó Akita Inu thuần chủng tại Việt Nam

Thị trường mua bán giống chó Akiata Inu thuần chủng tại Việt Nam

Giá chó Akita thuần chủng ở Việt Nam và trên thế giới đều ở mức rất cao. Giá dao động từ 2000 – 4000$ / con, nhưng số lượng vô cùng hạn chế. Chó Akita Nhật thuần chủng rất khó mua và không phải cứ muốn là có. Do vậy chó Akita ở Việt Nam đa phần là dòng Akita Mỹ. Chó nhập khẩu về từ Thái Lan, Indo hoặc trực tiếp từ Mỹ. Mức giá từ 2000$/con, chưa kể phí vận chuyển.

Tuy nhiên, giống Akita Inu thuần chủng vẫn có thể được nhập về Việt Nam. Có thể thông qua việc order hoặc vận chuyển nhờ người quen. Tuy nhiên, việc này cũng hết sức khó khăn do thủ tục giấy tờ rất phức tạp, khó khăn.

Đặc biệt là vấn đề đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe của Akita Inu thuần chủng trong quá trình vận chuyển. Vì vậy, trước khi bạn có dự định ở hữu một chú chó Akita thuần chủng hãy tìm hiểu thật kĩ nhé.

✚ bacsithuy.org

Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng
5 (100%) 2 votes