Đồ cho thú cưng của Trung Quốc chiếm 80% thị phần toàn cầu

Đồ cho thú cưng của Trung Quốc chiếm 80% thị phần toàn cầu
Đồ cho thú cưng của Trung Quốc chiếm 80% thị phần toàn cầu

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ dùng thú cưng Trung Quốc bắt đầu quay trở lại khai thác thị trường. Đây được coi là một xu thế tất yếu của các doanh nghiệp trước nay vẫn tập trung xuất khẩu.

Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm đồ dùng thú cưng Trung Quốc bắt đầu từ những năm cuối thế kỉ 20. Chủ yếu là các tập đoàn đến từ nước ngoài, cùng một số công ty liên doanh. Chuyên gia công các sản phẩm với nhãn hiệu quốc tế và xuất khẩu đi các nước. Các sản phẩm được gắn mác “Made in China” chiếm lĩnh thị phần không nhỏ trên thị trường quốc tế.

Các sản phẩm "Made in China" chiếm lĩnh thị phần quốc tế
Các sản phẩm “Made in China” chiếm lĩnh thị phần quốc tế

Lợi thế của các sản phẩm Made in China

Theo thống kê, hiện nay có tới 80% các sản phẩm đồ dùng, thực phẩm thú cưng trên thế giới đều là “Made in China”. Các sản phẩm có mặt ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban đầu, vào những năm 2000, thị trường xuất khẩu chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sau đó, một số doanh nghiệp lớn bắt đầu đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ. Dựa trên sự hợp tác với một số nhãn hiệu chiếm thị phần lớn tại đây. Lợi thế của các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ có nguồn nhân công giá rẻ. Mà còn ở thói quen ăn uống khác biệt.

Tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, người dân có thói quen ăn nhiều thịt gà. Trong đó tiêu thụ nhiều nhất là thịt ức gà. Do đó giá của mặt hàng này tương đối cao. Tuy nhiên nhu cầu ức gà của người Trung Quốc không lớn, bởi vậy chi phí nguyên liệu giảm đáng kể.

Lợi thế của các sản phẩm Made in China
Lợi thế của các sản phẩm Made in China

Đa số người Mỹ cho rằng các sản phẩm làm từ ức gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất đạm, là lựa chọn hàng đầu dành cho thú cưng. Nhờ đó các sản phẩm đến từ Trung Quốc ngày càng được ưa chuộng.

Nhu cầu không ngừng tăng vọt, năm sau cao hơn năm trước. Tạo tiền đề cho hàng loạt doanh nghiệp chen chân vào thị trường Mỹ. Cho đến nay, thói quen tiêu dùng này vẫn được giữ nguyên. Nhờ đó mang lại sức cạnh tranh lớn cho các công ty Trung Quốc.

Thách thức đối với các công ty Trung Quốc

Thị trường thực phẩm và đồ dùng thú cưng phương Tây đã có thời gian phát triển vài chục năm. Bởi vậy yêu cầu đối với các sản phẩm nhập khẩu lại càng gắt gao. Mục tiêu là đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng phương Tây.

Để có mặt tại thị trường khó tính này, các doanh nghiệp bắt buộc phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn. Bao gồm bộ tiêu chuẩn REACH về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất. Gồm các nội dung Đăng ký, Đánh giá, Chứng nhận và Hạn chế các chất hóa học.

Thách thức đối với các công ty Trung Quốc
Thách thức đối với các công ty Trung Quốc

Các tiêu chuẩn trên không ngừng được sửa đổi, cập nhật và nâng cao. Đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu không ngừng thích ứng và cải tiến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, do kinh tế Trung Quốc không ngừng tăng trưởng, chi phí sản xuất cũng ngày càng tăng cao. Làm giảm sức cạnh tranh của ngành sản xuất trong nước. Rất nhiều nhà máy bắt đầu chuyển dịch dần tới các nước có chi phí nhân công rẻ hơn như Việt Nam, Séc…

Sự chuyển dịch của ngành thực phẩm thú cưng Trung Quốc

Khủng hoảng tài chính toàn cầu đã giáng một đòn mạnh vào tất cả các ngành kinh tế. Trong đó có ngành thực phẩm thú cưng. Buộc các doanh nghiệp phải có sự cải tổ mạnh mẽ.

Ngoài sự thay đổi về hoàn cảnh kinh tế, người tiêu dùng phương Tây cũng ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm. Từ nguồn gốc nguyên liệu đến hệ thống sản xuất, phân phối cho đến trách nhiệm đối với xã hội.

Sự chuyển dịch của ngành thực phẩm thú cưng Trung Quốc
Sự chuyển dịch của ngành thực phẩm thú cưng Trung Quốc

Đối mặt với những khó khăn trên thị trường quốc tế, rất nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu tiến hành điều chỉnh chiến lược kinh doanh. Bắt đầu chú trọng vào thị trường trong nước. Nhưng quá trình này không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Thói quen tiêu dùng của người dân trong nước và nước ngoài khác biệt. Các nhãn hiệu phải thâm nhập thị trường lại từ đầu. Những cản trở về mặt chính sách đối với doanh nghiệp nước ngoài. Đây là những khó khăn mà bất kì doanh nghiệp nào cũng gặp phải.

Tác động đối với thị trường trong nước

Trước mắt, thị trường chính mà các công ty Trung Quốc hướng tới là Mỹ và Bắc Âu. Chiếm giá trị lớn nhất là các loại thức ăn cho chó mèo. Ngoài ra còn có đồ dùng như dây dắt, vòng cổ, quần áo, đồ chơi và nhiều mặt hàng khác.

Tác động đối với thị trường trong nước
Tác động đối với thị trường trong nước

Số lượng các công ty chuyên sản xuất các mặt hàng này lên tới hơn 1000 doanh nghiệp. Tập trung chủ yếu ở tỉnh Quảng Đông. Nhu cầu xuất khẩu gia tăng chính là động lực thúc đẩy ngành sản xuất trong nước phát triển. Tốc độ tăng trưởng hàng năm ổn định ở mức trên 10%.

Đồng thời tốc độ tăng về sản lượng hàng năm duy trì ở mức 20%. Qua đây có thể thấy, trong tương lai Trung Quốc không chỉ là thị trường tiêu thụ, mà còn là trung tâm sản xuất, chế biến quan trọng của thế giới.