Điều kiện tham gia cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI

Điều kiện để được tham gia cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI
Điều kiện để được tham gia cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI

Cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI được tổ chức mỗi năm một lần tại các quốc gia khác nhau. Để thuận tiện cho các nhà nhân giống tại Việt Nam hiểu rõ hơn về các cuộc thi này. Chúng tôi đã tổng hợp các thông tin rất chi tiết. Mong rằng sẽ có ích cho các bạn.

Cuộc thi chó đẹp thế giới cho tất cả các giống chó của FCI

Cuộc thi chó đẹp thế giới cho tất cả các giống chó của FCI

Các giống chó không sử dụng cho mục đích làm việc

Điều kiện để tham gia cuộc thi chó đẹp nhất thế giới:

 • Đạt 4 giải chó đẹp cấp quốc tế (CACIB), không yêu cầu về thứ hạng. Tổ chức tại các cuộc thi tại 3 quốc gia khác nhau, do 3 giám khảo khác nhau chấm thi;
 • Khoảng cách giữa danh hiệu CACIB đầu tiên và cuối cùng tối thiểu là 1 năm và 1 ngày. Ví dụ từ ngày 01/01/1996 đến ngày 01/01/1997.

Các trường hợp khác có thể được chấp nhận nếu được Ban Điều hành của FCI (FCI General Committee) phê duyệt.

Các giống chó sử dụng cho mục đích làm việc

Điều kiện để tham gia cuộc thi chó đẹp thế giới:

 • Đạt 2 chức chó đẹp cấp quốc tế (CACIB). Không yêu cầu về thứ hạng tại các cuộc thi tại 2 quốc gia khác nhau, do 2 giám khảo khác nhau chấm thi.
 • Khoảng cách giữa danh hiệu CACIB đầu tiên và cuối cùng tối thiểu là 1 năm và 1 ngày. Ví dụ từ ngày 01/01/1996 đến ngày 01/01/1997.

Các giống chó sử dụng cho mục đích làm việc

Ngoài hai trường hợp trên:

 • Chó săn cần phải vượt qua kỳ thi kiểm tra khả năng săn bắt cấp quốc gia về chó làm việc.
 • Các loại chó chuyên dụng (Utility dogs) : Bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế đối với chó cứu nạn
 • Bài kiểm tra chuẩn quốc gia đối với chó bécgiê Đức
 • Các bài kiểm tra IPO (RCI) là điều kiện bắt buộc để được tham dự thi vô địch chó đẹp.

Các trường hợp khác có thể được chấp nhận nếu được Ban Điều hành của FCI phê duyệt.

Khi tham gia các bài kiểm tra IPO (RCI), chó cần phải đạt được tối thiểu 70% điểm số thi ở cấp độ 1 cho mỗi phần thi (theo dấu hơi, vâng lời và bảo vệ).

Đối với chó béc giê Đức, chó phải đạt được tối thiểu 70% cho phần theo dấu hơi và vâng lời, tối thiểu 80% cho phần bảo vệ.

Các quy định chung cho các giống chó dự thi thuộc hai mục trên

Các quy định chung cho các giống chó dự thi thuộc hai mục trên

Khi một giống chó có nhiều nòi với các đặc điểm khác nhau như cân nặng, màu sắc, chất lông. Hội đồng thường trực FCI sẽ quyết định rằng các nòi này có được thống nhất để tranh 1 giải CACIB hoặc tranh nhiều giải CACIB khác nhau.

Trong trường hợp có bất đồng hoặc không chắc chắn, Đại hội đồng FCI sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Sau khi có sự tư vấn của quốc gia đăng ký giống chó đó và Uỷ ban tiêu chuẩn.

VD: giống poodle/caniche có 4 dòng khác nhau:

 • Dòng chuẩn (standard)
 • Dòng trung (medium)
 • Dòng nhỏ (Minature)
 • Dòng đồ chơi (toy)

4 nòi này không được coi như là cùng thuộc 1 giống chó. Chúng sẽ tranh các giải khác nhau, cũng như không được cho phối giống lẫn lộn.

Chức vô địch cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI về chó làm việc

Chức vô địch cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI về chó làm việc

Danh hiệu này chỉ được trao trong các cuộc thi được tổ chức dưới sự giám sát của FCI. Để đủ tư cách tham dự, chó phải có đủ các điều kiện:


 • Không giới hạn độ tuổi, đạt 2 danh hiệu vô địch cấp quốc tế do 2 giám khảo chấm thi. Tham gia thi tại 2 quốc gia khác nhau. Hoặc của 2 câu lạc bộ trực thuộc của 2 quốc gia khác nhau. Các danh hiệu này phải có nội dung liên quan đến cuộc thi cấp quốc tế do FCI giám sát.
 • Trong vòng 15 tháng tuổi, chó ít nhất phải đạt mức “Rất tốt”. Hoặc đạt hạng 2 tại cấp độ chó làm việc, chó nhỡ hoặc cấp độ mở tại một cuộc thi quốc tế dưới sự giám sát của FCI.

Các loại chó chuyên dụng : chỉ được phép trao giải CACIT khi có các bài kiểm tra chuẩn quốc tế dành cho chó cứu nạn. Hoặc bài thi chuẩn quốc gia cho chó béc giê Đức hoặc các bài thi IPO (RCI).

Các giống chó săn chỉ điểm:  phải đạt giải vô địch cho chó săn làm việc trên đồng và vô địch cuộc thi cho chó săn ở cấp độ quốc tế.

Điều kiện để đạt danh hiệu vô địch cuộc thi chó đẹp cấp quốc tế

Điều kiện để đạt danh hiệu vô địch cuộc thi chó đẹp cấp quốc tế

Đối với chó săn làm việc trên đồng

 • Tối thiểu 15 tháng tuổi, đã đạt hai CACIT hoặc 1 danh hiệu CACIT và 2 danh hiệu CACIT dự bị (RCACIT) cho mục đích làm việc trên đồng. Trong các cuộc thi được tổ chức bởi hai tổ chức chó giống cấp quốc gia khác nhau. Dưới sự đánh giá của các giám khảo khác nhau.
 • Nếu tất cả các giải thưởng đạt được đều trong lĩnh vực làm việc trên đồng, chó phải đạt thêm ít nhất mức độ “Rất tốt”. Hoặc giải nhì trong các cuộc thi do FCI công nhận về kỹ năng làm việc trên đồng cỏ mà trong đó có bài thi tha mồi.
 • Tối thiểu 15 tháng tuổi, con chó dự thi cần phải đạt thêm ít nhất mức độ “Rất tốt”. Hoặc giải nhì trong các cuộc thi ở cấp quốc tế do FCI công nhận đối với cấp độ mở rộng, trung cấp hoặc cấp độ làm việc.

Đối với các giống chó săn nói chung

Đối với các giống chó săn nói chung

 • Tối thiểu 15 tháng tuổi. Đã đạt hai danh hiệu CACIT hoặc 1 danh hiệu CACIT và 2 danh hiệu CACIT dự bị trong các bài kiểm tra. Các cuộc thi này được tổ chức bởi hai tổ chức chó giống cấp quốc gia khác nhau. Dưới sự đánh giá của các giám khảo khác nhau.
 • Nếu tất cả các giải thưởng đạt được đều trong lĩnh vực săn trên đồng cỏ và dưới nước, chó dự thi cần phải đạt thêm ít nhất mức độ “Rất tốt”. Hoặc giải nhì trong các cuộc thi kiểm tra khả năng săn bắt toàn diện do FCI công nhận.
 • Tối thiểu 15 tháng, con chó dự thi cần phải đạt thêm ít nhất mức độ “Rất tốt”. Hoặc giải nhì trong các cuộc thi quốc tế do FCI công nhận đối với cấp độ mở rộng, trung cấp hoặc cấp độ làm việc.

Nếu một thí sinh tham gia tranh giải CACIT và đã đạt giải vô địch vô địch thế giới về chó làm việc, giải thưởng CACIT sẽ không được mở rộng cho con chó đứng ở giải CACIT dự bị.

Để nhận được 2 danh hiệu trên, chủ chó cần phải trình hồ sơ yêu cầu lên Tổng thư ký FCI. Hồ sơ được gửi thông qua cơ quan nuôi chó cấp quốc gia của nước họ. Đơn đăng ký cần được gửi cùng các tài liệu liên quan. Không được gửi chậm hơn 1 năm kể từ khi con chó đủ tiêu chuẩn để đăng ký danh hiệu này.

✚ bacsithuy.org

Điều kiện tham gia cuộc thi chó đẹp thế giới của FCI
5 (100%) 1 vote