Có nên cho chó ăn thực phẩm chứa hành tây hay không?

Có nên cho chó ăn thực phẩm chứa hành tây hay không?
Có nên cho chó ăn thực phẩm chứa hành tây hay không?

Nhiều loại thức ăn cho người không an toàn đối với chó con. Còn hành tây thì sao? Chó con có thể ăn hành tây không? Có phải hành tây không tốt cho chó không?

Trong khi hầu hết chúng ta đều biết rằng Socola (Chocolate) có thể khiến người bạn thân thiết của chúng ta bị ngộ độc. Nhưng vẫn còn nhiều người không biết rằng hành tây có thể khiến chúng bị bệnh nặng và tệ hơn, có thể dẫn đến tử vong.

Hành tây là kẻ thù của chó con

Chúng ta đang nói đến hành từ nhiều hình thức khác nhau, từ hành sống đến hành chiên, hành nấu chín trên pizza hoặc súp bột hành tây.

Một số người trong chúng ta thích hành tây và nhiều loại thức ăn đều chứa chúng. Mặc dù chúng ta tạo ra những món ăn tuyệt vời, chúng ta cũng nên có thức ăn đặc biệt cho thú cưng, trong đó có chó con của chúng ta.

Hành tây chứa thiosulphate được coi là có hại đối với cả chó và mèo. Độc trong hành tây có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe.

Là những người cha mẹ nuôi có trách nhiệm với thú cưng, bạn nên tìm hiểu chi tiết hành tây – một nguyên liệu phổ biến và luôn hiện diện trong mỗi gia đình. Đây cũng là lý do thức ăn của chó không chứa bột hành tây.

Tương tự như vậy, điều quan trọng là chủ thú cưng biết các triệu chứng khác nhau và các vấn đề liên quan đến hành tây, đó là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất khi bạn nuôi chó con.

Một lượng nhỏ của hành tây sẽ không gây hại cho chó con của bạn, nhưng một khẩu phần thường xuyên chứa ít nhất 5 gam  có thể gây ra những thay đổi huyết học đáng chú ý.

Tại sao chó ăn hành tây lại không tốt?

Thật không may là một số gia đình cho chó ăn đồ ăn thừa của gia đình mà không biết rằng chúng có thể gặp những rủi ro đáng tiếc.

Hành tây có hại đối với chó con chủ yếu là do các chất được gọi là thiosulphate và organosulfur mà chó con không thể tiêu hóa.

Cho chó con ăn một khẩu phần nhỏ chứa hành tây có thể sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sống của chó con nhà bạn. Ngoài hành tây, bạn cũng nên tránh cho chó con ăn hẹ, hành khô và tỏi vì chúng chứa những thành phần có thể khiến chúng tử vong.

Giống chó lớn có thể chịu đựng tốt hơn chó nhỏ. Nhưng hành nói chung, có hại cho sức khỏe của mỗi chú chó vì nó sẽ gây ra độc hại ở mức độ mỗi tế bào, không thể phân biệt được nếu chúng ta không nhận biết được các triệu chứng.

Một số vấn đề sức khỏe khi chó ăn hành tây

Hành tây chứa organosulfur, một hợp chất gây độc đối với chó con. Theo tiến sĩ Tina Swan đến từ Bảo hiểm vật nuôi chú y, độc trong hành tây có thể gây hại cho chó con và rất tốn kém để điều trị.

Ăn một lượng hành tây lớn có thể dẫn đến tổn thương gan, phản ứng dị ứng, tiêu chảy, ói mửa, rơi vào tình trạng yếu ớt, bị bệnh hen và viêm da tấn công.

Một vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra gọi là Thiếu máu tan huyết hoặc Thiếu máu. Đó là khi các tề bào hồng cầu của chó bị hỏng, kết quả của việc giảm các tế bào hồng cầu, do đó, khiến chúng bị thiếu máu.

Các triệu chứng của thiếu máu gồm nhịp tim nhanh, trầm cảm và suy nhược, chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy. Nó diễn ra lặp lại, có nghĩa là, cơ thể của chó con sẽ tạo ra các tế bào hồng cầu mới trong khi các tế bào khác vẫn tiếp tục bị tổn thương.

Hành tây và chó con: Một sự kết hợp nguy hiểm

Mặc dù thiếu máu không thực sự đe dọa đến tính mạng, nhưng nó rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của các tế bào hồng cầu trong máu khi mang oxy đến các tế bào não và cơ thể.

Trung tâm phòng chống ngộ độc động vật ASPCA có trụ sở tại Urbana, Illinois ghi nhận hàng năm hơn mười trường hợp ngộ độc do hành tây, tỏi và hẹ.

bacsithuy.org

Có nên cho chó ăn thực phẩm chứa hành tây hay không?
Đánh giá