Chuột Hamster bị rụng lông nguyên nhân chính là gì?

Chuột Hamster bị rụng lông nguyên nhân chính là gì?
Chuột Hamster bị rụng lông nguyên nhân chính là gì?

Có bao giờ bạn bắt gặp tình trạng chuột Hamster bị rụng lông hay chưa? Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo lắng cho chú chuột cảnh của bạn. Vậy, nguyên nhân nào khiến chú chuột cưng của bạn bị rụng lông? Có phải nó đã bị bệnh rồi hay không? Hãy cùng bacsithuy.org tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết ngay dưới đây nhé.

Chuột Hamster bị rụng lông do bị bệnh ngoài da

Chuột Hamster bị rụng lông thường do bị bệnh da. Nguyên nhân có thể là do kí sinh trùng ngoài da, dị ứng, ngoại thương, nhiễm khuẩn hoặc nấm… gây ra. Khi chuột Hamster bị bệnh, lớp da xuất hiện tình trạng sưng đỏ. Nghiêm trọng hơn thì chuột Hamster bị rụng lông từng mảng. Vậy phải làm thế nào khi chuột Hamster bị bệnh da?

Chuột Hamster bị rụng lông do bị bệnh ngoài da

Đầu tiên bắt buộc phải duy trì môi trường sạch sẽ và khô thoáng. Ngoài ra, mặc dù chuột Hamster sẽ tự tắm nhưng chủ nhân vẫn nhất định phải dùng cát tắm cho Hamster thường xuyên. Đồng thời phải bổ sung thức ăn phong phú chứa khoáng chất, vitamin tổng hợp và tăng cường sức đề kháng. Cho chúng ăn nhiều thức ăn có lợi sẽ giảm khả năng mắc bệnh về da. Nếu như phát hiện chuột Hamster có những triệu chứng bệnh có thể mua thuốc xịt trị bệnh ngoài da tại vietpet.net.

Chuột Hamster bị rụng lông do kí sinh trùng

Khi ve rận kí sinh ở chân lông bên trong da sẽ khiến chuột Hamster bị rụng lông. Các loại kí sinh trùng này sống dựa vào việc gặm rỉa lớp da của vật chủ. Khi Chuột Hamster nhiễm bệnh, đa số ve rận sẽ kí sinh ở khu vực từ cổ cho đến mông. Phần lớn sẽ khiến chuột Hamster không ngừng gãi ngữa. Nghiêm trọng có thể sẽ gây suy giảm miễn dịch dẫn đến phát sinh những bệnh khác.

Chuột Hamster bị rụng lông do kí sinh trùng


Để chữa trị bạn cần đưa chuột Hamster đến bệnh viện dùng kính hiển vi bội số lớn kiểm tra phần chân lông. Như vậy mới có thể thể xác nhận được rốt cuộc có chấy rận ký sinh hay không. Có thể điều trị bằng cách tiêm hoặc bôi thuốc đuổi chấy rận. Lưu ý, việc sử dụng thuốc có thể có tác dụng phụ. Nó có thể khiến cho Chuột Hamster chán ăn. Đặc biệt hay thấy ở chuột Hamster Bear, Hamster robo…

Bệnh viêm da do dinh dưỡng

Trong thức ăn cho chuột Hamster chứa lượng protein chưa đến 16%. Hơn nữa chủ nhân lại dùng cho ăn liên tục sẽ gây ra bệnh viêm da do dinh dưỡng. Triệu chứng là dễ rụng lông, đặt biệt là ở mặt và bốn chân. Đối với tình trạng này, bạn chỉ cải thiện thức ăn cho chuột Hamster là được. Việc bổ sung chất khoáng và vitamin cũng được cải thiện đáng kể.

Bệnh viêm da do dinh dưỡng

Bệnh viêm da do vi khuẩn khiến chuột Hamster bị rụng lông

Do lồng nuôi không sạch sẽ hoặc vì bị chú chuột ở cùng cắn bị thương rồi bị nhiễm trùng. Nếu như do bị cắn bị nhiễm trùng thì không chỉ là nhiễm trùng da nữa. Bộ phận cơ thịt và tổ chức liên kết dưới da đều có khả năng bị nhiễm trùng, dẫn đến viêm sưng. Gây ra tình trạng tổn thương ở da và rụng lông. Chữa trị bệnh này có thể dùng kháng sinh.

Rụng lông do Viêm da dị ứng

Rụng lông do Viêm da dị ứng

Chuột Hamster bị rụng lông có thể là do bị dị ứng. Những chú chuột có thể bị dị ứng với thức ăn hoặc là thảm trải lồng. Triệu chứng phần lớn là có hiện tượng dễ rụng lông và mẩn ngứa từ 4 chân cho đến phần bụng. Nếu phát hiện chuột bị dị ứng, nhất định phải tìm ra nguyên nhân dị ứng là gì? Việc loại trừ nguồn gốc gây dị ứng và dùng thêm thuốc kháng dị ứng phải đi đôi với nhau.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến cho chuột Hamster bị rụng lông. Hy vọng bạn có thể tìm ra nguyên nhân chính xác nhất cho chú Hamster của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y.