Chữa lành vết thương cho Cá La Hán khi va vào thành bể

Chữa lành vết thương cho Cá La Hán khi va vào thành bể
Chữa lành vết thương cho Cá La Hán khi va vào thành bể

Hiện tượng cá La Hán va chạm vào bể nuôi do đang chơi đùa, cũng có khả năng là biểu hiện của việc kí sinh trùng bên ngoài cơ thể. Nếu như thỉnh thoảng mới va chạm vào bể thì có thể không quan tâm. Tuy nhiên việc va vấp nhiều lần liên tiếp thì cần xem xét đến khả năng có kí sinh trùng bên ngoài thân. Bacsithuy.org sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân cá La Hán va chạm vào bể nuôi

Những người có kinh nghiệm nuôi cá cảnh đều khuyên các bạn nên dùng bể trống để nuôi cá. Nguyên nhân rất đơn giản. Việc này nhằm giảm bớt gánh nặng của chất lượng nước. Tránh cho việc cá bị thương.

Nguyên nhân cá La Hán va chạm vào bể nuôi

Cá La Hán thích chơi trò tha ngậm sỏi. Thỉnh thoảng lúc đang chơi đùa cũng sẽ va đụng vào bể. Nhất là lúc cá đang có tinh thần thoải mái. Lực va chạm với bể không nhỏ. Có một số con cá La Hán trong lúc chơi đùa không cẩn thận khiến đầu bị thương vì va chạm vào bể. Nếu như lúc này chất lượng nước trong bể không tốt, thì có thể dẫn tới một số bệnh ở cá con. Ví dụ như lủng đầu, bệnh nấm…

Do đó đừng để những hòn non bộ tạo cảnh quá lớn vào bên trong bể nuôi. Thậm chí cát sỏi cũng không nên rải quá nhiều ở dưới đáy. Tốt nhất không nên có những vật góc cạnh sắc nhọn. Máy sưởi cho cá nhất định cũng phải thêm vỏ nhựa. Tránh cho cá La Hán trong lúc chơi đùa vô ý bị thương.

Cách chữa trị cho cá La Hán

Cách chữa trị cho cá La Hán

Nếu như trong lúc cá chơi đùa va phải bể dẫn đến bị thương, có thể rắc một chút thuốc bột Furancillin màu vàng lên vết thương. Sau đó dùng Erythromycin dạng bôi làm kín vết thương. Hơn nữa phải đảm bảo chất lượng nước tốt. Chủ nuôi cần chăm chỉ thay nước. Như vậy sẽ giúp cho vết thương của cá nhanh lành. Tránh việc nhiễm trùng ngoại thương.


Cá cảnh La Hán mắc phải bệnh kí sinh trùng ngoài thân sẽ có biểu hiện liên tục va đụng vào bể. Điều này cần người nuôi phải quan sát tỉ mỉ kĩ lưỡng trong suốt quá trình nuôi. Nếu như phát hiện cá La Hán lúc nào cũng va đụng vào bể, vậy thì có khả năng bị nhiễm kí sinh trùng ngoài thân. Chữa trị ngoại kí sinh cần phải kịp thời. Có thể dùng dung dịch sát trùng để tiến hành chữa trị. Mỗi ngày 30 phút cho đến khi bệnh tình có chuyển biến tốt.

Phòng ngừa tai nạn và bệnh kí sinh cho cá

Phòng ngừa tai nạn và bệnh kí sinh cho cá

Để tránh phát sinh bệnh kí sinh trùng, phải làm tốt công tác phòng bệnh hàng ngày. Thay nước đúng lượng theo định kỳ. Thức ăn cho cá cần phải xử lý tiệt trùng. Cũng có thể cho cá dùng thuốc sát trùng định kỳ.

Bạn cần phải phòng ngừa việc kí sinh trùng bùng phát trên quy mô lớn. Vì vậy trong quá trình nuôi cá cảnh La Hán, bắt buộc phải nâng cao khả năng miễn dịch cho cá. Ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Hiện nay, các dòng cá La Hán con đẹp như Thái đỏ, đen, King kamfa,  rồng xanh, kim cương, khỉ đỏ… đang được yêu thích. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo các bài viết khác của bác sĩ thú y ở những kì trước. Nếu cần hỗ trợ có thể để lại thông tin dưới bài viết này.

Chữa lành vết thương cho Cá La Hán khi va vào thành bể
5 (100%) 2 votes