Chó thiếu canxi có thực sự nghiêm trọng không?

Chó thiếu canxi có thực sự nghiêm trọng không?
Chó thiếu canxi có thực sự nghiêm trọng không?

Chó bị thiếu canxi nên làm thế nào? Làm thế nào để biết chó có thiếu canxi không?

Triệu chứng chó thiếu canxi

Thời kỳ đầu là chán ăn, khó tiêu, sở thích ăn kỳ lạ, sụt cân, tăng trưởng chậm, triệu chứng cuối cùng là sưng khớp, biến dạng, chân hình chữ O hoặc chữ X, đi khập khiễng hoặc nằm xuống không đứng dậy. Tình hình như vậy thường do thiếu canxi, còn phải bổ sung vitamin, nếu thiếu vitamin sẽ không hấp thụ canxi tốt.

Nguyên nhân chó thiếu canxi

– Lượng canxi trong thực đơn của chó đầy đủ, nhưng do chức năng hấp thụ của chúng thấp, chẳng hạn như bị viêm đại tràng, chán ăn,…sẽ dẫn đến chó vì không hấp thụ tốt nên thiếu canxi.

– Chó đã hấp thụ canxi trong thức ăn, nhưng do chuyển hóa canxi trong cơ thể chúng không tốt, dẫn đến thiếu canxi.

– Các phương diện của chó không có vấn đề, vì lượng canxi trong thức ăn không đầy đủ.

Cách điều trị chó thiếu canxi

– Thời kỳ chó còn đang bú mẹ không cần bổ sung canxi, chúng có thể nạp phần lớn canxi từ sữa mẹ.

– Sau khi chó con cai sữa, cho chó con ăn thức ăn cho chó không cần bổ sung canxi, vì trong thức ăn cho chó đã chứa lượng lớn canxi.

– Chó cỡ vừa và lớn sinh trưởng rất nhanh, nhu cầu canxi lớn, lượng cnxi có trong thức ăn cho chó con thường khó đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng, nên chú ý bổ sung canxi.

– Cho chó con ăn thức ăn tự chế, càng cần chú ý bổ sung canxi kịp thời.

– Chó mẹ thời kỳ có thai và đang cho con bú cần bổ sung canxi, phôi thai và sữa sẽ khiến tiêu hao một lượng canxi lớn, không kịp thời bổ sung canxi, sẽ khiến cơ thể dùng đến canxi trong kho canxi dữ trữ của cơ thể, dẫn đến bị loãng xương.

– Chó mẹ thời kỳ sau khi sinh cho con bú sẽ vì mất một lượng canxi lớn dẫn đến thiếu canxi sau sinh cấp tính. Triệu chứng khác là tứ chi co giật, toàn thân cứng đờ, nhiệt độ cơ thể tăng cao lên đến hơn 40 độ, thậm chí dẫn đến hôn mê và tử vong.

– Hàm lượng canxi trong các loại thịt hoặc gan động vật thấp, còn vitamin A quá cao, sử dụng trong thời gian dài có thể ức chế sự hấp thụ canxi. Vì thế nên giảm bớt lượng gan. Nếu chó của bạn xuất hiện triệu chứng thiếu canxi, phải dùng thuốc chữa trị.

– Bổ sung lượng canxi cụ thể nên bao nhiêu, phải tùy thuộc vào giống chó, hình dáng, độ tuổi và tình trạng thiếu canxi, đến bệnh viện thú y để nghe bác sĩ thú y chuyên nghiệp tư vấn.

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn