Chó phốc sóc – một trong những giống cún cực đáng yêu

Chó phốc sóc - một trong những chú cún nhỏ đáng yêu
Chó phốc sóc - một trong những chú cún nhỏ đáng yêu

Chó phốc sóc (hay còn gọi là chó pomeranian, chó pom) là một trong những giống chó nhỏ hết sức dễ thương nhưng lại không kém phần nhí nhảnh. Đôi khi lại hơi khó chiều vì “hội chứng chó nhỏ”.

Nếu không được rèn luyện bài bản giống chó này sẽ tự nghĩ mình mới chình là chủ của con người. Điều này thật tệ. Hãy cùng tìm hiểu một chút về giống chó Phốc Sóc để giúp chúng trở nên đáng yêu hơn nhé.

Nguồn gốc và tên gọi chó Phốc Sóc

Nguồn gốc và tên gọi chó Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc hay còn gọi là Pomeranian (gọi tắt là Pom). Chó Phốc sóc được lấy tên từ địa danh Pormerania. Đây là vùng đất ở Trung Âu ngày xưa, ứng với miền Tây Bắc Ba Lan và Đông Bắc Đức ngày nay.

Nguồn gốc của chúng là từ giống Spitz cổ. Lúc đầu, những con chó Pom to hơn hiện nay nhiều với cân nặng có khi lên đến khoảng 13 kg và hay được giao cho nhiệm vụ chăn cừu.

Vào năm 1988, Nữ hoàng Victoria đã nhân giống loài chó này. Và chính bà đã khiến kích cỡ của chúng nhỏ lại. Nhờ thế chúng bắt đầu trở nên rất phổ biến ở Anh.

Ngoại hình giống chó Phốc sóc (Pom)

Phốc sóc là loại chó nhỏ tí hon xinh xắn. Chúng có cái đầu hình nêm và đôi tai nhọn, dựng thẳng đứng. Một số con có gương mặt giống như loài cáo, một số con khác lại giống như búp bê hay có vẻ mặt đầy nữ tính.

Chúng có cái đầu hình nêm và đôi tai nhọn cân xứng. Chúng có đôi mắt hình quả hạnh, to vừa phải và có màu sẫm toát lên vẻ thông minh, lanh lợi.

Ngoại hình giống chó Phốc sóc

Gương mặt như loài cáo,một số con khác lại giống như búp bê hay có vẻ mặt đầy nữ tính. Chó Phốc sóc có cái mũi sậm như màu bộ lông của chúng. Răng xếp dạng kéo. Giống chó này có đuôi uốn cong lên lưng giống như cái quạt.

Lông ở cổ và ngực khá nhiều tạo nên chiếc bờm trước ngực trông rất khỏe khoắn. Chúng có bộ lông kép cùng một màu. Bất kỳ màu lông thuần nhất nào cũng được chấp nhận, song phần lớn là màu đỏ, cam, trắng hay kem, xanh, nâu hoặc đen.

Đôi khi bộ lông có nhiều màu với những vệt màu trắng, đen hoặc nâu vàng nhạt, màu lông chó sói hoặc màu chồn Sable pha cam.

Chó Phốc sóc là giống chó cỡ nhỏ, kích thước chỉ cỡ bằng một món đồ chơi. Chiều cao từ 18–30 cm, trọng lượng từ 1–3 kg tùy thuộc vào giới tính và chế độ chăm sóc. Tuổi thọ của giống chó này khoảng 15 năm.

Chó Pomeranian với yính cách tinh nghịch

Tính cách tinh nghịch

Giống chó này thích nghi tốt với môi trường sống, đặc biệt là cuộc sống trong căn hộ. Bạn có thể dẫn chúng đi dạo, nhưng đừng xa quá đến nỗi làm chúng mệt lả, không còn thích đi dạo nữa.

Thông minh và ham học là đức tính đáng quý ở giống chó này. Pom rất trung thành với người điều khiển và gia đình chủ. Bản tính của chúng đôi khi lại bướng bỉnh.

Nếu được huấn luyện chu đáo, chúng sẽ sống hoà thuận với những vật nuôi trong nhà. Một số con lại tưởng tượng mình cao to hơn vóc dáng thực tế nên sẵn sàng tấn công những đối tượng khác.

Chó phốc sóc là chó giữ nhà xuất sắc với tiếng sủa vang. Chúng có khuynh hướng dè chừng và sủa dữ dội khi thấy người lạ. Bạn hãy chỉ dạy cho chúng im lặng ngay từ lúc chuông cửa reo đôi ba lần hay khi có khách viếng thăm. Nếu không, chúng sẽ làm đinh tai nhức óc cả nhà.

Chúng rất tò mò và hiếu động, tính độc lập cao. Chúng không lệ thuộc vào người điều khiển. Phốc sóc là  một trong những giống chó biểu diễn xiếc siêu hạng.

Tính cách tinh nghịch

Cần sự dạy dỗ kiên định ngay từ đầu. Chúng cần biết ai là người chủ thật sự. Nếu không, đừng hòng chúng nghe lời.

Giống chó Pom có thể trở nên đòi hỏi quá đáng, nếu người chủ tạo điều kiện cho chúng làm điều đó. Không nên chúng chơi với trẻ con còn quá nhỏ, bởi vì trẻ nhỏ chọc ghẹo chúng nhiều, khiến chúng cáu giận.

Chúng hoà thuận với những đứa trẻ lớn hơn. Đặc biệt đây là người bạn tâm tình số 1 của người già.

Chăm sóc sức khỏe

Giống chó Phốc Sóc (Pom) có bộ lông 2 lớp dài xù và dày vì thế cần được chăm sóc thường xuyên. Chải lông cho chúng hàng ngày tránh bị rối vón cục.

Chăm sóc sức khỏe

Đặc biệt là sau hai tai và khu vực bờm trước ngực. Chúng thay lông 1 đến 2 lần hằng năm. Có thể tắm và cắt tỉa cho chúng khi cần thiết. Nhất là khi thời tiết nóng, chúng có thể hay cáu và dễ bực mình.

Các bệnh của giống chó này thường thấy như: trật xương khớp gối, khuỷu chân, bệnh tim, viêm nhiễm mắt, sâu răng và rụng răng sớm. Vì vậy nên cho chó Phốc Sóc ăn thức ăn khô dành cho chó. Bổ sung xương sữa cứng giòn để có thể giúp răng và lợi chúng khỏe hơn.

Hãy chia sẻ đôi chút về chú chó Phốc sóc nhà bạn bằng cách để lại bình luận phía dưới nhé.

bacsithuy.org

Chó phốc sóc – một trong những giống cún cực đáng yêu
5 (100%) 1 vote

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn