Chó có giấy tờ và không có giấy tờ khác nhau như thế nào?

Chó có giấy tờ và không có giấy tờ khác nhau như thế nào?
Chó có giấy tờ và không có giấy tờ khác nhau như thế nào?

Bài viết này chỉ mang tính chất phân tích sự khác nhau giữa chó có giấy tờ và chó không có giấy tờ. Chứ không nhằm mục đích phân biệt giá trị hay tình yêu của bất cứ người chủ nào với chó cưng của mình.

Tìm hiểu về khái niệm chó nhập khẩu

Như chúng ta thường biết, việc nuôi chó cảnh nhập ngoại đã du nhập vào Việt Nam khá lâu và ngày càng phát triển. Các dòng chó ngoại được nuôi phổ biến như: Alaskan Malamute, Samoyed, Siberian Husky, Poodle, Bichon, Pomeranian (Phốc sóc), Beagle ,English Bull Dog (Bull Anh), Berger, Rottweiler… đang ngày càng tăng số lượng ở Việt Nam.

Từ đây các nước láng giềng cũng nhận ra nhu cầu vô cùng lớn của dân Việt Nam ta. Họ bắt đầu đưa những chú chó cảnh vào Việt Nam thông qua các buôn lái (người lái chó). Điển hình đầu tiên là Trung Quốc và Thái Lan. Dần dần về sau là Singapore và Philippines.

Như đã nói ở trên việc nuôi chó cảnh ngày càng phát triển. Ban đầu là chỉ cần có để chơi. Rồi bắt đầu chúng ta yêu cầu cao hơn như: sức khỏe, con giống tốt hơn, cao cấp hơn… Từ đây chúng ta đã có những chú chó có giấy tờ.

Vậy chó có giấy tờ là gì?

Giấy tờ ở đây chúng ta đang nói đến là những chú chó được công nhận bởi hiệp hội chó Thế Giới (FCI). Hoặc hiệp hội chó Mỹ (AKC) qua giấy Pedigree và Registration.

Giấy tờ có lợi ích gì cho chó, cho người nuôi?

Đến đây chúng ta sẽ nói rõ hơn về sự khác nhau về chó có giấy và không có giấy.

So sánh về giá cả

Chó có giấy tờ thường có giá trị cao hơn chó không có giấy khá nhiều. Hiện tại ở VN chỉ có thể kiếm Chó có giấy từ những Kennel (trại chó) hoặc mua trực tiếp từ nước ngoài. Điển hình phổ biến là Thái Lan.

So sánh về nhân giống

Chó có giấy được chứng nhận 4 đời thuần chủng. Được ghi rõ ràng trên giấy và chứng nhận của FCI nên việc trùng huyết, đồng huyết tuyệt đối không bao giờ xảy ra. Cũng như một số con bị lỗi thì Breeder (Người nhân giống) sẽ loại trừ ra là không tốt, sẽ ko làm giấy.

Còn về Chó không giấy do du nhập vào Việt Nam số lượng quá lớn nên không kiểm soát được có quan hệ huyết thống hay những đời trước là “giống” gì. Dẫn đến một số trường hợp chó cha chó mẹ thì nhìn qua thấy thuần không lỗi. Nhưng sinh con ra thì lỗi, thậm chí dị tật. Việc quản lý con giống, gia phả là một việc hết sức cần thiết để tránh các trường hợp xấu xảy ra ở bầy chó con.

So sánh về chất lượng

Vì có sự sàng lọc rõ ràng và kiểm soát bởi FCI. Cộng thêm giá trị Chó có giấy quá cao, chưa kể đến đam mê thật sự của những Breeder. Thì chúng ta chắc chắn sẽ có những con giống cực tốt khi lựa chọn Chó có giấy.

Đừng mong giá rẻ ở Chó có giấy, vì tiền nào của đó. Các nhà nhân giống ở VN đã tiên phong, hy sinh đi đầu để đưa những chú chó giống tốt và đắt tiền ở nước ngoài về. Sau đó phải chăm dưỡng chó con sinh đẻ rồi mới đăng bán. Đó là chưa kể ở nước ngoài họ bán chó về Việt Nam không hề bảo hành một ngày nào hết nhé. Ra khỏi sân bay nước họ là hết trách nhiệm. Nhưng chúng ta cũng sẽ cố gắng hạ giá thành để nhiều bạn có thể sỡ hữu được 1 chú chó chất lượng.

Cho chó tham gia Dog show đạt giải

Việc nuôi Chó có giấy còn có điểm vui là chúng ta có thể tham gia tất cả các Dog Show do FCI hoặc AKC tổ chức. Dog Show giúp chủ lẫn chó học hỏi được nhiều điều. Tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức để có thể phát triển giống chó của chúng ta thật tốt. Ngoài ra việc tạo danh tiếng rộng rãi cho Kennel, Breeder, Handler (Người dẫn chó thi show), Owner (Chủ chó) đều thông qua Dog Show.

Ở đây chúng ta cần khẳng định lần nữa là bài viết này không có ý chê bai hay nói Chó không giấy là không thuần chủng. Vì đối với chúng ta, những người yêu chó thật sự thì việc chó của riêng mình dù là lai, hay là thuần. Thậm chí là chó cỏ chó ta thì đều là những người bạn hết sức tuyệt vời và vô giá.

Nhưng nếu bạn thật sự muốn bước vào giới Chuyên nghiệp hay là muốn 1 chú chó Thuần chủng. Hoặc xa hơn muốn nâng cao chất lượng chó ở Việt Nam thì chân thành khuyên bạn nên bắt đầu cho mình bằng 1 chú chó có giấy tờ. Vì thực trạng ở nước ta đang bị Trung Quốc tuồn những chú chó không rõ lai lịch. Chưa kể chó quá bé đã xuất vào Việt Nam dẫn đến chó con bị bệnh, dễ chết. Nhiều bạn ham chó rẻ mua lại rồi về chê trách. Chính 1 phần nhỏ thương lái TQ và VN ham lời nên làm cho chó của họ mang tiếng. Chứ thật ra các Kennel uy tín ở Trung Quốc chó đẹp, thành thật và giá khá cao.

Microchips cho chó là gì?

Microchips là con chíp nhỏ được cấy vào trong người chú chó. Ở nước ngoài, tất cả chú chó nào cũng đều được cấy Microchips. Thứ 1 là để dễ dàng quản lý. Thứ 2 là nếu chú chó đi lạc 7 tháng mà chủ sở hữu tìm được. Các nhân viên phải dùng máy scan kiểm tra mã số Microchips có trong Giấy tờ. Sau đó đối chiếu với mã chíp trong người chú chó đó có khớp hay không. Nếu đúng chính xác thì nhân viên mới trao lại cho chủ sở hữu. Và Microchips luôn đi kèm với chó có giấy.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên sỡ hữu 1 chú chó có Mircochips. Nhằm bảo vệ thú cưng tránh những trường hợp xấu xảy ra.

✚ bacsithuy.org

Chó có giấy tờ và không có giấy tờ khác nhau như thế nào?
5 (100%) 3 votes