Chó Bắc Hà – Quốc khuyển số 1 của Việt Nam

Chó Bắc Hà - Quốc khuyển của Việt Nam
Chó Bắc Hà - Quốc khuyển của Việt Nam

Chó Bắc Hà là một trong những giống chó được coi là Quốc khuyển của Việt Nam. Không những được cộng đồng yêu chó ở Việt Nam yêu thích, mà ngay cả bạn bè quốc tế cũng dành một tình cảm hết sức đặc biệt cho loài chó này. Đặc điểm gì để giống chó Bắc Hà được yêu thích đến vậy, hãy cũng khám phá nhé.

Nguồn gốc và tên gọi chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà có nguồn gốc ở Bắc Hà (Lào Cai) và được coi là một giống chó quý. Dân tộc H-Mông nuôi chúng để đi săn thú rừng, trông nhà và bảo vệ chủ nhân.

Chúng có nhiều đặc điểm rất giống với loại chó Chow Chow của vùng Tây Tạng-Trung Quốc. Chính vì thế nhiều giả thuyết cho rằng, giống chó này có nguồn gốc mà tổ tiên cũng là giống chó thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Nguồn gốc và tên gọi chó Bắc Hà

Chú chó rất tinh khôn và đặc biệt trung thành. Chính vì đặc điểm này nên loài chó xuất hiện ở một nơi rừng núi này ngày nay đã có mặt và được nhân rộng trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của giống chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là loài chó có kích thước trung bình không quá lớn nhưng lại có cơ thể săn chắc và khỏe khoắn. Chúng có chuyển động nhanh nhẹn và thoăn thoắt ở từng chuyển động kể cả những nơi có địa hình đồi núi hiểm trở.

Chúng phù hợp với mục đích đi săn thú của người H-Mông ngày xưa. Chó Bắc Hà lông xù, cổ ngắn to, quanh cổ có bờm lông mọc rất dày trông giống bờm của sư tử.

Lông đuôi giống cây bông lau xoắn trên lưng hoặc cụp xuống. Chúng có các màu lông khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen – trắng. Một số rất ít có màu hung đỏ.

Một chú chó đực trưởng thành có chiều cao tiêu chuẩn từ 57- 65 cm. Mắt không quá to, tai dựng thành hình tam giác. Trán tròn, sọ rộng, sống mũi thẳng, mũi thon gọn và thon đều về phía chóp mũi.

Đặc điểm nổi bật của giống chó Bắc Hà

Khi chạy chó Bắc Hà di chuyển rất nhẹ nhàng mà linh hoạt, vững chắc. Những đặc điểm này tạo nên vẻ đẹp hình thể khỏe khoắn, cường tráng. Nhiều nơi còn coi chó Bắc Hà là giống chó phong thủy.

Tính cách của chó Bắc Hà

Với đặc điểm sống trên vùng cao, thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của chủ nhân. Chó Bắc Hà luôn đề cao cuộc sống bầy đàn.

Chính vì thế giống chó có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với người chủ của chúng. Chúng rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhạy, có thể xử lý thông minh mọi bất ngờ xảy ra trong hành trình của mình.

Đây là loại chó thông minh, có tính kỷ luật cao, dễ huấn luyện và biết nghe lời. Chó Bắc Hà còn được sử dụng để chăn thả gia súc, làm chó nghiệp vụ trong quốc phòng, an ninh. Chúng có tính tình ổn định, không hiếu chiến nhưng cũng rất gan dạ và dũng cảm.

Tính cách của chó Bắc Hà

Thị trường mua bán chó Bắc Hà

Ngày nay, giống chó này đã nhân giống rộng nên đã khá là phổ biến tại Việt Nam. Giá cả nhìn chung khá thấp, chỉ khoảng 2 triệu là bạn đã có thể tìm được một chú chó Bắc Hà rất đẹp.

Giá chính xác của từng bé phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước, tỉ lệ cơ thể, màu sắc… Những chú chó Bắc Hà nhỏ, màu sắc pha tạp giá rất là rẻ. Giá chỉ dao động từ 300 ngàn đến 800 ngàn đồng một con 2 – 3 tháng tuổi.

Việc tìm kiếm để sở hữu một chú chó Bắc Hà cũng không phải là khó. Có thể tìm mua trực tiếp tại chợ khuyển Bắc Hà – Lào Cai. Các phiên chợ thường đông đúc nhất là vào dịp cuối tuần, những chú chó được bán chủ yếu là từ các hộ gia đình.

Trao đổi tại chợ thường không có giấy tờ nguồn gốc rõ ràng. Việc được tiêm phòng cũng rất hạn chế. Sinh sống ở vùng đất cao nguyên, nơi khí hậu và cuộc sống khắc nghiệt hơn so với môi trường ở đồng bằng nên các chú chó Bắc Hà tại đây thường rất khỏe và có sức đề kháng rất cao.

Thị trường mua bán chó Bắc Hà

Một địa điểm nữa là mua bán chó Bắc Hà tại các trại chó tại Hà Nội. Bạn nên tìm đến một địa điểm trại chó đáng tin cậy. Cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc và tiêm phòng đầy đủ để tránh rủi ro.

Chó Bắc Hà thật sự là một giống chó đẹp, dũng mãnh và oai vệ. Vừa thông minh, lanh lợi lại trung thành. Chúng thật sự không hề thua kém bất kì một giống chó ngoại nhập nào. Thật không hổ danh Quốc khuyển.

bacsithuy.org

Chó Bắc Hà – Quốc khuyển số 1 của Việt Nam
4.5 (90%) 2 votes

Comment bên dưới nếu bạn cần tư vấn