Chia sẻ kinh nghiệm chữa trị cho chim bồ câu bị ngộ độc

Chia sẻ kinh nghiệm chữa trị cho chim bồ câu bị ngộ độc
Chia sẻ kinh nghiệm chữa trị cho chim bồ câu bị ngộ độc

Nuôi chim bồ câu từ xưa tới nay được coi như loài chim của sự hòa bình. Hình ảnh những chú chim bồ câu trắng dang đôi cánh rộng trên bầu trời khiến không ít người cảm thấm xao xuyến. Hiện nay, loài chim này được nuôi làm cảnh phổ biến trong nhiều hộ gia đình. Tuy là một giống chim dễ nuôi nhưng cũng có rất nhiều vấn đề trong việc chăm sóc khiến người nuôi lo lắng. Chim bồ câu bị ngộ độc là một trong những trường hợp như thế. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org để tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Biểu hiện ngộ độc của chim

Một chú chim bồ câu trong giai đoạn đầu bị nhiễm độc sẽ nôn thức ăn. Nếu bạn mở miệng nó ra, bạn sẽ thấy rằng lưỡi và cổ họng của nó có màu đen. Những con chú chim bay ổn định trước đây bắt đầu bay loạn và có thể bị rơi xuống từ chỗ đứng hoặc từ nơi cao.

Những chú chim bắt đầu trở nên khó hiểu. Nó không di chuyển khi nó đang đứng, nó sẽ co lại thành một quả bóng. Khi bạn đến gần nó, nó sẽ không di chuyển hoặc bay. Trong giai đoạn ngộ độc nguy hiểm, chim gục đầu xuống và nó ngồi xổm trong góc. Lông trên cơ thể cực kỳ bù xù, nó trở nên bơ phờ. Thậm chí thở cũng rất tốn công.

Biểu hiện ngộ độc của chim

Nói chung, khi một con chim bồ câu bị nhiễm độc, nó sẽ có một vài biểu hiện đặc biệt. Chẳng hạn như khát nước, tìm nước, uống quá nhiều nước. Đói, kiếm thức ăn và ăn quá nhiều. Hai cánh rủ xuống, không thể bay. Đứng khó khăn, không ổn định, lắc lư hoặc không thể đứng. Có đờm, nước bọt hoặc bụi bẩn trong miệng, bị thoát nước, tiêu chảy, phân xanh hoặc phân có máu.

Cách điều trị khi chim bồ câu bị ngộ độc

Khi phát hiện những chim có biểu hiện trên hãy kiểm tra ngay. Xác định xem những chú chim bồ câu có bị nhiễm độc hay không. Đầu tiên, hãy kiểm tra các triệu chứng của chim bồ câu và đánh giá mức độ ngộ độc của chim. Nếu bạn có kinh nghiệm, bạn có thể đánh giá mức độ ngộ độc cơ bản. Nếu không chắc chắn hãy nhờ trợ giúp từ bác sĩ thú y.


Cách điều trị khi chim bồ câu bị ngộ độc

Sau đó, bạn có thể sử dụng xương rồng hoặc rau cầu vòng để vò nát đút cho chim ăn. Hoặc sử dụng nấu nước rau cầu vòng để uống. Trong một vài trường hợp có thể cho uống uống thuốc giải độc. Rửa diều bằng nước hoặc nước muối với nồng độ cao để loại bỏ chất độc.

Nếu chim nôn, bạn phải sử dụng Atropine Sulfate. Nếu đầu chim cúi thấp, bạn phải mở diều ngay lập tức. Đổ thức ăn trong diều ra hoặc tự tay bóp diều để loại bỏ thực phẩm độc hại. Cũng có thể sử dụng Atropine Sulfate tiêm vào tĩnh mạch để giúp chim bồ câu giải độc.

Cách điều trị khi chim bồ câu bị ngộ độc

Trên đây là những triệu chứng và cách điều trị ngộ độc ở chim bồ câu. Hy vọng sẽ giúp được tất cả mọi người trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu càn bác sĩ thú y tư vấn thêm, vui lòng để lại thông tin phía dưới bài viết.

Chia sẻ kinh nghiệm chữa trị cho chim bồ câu bị ngộ độc
5 (100%) 2 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí