Chế độ ăn cho Thỏ tai cụp Hà Lan như thế nào là hợp lý?

Chế độ ăn cho thỏ tai cụp Hà Lan như thế nào là hợp lý?
Chế độ ăn cho thỏ tai cụp Hà Lan như thế nào là hợp lý?

Thỏ tai cụp Hà Lan là một giống thỏ nhà có nguồn gốc ở Hà Lan. Thỏ tai cụp Hà Lan được nuôi phổ biến làm thú cưng trên toàn thế giới. Chúng nổi tiếng với tính cách thân thiện, có thể sống hòa bình với thú cưng khác và cả đồng loại của chúng.

Tuy nhiên thỏ tai cụp Hà Lan có một nhược điểm là hệ tiêu hóa rất yếu. Chúng rất khó tính trong việc lựa chọn thức ăn. Vậy chế độ ăn phù hợp với giống thỏ này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thức ăn chính của thỏ tai cụp Hà Lan

Thức ăn chính của thỏ tai cụp Hà Lan

Theo các bác sĩ thú y, thức ăn chính của chúng là cỏ tươi hoặc khô. Trong đó cỏ Timothy là thành phần chính. Thành phần giàu chất xơ và ít protein có khả năng thúc đẩy sức đề kháng, giúp thỏ phòng tránh một số bệnh.

Thỏ con có thể cho ăn cỏ Alfalfa (hay cỏ linh lăng), loại cỏ này có thành phần dinh dưỡng cao hơn cỏ Timothy. Thích hợp cho thỏ con hơn thỏ trưởng thành. Thỏ trưởng thành ăn nhiều cỏ Alfalfa dễ mắc bệnh béo phì hoặc khó tiêu.

Ngoài ra bạn có thể cho thỏ ăn thêm cỏ mã đề, lá cây bồ công anh, cỏ Orchard, cỏ yến mạch… Tùy theo sở thích của từng con sẽ có chế độ ăn khác nhau. Các loại cỏ khô còn có tác dụng giúp thỏ mài răng, thúc đẩy tiêu hóa ở thỏ.

Khẩu phần ăn của thỏ tai cụp Hà Lan

Khẩu phần ăn của thỏ tai cụp Hà Lan

Thỏ con không nên cho ăn nhiều rau tươi và hoa quả. Khẩu phần ăn trong thời gian này là cỏ nén hoặc cỏ khô, kết hợp với 5% rau củ quả. Các loại quả nhiều đường, mọng nước ăn nhiều có thể gây sâu răng, mưng mủ cho thỏ. Vỏ trái cây có thể cho ăn nhiều hơn một chút.

Mỗi ngày cho thỏ ăn trung bình 3 lần, tùy theo sức ăn của từng con mà tăng hoặc giảm số lần cho ăn. Cho thỏ ăn vào những giờ cố định để tạo thói quen tốt cho chúng. Lượng thức ăn tùy theo nhu cầu và cân nặng của thỏ.


Mỗi ngày, cho thỏ ăn cỏ nén với tỉ lệ 30g cỏ nén cho 0.5 kg cân nặng của thỏ. Nếu thỏ đã quen với viên nén và không chịu ăn cỏ khô, bạn nên giảm từ từ lượng viên nén và đảm bảo rằng chúng luôn có đủ cỏ khô tươi ngon.

Thức ăn không có lợi cho thỏ tai cụp Hà Lan

Thức ăn không có lợi cho thỏ tai cụp Hà Lan

Những loại thực phẩm sau đây không nên cho thỏ ăn quá nhiều: ngô, lạc, khoai tây, thực vật nhiều chất bột, quả hạch, thịt, mật ong, mía, đường glucose, yến mạch… Nếu muốn bạn có thể cho ăn vặt nhưng không nên quá nhiều.

Thức ăn có hại cho thỏ: socola, cà phê, rượu, cà rốt, hẹ, ớt, hành tây, tỏi tây, hành tỏi ta, sả và các loại rau có hương vị mạnh.

Thỏ tai cụp Hà Lan không tiêu hóa được các loại hoa quả có nhiều đường. Các loại thức ăn này nếu ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt đối với thỏ con. Thỏ trưởng thành mỗi ngày ăn hoa quả và rau xanh không quá 300g. Nếu sau khi ăn thỏ có dấu hiệu bất thường cần lập tức ngừng cho ăn.

Nếu bạn đang quan tâm: mua thỏ lông xù tai cụp giá rẻ, thỏ bị cụp 1 tai. Hãy truy cập trang bacsithuy.org hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Chế độ ăn cho Thỏ tai cụp Hà Lan như thế nào là hợp lý?
5 (100%) 1 vote