Cảnh báo mèo con mới đẻ chết hàng loạt do bú sữa mẹ

Cảnh báo mèo con mới đẻ chết hàng loạt do bú sữa mẹ
Cảnh báo mèo con mới đẻ chết hàng loạt do bú sữa mẹ

Mèo con mới đẻ nếu không được chăm sóc và hỗ trợ từ chủ nhân có thể chết đột ngột. Thậm chí là chết theo đàn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Tuy nhiên, yếu tố nhóm máu lại cực kỳ nguy hiểm. Chúng thường gây ra những cái chết hàng loạt. Vậy nhóm máu và sữa mẹ có liên quan gì mật thiết với nhau hãy không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của bacsithuy.org để tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

Các nhóm máu chính ở mèo

Giống như ở con người hay ở loài chó, loài mèo cũng có các nhóm máu khác nhau. Việc xác định mèo có nhóm máu nào vô cùng qua trọng. Đặc biệt là trong việc chăm sóc mèo sinh sản và nhân giống. Mèo có 3 loại nhóm máu chính: nhóm A, nhóm B, và nhóm AB. Trong đó nhóm A là phổ biến nhất ở mèo. Nhóm B ít phổ biến hơn trong một vài giống mèo. Còn nhóm AB là nhóm máu hiếm. Cách duy nhất để xác định nhóm máu là thực hiện test máu.

Các nhóm máu chính ở mèo

Giữa các nhóm máu có sự không tương thích. Mèo có nhóm máu B luôn có một lượng lớn kháng thể chống nhóm máu A. Hay còn gọi là anti-A trong máu của mèo. Điều này có nghĩa là nếu mèo mang máu B mà được truyền máu A vào cơ thể có thể gây ra một phản ứng sốc. Thậm chí gây tử vong. Mèo mang máu A cũng có kháng thể tự nhiên anti-B. Cường độ thấp nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề.

Truyền máu đôi khi là cần thiết để cứu sống những chú mèo bị thiếu máu nặng. Nếu được thực hiện đúng thì việc truyền máu sẽ rất an toàn. Nhưng khi có sai sót xảy ra trong việc nhầm lẫn nhóm máu không tuơng thích thì phản ứng sốc phản vệ sẽ xuất hiện và gây ra vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng cho mèo.

Mèo con bú sữa mẹ có thể bị tử vong đột ngột

Khi mèo mẹ nuôi con bằng sữa, bất kỳ kháng thể nào có trong máu của mèo mẹ cũng sẽ được truyền cho mèo con. Trong 24h đầu tiên kể từ khi chào đời, ruột của mèo con rất nhạy cảm. Nếu thích hợp kháng thể có thể bảo vệ nguồn sữa non của mèo mẹ truyền sang con. Những kháng thể này có tác dụng giúp mèo con chống lại bệnh tật trong 5 tuần đầu tiên của cuộc sống.

Mèo con bú sữa mẹ có thể bị tử vong đột ngột


Đây là một quá trình rất có lợi cho mèo con. Đôi khi nó có thể gây ra vấn đề khi mà mèo mẹ và mèo con không tuơng thích nhóm máu. Điều này xảy ra phụ thuộc vào mèo bố có cùng hay tuơng thích nhóm máu với mèo mẹ hay không. Nếu mèo mẹ mang máu B, có nghĩ là sẽ mang kháng thể anti-A. Nếu mèo con sinh ra là máu A và bú mẹ ngay khi vừa chào đời trong vòng 24h đầu tiên sẽ hấp thụ phải kháng thể A này. Các kháng thể anti-A sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con. Truyền nhầm loại máu không tuơng thích gây ra hội chứng “phai màu” gây tử vong cho mèo mới đẻ.

Phòng tránh mèo con mới đẻ chết hàng loạt

Những chú mèo mới đẻ chào đời một cách bình thường có sức khỏe tốt. Thức ăn chính là nguồn sữa mẹ. Ngay sau khi bú sữa non từ mèo mẹ nếu nhóm máu không tương thích sẽ xuất hiện các dấu hiệu lạ. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng kháng thể anti-A mà mèo con mới đẻ hấp thụ. Thậm chí là chết đột ngột. Sức khỏe mèo con mới đẻ giảm sút nhanh sau vài ngày. Mèo con không chịu bú, yếu ớt, trở nên nhợt nhạt và có thể bị vàng da.

Phòng tránh mèo con mới đẻ chết hàng loạt

Đi tiểu ra màu hồng do sự hiện diện của hemoglobin. Nó được hình thành khi hồng cầu mèo con bị phá vỡ bởi kháng thể. Đuôi và tai bị khô và teo tóp lại một chút. Một số ít mèo sơ sinh lại không thể hiện dấu hiệu rõ ràng.

Nếu nghi ngờ tốt nhất bạn nên tách mèo con mới đẻ với mèo mẹ trong vòng 24h. Trong vòng 24h đầu ruột của mèo con mới đẻ sẽ được phát triển thích nghi hơn với việc tiếp nhận các kháng thể. Từ đó tăng cao tỷ lệ sống hơn. Hoặc có thể gọi cho bác sỹ thú y để được tư vấn cụ thể.

Cảnh báo mèo con mới đẻ chết hàng loạt do bú sữa mẹ
5 (100%) 2 vote[s]

✅ Hỏi đáp thú y Online miễn phí